Chủ đề nóng

Cải tạo khu tập thể lớn nhất Hà Nội

Thứ ba, ngày 19/03/2013 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 19.3, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội (thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội – Handico) đã chính thức khởi công dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ.
Bình luận 0

Đây là một trong những dự án thí điểm thực hiện chủ trương cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ của thành phố Hà Nội nhằm mục tiêu từng bước xóa bỏ các khu chung cư hư hỏng, xuống cấp, cải thiện điều kiện ăn ở của nhân dân, góp phần chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại dân cư, xây dựng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Khu tập thể Nguyễn Công Trứ sẽ được xây dựng lại thành chung cư văn minh, hiện đại. Ảnh: hanoimoi.com.vn

Khu tập thể Nguyễn Công Trứ nằm ở trung tâm quận Hai Bà Trưng, bao gồm nhiều nhà chung cư cao tầng được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Hiện trạng toàn khu đã xuống cấp nghiêm trọng về mọi mặt, từ nơi ăn ở của người dân đến toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội, qui hoạch bị phá vỡ trầm trọng do mật độ dân số tăng cao. Đặc biệt, tình trạng cơi nới lấn chiếm khoảng không và diện tích công cộng diễn ra phổ biến; trong khi đó, có nhiều cơ quan, đơn vị, các hộ kinh doanh tại khu vực này.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội cho biết : Khu tập thể Nguyễn Công Trứ được đầu tư xây dựng mới với chiều cao trung bình 14 tầng, tổng diện tích sàn toàn dự án khoảng 360.000 m2. Tại khu vực này sẽ xây dựng 8 tòa nhà cao tầng trên mặt bằng 14 nhà chung cư cũ 4 tầng với hệ thống giao thông đồng bộ được mở rộng kết nối với khu vực, hệ thống cây xanh, công trình hỗn hợp, nhà trẻ, khu thể dục thể thao... đáp ứng nhu cầu tái định cư tại chỗ cho các hộ dân với điều kiện ăn ở sinh hoạt tốt nhất.

Trước mắt, dự án triển khai đợt 1 xây dựng nhà N3 với 300 căn hộ dành để tái định cư toàn bộ các hộ dân trong dự án và tiếp tục triển khai công tác giải phóng mặt bằng, di chuyển các khối nhà tiếp theo của dự án. Chủ đầu tư cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực để thi công xây dựng nhà N3 với chất lượng kỹ thuật cao, bảo đảm an toàn và đúng tiến độ để sớm bàn giao công trình, đưa nhân dân nhà A1, A2 về tái định cư, ổn định cuộc sống.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: Để khởi công được dự án Nguyễn Công Trứ, chủ đầu tư phải trải qua một thời gian rất dài từ khâu điều tra, khảo sát, lập dự án, nghiên cứu và ban hành cơ chế, chính sách, lập quy hoạch, bố trí tái định cư, tạm cư, giải phóng mặt bằng. Những công việc này vô cùng khó khăn, phức tạp, đòi hỏi nguồn lực rất lớn.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công tổ chức xây dựng công trình nhà N3 theo đúng quy hoạch được duyệt; tập trung nguồn lực, thi công nhanh, gọn, dứt điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình. Từ kinh nghiệm của công trình này, chủ đầu tư, UBND Quận Hai Bà Trưng, các Sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với thành phố những cơ chế, chính sách cả về kinh tế, quy hoạch, đô thị, xã hội… để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiếp tục triển khai các công trình khác thuộc dự án và các khu tập thể cũ trên địa bàn.

Chia sẻ khó khăn với các hộ dân, Chủ tịch UBND thành phố cũng mong muốn người dân cần nhận thức sâu sắc việc xây dựng lại các khu tập thể cũ là chủ trương lớn của Nhà nước và thành phố. Nhà nước luôn quan tâm, bảo đảm quyền lợi của các hộ dân, bên cạnh sự đồng thuận, các hộ dân cũng phải thấy được trách nhiệm trong việc xây dựng lại chính ngôi nhà của mình.

Theo Báo tin tức
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem