Chủ đề nóng

Cách phân biệt táo Trung Quốc và táo Việt Nam

Thứ hai, ngày 29/08/2016 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên thực tế, hầu hết người bán hàng không một ai nhận loại táo mà mình đang bán là táo Trung Quốc. Vì khi nói như vậy khách hàng sẽ bỏ chạy, không mua nữa. Vậy cần dựa trên những đặc điểm nào để phân biệt được táo sạch không hóa chất và táo Trung Quốc?
Bình luận 0

Đến hẹn lại lên, cứ vào tầm tháng 7-8 hàng năm là trên khắp các chợ, đường phố Hà Nội, táo tàu lại đổ về bán tràn ngập. Đây vốn là một loại quả được người tiêu dùng yêu thích. Tuy nhiên, do đây cũng là loại quả được nhập nhiều từ Trung Quốc mỗi năm nên người tiêu dùng vẫn không yên tâm khi mua. Nhiều người tỏ ra lo lắng vì sợ sẽ mua phải hàng Trung Quốc không đảm bảo an toàn.

Trên thực tế, hầu hết người bán hàng không một ai nhận loại táo mà mình đang bán là táo Trung Quốc. Vì khi nói như vậy khách hàng sẽ bỏ chạy, không mua nữa.

 

Táo tàu đang được bán tràn ngập trên thị trường Việt.

Chị Nguyễn Thị Luyến, một người bán hàng hoa quả rong trên phố Thái Hà (Hà Nội) cho biết: "Mùa này đang là mùa táo Hà Giang, loại táo tôi đang bán là táo Hà Giang chứ không phải táo Trung Quốc như mọi người vẫn thường nghĩ. Táo tôi bán thuộc vào hàng chọn, rất ngon và ngọt nhưng đang vào mùa nên giá chỉ 20-25 ngàn đồng/kg".

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tuyết, một người bán hàng hoa quả tại chợ Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội thật thà chia sẻ: "Nếu nói là táo Trung Quốc thì không thể bán được hàng nên tôi thường phải nói là táo Tây Bắc hay táo Hà Giang. Tại mọi người cứ nghĩ đồ Trung Quốc là độc nhưng táo mùa này thì yên tâm. Tôi bán suốt ở đây chưa thấy ai phản ánh là bị đau bụng hay sao cả nên mọi người cứ yên tâm".

Cách nhận biết táo Trung Quốc

Theo chị Hoàng Thị Hiền, chủ cửa hàng hoa quả sạch trên phố Nguyễn Thái Học (Hà Nội) thì hiện nay, chị không nhập được loại táo nào của Hà Giang hay Tây Bắc như nhiều người nói. "Hiện nay, đang mùa táo Trung Quốc đổ về nên các đường, chợ bán rất nhiều. Tuy nhiên, nói nó có độc hại hay không thì tôi cũng không dám chắc.

Có điều, người tiêu dùng nên biết cách nhận biết loại táo Trung Quốc để tránh bị đánh lừa, gán mác các mặt hàng táo nhập ngoại của một số nước như Mỹ, Úc, Newzealand".

Chị Hiền cho biết: "Táo Trung Quốc thường có hai loại: vỏ màu xanh và vỏ màu đỏ. Đối với loại táo xanh thường có vỏ xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ có màu đỏ nhạt hoặc phớt hồng, màu sắc trên vỏ quả không đều nhau. Qủa táo thường nhẹ, cầm không chắc tay.

Táo Trung Quốc quả thường tròn và được bọc trong lưới xốp.

Nhiều cửa hàng thường bán loại táo được bọc trong lưới xốp. Khi bóc táo khỏi lưới xốp xuất hiện nhiều hạt màu trắng mịn, đó chính là hóa chất bảo quản.

Khi bổ táo Trung Quốc bên trong có màu vàng trắng. Táo ăn không có vị ngọt đậm, không có mùi thơm, thậm chí có mùi hóa chất lạ, thịt táo không chặt mà thường bị xốp, bộp.  Hơn thế, táo Trung Quốc không bảo quản được lâu, rất dễ bị hỏng, thối. Khi thối, quả táo thường thối giữa từ phía trong ra. Có khi, nhìn bề ngoài vẫn nguyên vẹn nhưng bên trong bổ ra đã bị thối. Những quả táo như thế thì không nên ăn".

Minh Dương (Báo Phụ Nữ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem