Chủ đề nóng

Cách kiếm lời của gia đình Hosni Mubarak

Thứ bảy, ngày 19/02/2011 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phần lớn tài sản tại gia đình Hosni Mubarak được đầu tư chủ yếu ở lĩnh vực ngân hàng ở nước ngoài, nhưng tại châu Âu lĩnh vực đầu tư mạnh nhất là vào các dự án bất động sản cao cấp.
Bình luận 0
Ảnh: finchannel

Theo nguồn tin mật, gia đình Hosni Mubabank hiện đang sở hữu rất nhiều khối tài sản trên khắp thế giới từ London, Paris đến New York và địa danh Beverly Hills.

Ngoài những ngôi nhà sang trọng trong khu nghỉ mát Hồng Hải thuộc đặc khu du lịch Sharm al – Sheikh hoa lệ và khu phố cao cấp Heliopolis ở Cairo, họ cũng còn có một biệt thự 6 tầng lầu tọa lạc ở khu Knightsbridge (London), một ngôi nhà gần Bois de Bologne (Paris) và hai chiếc du thuyền đắt tiền.

Một số nguồn tin gần đây đã tiết lộ con số ấn tượng rằng tổng khối lượng tài sản của gia đình Hosni Mubarak giao động trong khoảng từ 40 tỉ USD, con số 70 tỉ USD chỉ là thổi phồng quá cỡ.

Nhưng đáng chú ý nhất là hai người con trai của Hosni Mubarak là Gamal và Alaa, gia đình họ đã kiểm soát mạng lưới các công ty, những “con tàu” kiếm tiền này thông qua các cuộc tranh cãi ầm ĩ từ các công ty nước ngoài đang làm ăn ở Ai Cập.

Trong thập niên 80 của thế kỷ trước, Hosni Mubarak dường như tỏ lòng chân thành của mình trong việc chấn chỉnh vấn nạn tham nhũng với một nỗ lực nhằm khiến cho công luận nhìn thấy ở ông ta một đường lối hoạt động khác hẳn với cố tổng thống Ai Cập Anwar Sadat.

Theo lời của một doanh nhân người Mĩ gốc Ai Cập, người thường xuyên có mối quan hệ làm ăn tại Ai Cập, tiết lộ:

“Lúc đầu Hosni Mubarak cũng có một số nỗ lực đáng khích lệ. Nhưng khi thời gian trôi qua, các thân hữu xung quanh ông ta bắt đầu tận dụng lợi thế của một hệ thống chính quyền. Và một yếu tố khác là khi các con của Mubarak bắt đầu tham gia vào thương trường, họ trực tiếp thu tiền ở mỗi công ty và mọi công ty nước ngoài khi muốn đặt chi nhánh làm ăn tại Ai Cập buộc phải chi tiền “hoa hồng” cho họ.

Cách mà họ có được số tiền đó không phải là bị quy kết cho tội ăn cắp mà là luật bất thành văn cho bất kì ông chủ nào muốn có công ty hoạt động ở Ai Cập đều buộc phải chi từ 5% - 20% tiền hoa hồng cho một công ty được hình thành bởi một trong những người con trai của Hosni Mubarak là Gamal Mubarak. Tôi biết rõ những ông chủ doanh nghiệp buộc phải chung chi làm ăn theo kiểu này”.

Một số của cải trong gia đình của Hosni Mubarak được tin là có ít nhiều mối quan hệ đối tác với các công ty quốc tế - dựa theo luật pháp Ai Cập, các doanh nghiệp nước ngoài buộc phải chi cho một số đối tác địa phương khoảng 50% tiền đặt cọc khi hoạt động tại Ai Cập.

“Chiếu theo luật này bất kì công ty đa quốc gia nào cũng cần sự ủng hộ từ phía nhà tại trợ địa phương, và nhà tài trợ địa phương thường sẽ thông qua các thành viên của gia đình Hosni Mubarak hoặc là may mắn thì diện kiến với người nắm quyền lực tối cao trong canh bạc chính trị”, theo lời của ông Aladdin Elaasar, tác giả của quyển sách “Vị Pharaoh cuối cùng: Mubarak và tương lai không bền vững”.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình đối với đất nước, vị Tổng thống mới của Ai Cập đã đưa ra lời hứa hẹn rằng: “ Không cam kết bản thân mình với những gì mà tôi không thể thực hiện được, che giấu sự thật trước nhân dân, hoặc không đựơc khoan dung với nạn tham nhũng và rối loạn”. Đó chính là Hosni Mubarack vào năm 1981, nguời đàn ông này đã bày tỏ quan điểm của mình sau vụ cố Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat bị ám sát và thể hiện riêng cái cách mà ông Mubarak muốn lèo lái đất nuớc Ai Cập đi theo một phương hướng mới.

Thời gian trôi qua, sau 20 năm, Mubarak, gia đình của ông và những cố vấn thân cận trong bộ máy quyền lực của ông đã vụt sáng trở thành những nguời có tiền và địa vị trong hệ thống công ty Ai Cập hùng mạnh, theo rất nhiều báo cáo đủ tin cậy thì những người trên đã thu được rất nhiều tiền từ sức mạnh chính trị của cá nhân họ. Vị lãnh đạo 82 tuổi và 2 nguời con trai của mình đã rất tài tình trong việc vận dụng các đòn bẩy của chính phủ bao gồm cả sức mạnh quân sự và sự ưu ái của các đảng phái chính trị để trọng thưởng cho bạn bè và phạt thật nặng những đối thủ đối lập quan điểm của họ.
 

Theo CSTC
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem