Cách làm gỏi gà măng cụt ngon chuẩn vị, ai ăn sẽ hiểu vì sao nói "hạn tam tai măng cụt"

Lê Quỳnh Thứ sáu, ngày 12/05/2023 09:09 AM (GMT+7)
Cách làm gỏi gà măng cụt khá đơn giản nhưng lại rất ngon, ăn xong bạn sẽ hiểu vì sao cư dân mạng lại dự báo năm nay là "hạn tam tai của măng cụt".
Bình luận 0

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm gỏi gà măng cụt, bạn hãy thử làm và thưởng thức xem có xứng đáng để săn lùng măng cụt xanh không nhé!

Gỏi gà măng cụt là món ăn đang được nhiều người chị em chia sẻ trên mạng xã hội và dự báo năm nay sẽ là "hạn tam tai của măng cụt" vì món ăn hấp dẫn này.

Cách làm gỏi gà măng cụt không khó, chủ yếu bạn có săn lùng được măng cụt xanh để chế biến hay không.

Măng cụt nở hoa vào tháng 2 đến tháng 5 và ra quả vào tháng 5 đến tháng 8 và măng cụt để làm gỏi gà măng cụt thường là những quả non hoặc vừa chín tới.

Để làm món gỏi gà măng cụt ngon chuẩn vị, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 1.

Măng cụt phải chọn quả xanh hoặc vừa chín tới mới ngon. Ảnh từ Fb Diễm Hiền

Bởi vậy đây là món ăn theo mùa nên bạn tận dụng ngay thời điểm này để chế biến món gỏi gà măng cụt cho cả nhà thưởng thức.

Măng cụt có chứa hơn 80 loại vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khi kết hợp với thịt gà lại trở thành một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu để làm gỏi gà măng cụt:

- 1/2 kg thịt gà

- 1kg măng cụt (chọn quả non hoặc vừa chín tới).

- Hành tây, cà rốt, bắp cải tím, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi

- Chanh, tỏi, ớt

- Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối

Để làm món gỏi gà măng cụt ngon chuẩn vị, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 2.

Cách làm gỏi gà măng cụt: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm gỏi gà măng cụt:

Bước 1: Khâu quan trọng và tốn thời gian nhất là sơ chế măng cụt:

Ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong.

Mủ măng cũng không khó như mủ mít nó rất dễ tan trong nước, nên bí quyết gọt vỏ măng là dưới vòi nước, nước xã liên tục trực tiếp mủ trôi hết không dính tay cũng không dính dao, gọt nhanh và rất dễ làm.

Để làm món gỏi gà măng cụt ngon chuẩn vị, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 3.

Cách làm gỏi gà măng cụt: Măng cụt rửa bằng nước muối và cắt khoanh

Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.

Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.

Bước 2: Thịt gà sơ chế thật sạch rồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay.

Bước 3: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Pha một tô giấm với đường ngâm các nguyên liệu trên, bỏ ngăn mát tủ lạnh, khi nào trộn vớt ráo nước, như vậy hành sẽ thơm và không hăng. Rửa sạch rau thơm rồi cắt nhuyễn.

Để làm món gỏi gà măng cụt ngon chuẩn vị, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 4.

Cách làm gỏi gà măng cụt: Trộn các nguyên liệu với nước sốt

Bước 4: Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.

Hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.

Để làm món gỏi gà măng cụt ngon chuẩn vị, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 5.

Cách làm gỏi gà măng cụt: Món ăn chua ngọt, đã miệng thực sự

Bước 5: Cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường.

Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.

Chúc bạn thành công với cách làm gỏi gà măng cụt này nhé!

*Thông tin và hình ảnh trong bài được tổng hợp

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem