Cách làm bánh nướng truyền thống cho Tết Trung Thu

Thứ tư, ngày 07/09/2016 21:00 PM (GMT+7)
Bánh nướng cổ truyền vẫn là món bánh được nhiều người yêu thích mỗi dịp Trung thu, vậy cách làm bánh nướng truyền thống như thế nào các bạn cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé.
Bình luận 0

Nguyên liệu (12 cái bánh 100 g hoặc 10 cái 150 g):

- Chuẩn bị vỏ bánh: 200 g nước đường đã nấu, 50 ml dầu ăn, 1/4 thìa baking soda, 1 thìa nước tro tàu (4 nguyên liệu trên trộn đều với nhau, để ít nhất 4 tiếng trước khi làm bánh), 320g bột mì.

- Nhân bánh thập cẩm: 120 g hạt điều rang chín,120 g vừng trắng rang chín, 120 g hạt dưa bóc nõn, rang chín, 120 g lạp xường loại ngon, 120 g mứt bí, 120 g mứt sen, 100 g mỡ đường, lá chanh vài lá.

- Nước sốt trộn nhân: 50 g đường xay, 50 g nước lọc, 50 g mật ngô, 1 thìa hắc xì dầu,10 ml dầu mè, 20 ml rượu Mai quế lộ / rượu trắng loại ngon, 50 g bột nếp rang chín (Tất cả các nguyên liệu (trừ bột bánh dẻo) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường).

Cách làm bánh:

Bước 1: Nhân bánh

- Xắt hạt lựu các loại mứt sen, mứt bí.

- Rửa sạch lá chanh rồi thái sợi, thái nhỏ lạp xưởng.

- Trộn đều nguyên liệu đã chuẩn bị trong một chiếc tô lớn, rót nước sốt trộn nhân đã làm vào. Tiếp đó rắc đều từng thìa bột bánh nếp rang, trộn thật đều.

- Dùng tay thử xem có độ kết dính chưa, nếu chưa thì bạn thêm vào một ít mật ngô hoặc rượu, nếu ướt quá thì thêm một ít bột nếp rang chín, canh đến khi nào mà các nguyên liệu kết dính lại thành khối là được.

img

Chuẩn bị phần nhân bánh.

Bước 2: Cách làm vỏ bánh nướng:

- Từ từ rót nước đường đã chuẩn bị vào trộn đều với 320 g bột mì, dùng tay trộn cho đến khi bột thành khối dẻo, mịn. Ủ kín bột lại và để bột nghỉ 30 phút.

- Cân trọng lượng nhân bánh với vỏ bánh theo tỷ lệ 2:1. Lấy một lượng bột tương ứng, vê tròn.

- Vo viên phần nhân thật chặt.

img

Viên chặt phần vỏ bánh và nhân theo tỉ lệ 2:1.

Bước 3: Cách đóng bánh

- Rắc một lớp bột áo mỏng vào khuôn bánh.

- Cán mỏng viên bột vỏ bánh, dày khoảng 2-3 mm. Đặt viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín lại rồi vê tròn sao kho vỏ ôm khít nhân bánh.

- Lăn bánh qua một lớp bột áo rồi đặt vào khuôn, nén chặt. Như thế bánh sẽ chắc hơn và có họa tiết sắc nét đẹp mắt.

img

Đóng bánh thành hình với những họa tiết đẹp.

Bước 4: Nướng bánh

- Lót vào khay giấy nến, gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.

- Làm hỗn hợp trứng để quét lên mặt bánh nướng: 1 ít nước + 1 lòng đỏ trứng + ít nước màu, khuấy đều hỗn hợp.

- Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 185 độ C. Sau khi lò nóng, cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 5 phút. Qua 5 phút lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước (gọi là phun sương ).

- Để 2 - 3 phút thì quét 1 lớp màu (bạn nên dùng cọ mịn và cố gắng quét mỏng đừng để ướt bánh). Cho khay bánh trở lại lò nướng 6 phút.

- Qua 6 phút lấy bánh ra lập lại phần phun sương và quét mặt bánh. Cuối cùng cho khay bánh vào nướng thêm 6 phút là bánh chín. Lấy khay bánh ra để nguội trước khi cho vào hộp.

img

Những chiếc bánh được hoàn thành hết sức hấp dẫn.

Kim Kim (Zing News)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem