Chủ đề nóng

Cầm bằng kỹ sư về quê kiếm nửa tỷ đồng/năm nhờ nuôi cá kiểng

Phan Thị Anh Thư Thứ hai, ngày 03/07/2017 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng vốn kiến thức học hành chính quy trên giảng đường đại học và sự cần cù, kiên trì của nhà nông miệt vườn, anh Trần Thanh Hùng, ngụ ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã gây dựng nên mô hình nuôi cá kiểng, cá đặc sản -chạch lấu mang lại giá trị kinh tế cao.
Bình luận 0

Hạc Đĩnh Hồng  là 1 trong những giống cá kiểng được anh Trần Thanh Hùng lựa chọn ươm nuôi. 

Cầm tấm bằng kỹ sư về quê nuôi cá

Tốt nghiệp khoa thủy sản trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ năm 2009 khi vừa 24 tuổi, anh Hùng làm việc cho một cơ sở nuôi, ươm cá giống tại quận Ô Môn để tích lũy kinh nghiệm và có thời gian theo học đại học liên thông. Năm 2009 sau khi thành nghề và tốt nghiệp đại học, Hùng bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình bằng nghề ươm, bán cá kiểng các loại, nhiều nhất là cá chạch lấu (chạch chấu), cá beo, cá Hạc Đĩnh Hồng…Ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, anh đã không ít lần bị thất bại tưởng chừng như phải bỏ nghề.

Anh Hùng kể thêm: “Mình nghiên cứu nhiều tài liệu, đi học hỏi kinh nghiệm ở các thầy cô, các cơ sở nuôi, bán cá kiểng và đã thành công như hôm nay…”. Trên diện tích xấp xỉ 1.000m2, anh Hùng xây dựng 20 hồ chứa có lót bạt ni lông, mỗi hồ có kích thước ngang 4m, dài 5m để nuôi cá bố mẹ. Cạnh đó anh còn mua cá bột giống từ các địa phương khác về nuôi lớn bán đi khi chúng đã đạt chuẩn về trọng lượng. Hiện nay giá bán cá chạch lấu con có chiều dài trên 10 cm từ 8- 9.000 đồng; cá bột chạch lấu là 350 đồng/con; cá beo, cá Hạc Đĩnh Hồng giống có giá bán từ 10-15.000 đồng/con.

Với kiến thức của 1 kỹ sư thủy sản, anh Trần Thanh Hùng đã cho cá chạch lấu sinh sản nhân tạo và ươm nuôi thành công giống cá đặc sản này. 

Thị trường tiêu thụ mạnh nhất hiện nay của anh Hùng là Hà Nội, TP HCM,  các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam bộ. Bình quân mỗi năm anh xuất bán trên 1,5 triệu cá giống con các loại, trừ chi phí, anh thu lãi từ 500- 600 triệu đồng. Một con số quá hấp dẫn trên diện tích chưa đến 1000m2 và thu lãi cao hơn rất nhiều lần so với 1 số cây trồng, vật nuôi khác.

Hiện nay, anh đã chuẩn bị xong 5 hầm để bắt đầu bước đi tiếp theo mà theo lời anh sẽ rất chắc ăn, hiệu quả, lãi cao, dễ làm và có thể nhân rộng cho nhiều người cùng làm- Đó là mô hình nuôi cá thịt chạch lấu.

Anh Hùng cho biết : “Cá thịt chạch lấu rất khan hiếm trên thương trường, giá bán rất cao. Mình lại đang có ưu thế ươm giống cá chạch lấu. Phải nghĩ đến chuyện vừa bán cá con lại vừa nuôi chúng lớn để bán cá thịt…”.

Nhà nông điển hình tiên tiến

Anh Phạm Hoàng Lộc, ngụ xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết: “ Cách làm của anh Hùng rất mới, táo bạo, quyết đoán, chắc ăn nên đã thành công, chúng tôi đang học tập và làm theo mô hình nầy”.

Anh Trần Thanh Hùng rất tự tin vào kỹ năng, kiến thức nuôi cá chạch lấu và cá kiểng.

Nếu như trước đây, anh Hùng luôn năng nổ trong công tác đoàn, thì nay anh Hùng lại nâng bước cho nhiều nông dân khác tại quê nhà bằng những kinh nghiệm, kiến thức của một kỹ sư thủy sản. Anh đang là Chi hội trưởng nông dân ấp Thuận Hưng. Nhiều người dân tại đây luôn giành cho anh sự trân trọng, tín nhiệm, yêu thương bởi anh luôn cầm tay chỉ việc, truyền đạt sự hiểu biết cho những ai muốn tìm hiểu bất kỳ lúc nào, ở đâu.

Vì vậy không có có ngạc nhiên khi Trần Thanh Hùng đã vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý của địa phương và Trung ương. Trần Thanh Hùng phân bua với chúng tôi với sự luyến tiếc : “ Em đã có thư mời tham dự lễ Tuyên dương các điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 tại Hà Nội nhưng quá bận rộn với công việc nên đành lỗi hẹn”. Đây là lần thứ 2, Hùng được chọn là 1 trong 4 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc của tỉnh Hậu Giang trên các lĩnh vực tham dự lễ tuyên dương cấp quốc gia.

Năm 2015, Trần Thanh Hùng đã vinh dự được nhận giải thưởng cao quý Lương Định Của về những thành tích đặc biệt xuất sắc sản xuất, do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM trao tặng.

 Anh Hùng thổ lộ: “Được nhận giải thưởng và được tuyên dương, em vừa mừng lại vừa lo. Mừng là đã được xã hội ghi nhận những cống hiến của mình trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Lo là phải làm sao để giữ vững danh hiệu, phát huy hơn nữa sự năng động, sự sáng tạo để không phụ lòng mọi người…”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem