Chủ đề nóng

Cám cảnh: Giá thức ăn chăn nuôi tăng 5-6 lần, nông dân thua lỗ triền miên phải “treo” chuồng

Trần Đáng Thứ năm, ngày 01/04/2021 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ tháng 11/2020 đến nay, giá thức ăn gia súc, gia cầm tăng 5-6 lần. Mỗi lần thức ăn tăng giá 5.000 - 10.000 đồng/bao, tùy theo công ty thức ăn.
Bình luận 0

Trung bình, giá thức ăn chăn nuôi dành cho heo đã tăng hơn 55.000 đồng/bao (25 kg/bao). Thức ăn cho gia cầm tăng hơn 40.000 đồng/bao (25 kg/bao).

Giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục, nông dân thua lỗ “treo” chuồng - Ảnh 1.

Ông An đăm chiêu khi nhắc đến giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục.

Chịu hết siết giá thức ăn chăn nuôi…

"Nếu giá thức ăn tiếp tục tăng, nông dân buộc phải nghỉ nuôi; chứ giờ hết chổ bóp để hạn chế chi phí rồi" - ông Vũ Đình An, một nông dân đang nuôi gà ở xã Bình Sơn (Long Thành, Đồng Nai) - cảm thán.

Xã Bình Sơn được xem là "thủ phủ nuôi gà" của tỉnh Đồng Nai. Lúc cao điểm số lượng gà ở xã Bình Sơn có hơn 600.000 con với hơn 200 hộ chăn nuôi.

Tuy nhiên, sau những đợt giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng vừa qua; hơn 50% số hộ nông dân nuôi gà ở xã Bình Sơn đã "treo" chuồng. Khoảng 2/3 số lượng gà giảm sút.

Dù có thâm niên nuôi gà gần 20 năm, nhưng sau những đợt khủng hoảng giá thức ăn chăn nuôi vừa qua, từ chổ nuôi cả 100.000 con gà mỗi lứa, hiện anh chỉ còn nuôi 20.000 con gà.

"Từ đầu năm đến giờ giá thức ăn gia cầm tăng 4 lần. Hiện, giá thức ăn gia cầm có giá 270.000-275.000 đồng/bao (25kh/bao). Với giá thức ăn này, lãi từ đàn gà, tôi chỉ đủ trả tiền công"- ông An than thở.

Tại "thủ phủ nuôi heo" ở xã Xuân Đông (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang), tình hình chăn nuôi ở đây cũng khá ảm đạm do dịch tả heo châu Phi trước đó.

Theo UBND xã Xuân Đông, lúc cao điểm xã Xuân Đông có khoảng 50.000 con heo, nhưng hiện đàn heo của xã chỉ còn hơn 6.000 con. Số hộ chăn nuôi heo từ 800, hiện cũng chỉ còn khoảng 200 hộ.

Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang Nguyễn Minh Thuần - cho biết: Từ cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng.

Riêng giá heo vẫn ở mức cao nên nông dân nuôi heo chưa thấy bị tác động nhiều từ giá thức ăn.

Tuy nhiên, đối với những hộ không nuôi heo nái thì việc tái đàn cũng gặp khó do giá thành sản xuất quá cao cộng với việc tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục, nông dân thua lỗ “treo” chuồng - Ảnh 2.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục khiến nông dân nuôi heo cũng lo lắng dù giá heo trên thị trường khá tốt.

Ông Trần Văn Thương - một hộ nuôi heo xã Xuân Đông - tính toán, với giá thức ăn chăn nuôi tăng như thời gian qua, trung bình 1 con heo thịt đến lứa xuất chuồng, người nuôi phải tốn thêm khoảng 500.000 đồng.

Theo ông Thương, hiện heo giống tại trại có giá khoảng 4 triệu đồng/con (20 kg/con).

Trung bình, mỗi con heo đến lứa xuất chuồng phải tốn thêm 3 triệu đồng tiền thức ăn, tiêm phòng.

Với giá heo trên thị trường 7-7,2 triệu đồng/tạ như hiện nay, người nuôi có nguy cơ thua lỗ nên không dám tái đàn.

"Do đó, muốn giảm giá thành, người nuôi phải tự tạo nguồn con giống, sau đó nuôi thành heo thương phẩm mới có lãi cao", ông Thương chia sẻ.

Giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng

Là một nông dân có thâm niên nuôi gà, và nhất là từng sản xuất thức ăn gia cầm, ông An cho rằng, giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tiếp tục tăng.

"Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước chủ yếu nhập nguyên liệu thô, như: Bắp, đậu nành… Giá các sản phẩm này đang ở mức cao. Vì thế, thời gian tới, thức ăn chăn nuôi sẽ còn tiếp tục tăng" - ông An dự đoán.

Đồng quan điểm này, một nhân viên kinh doanh của Công ty TNHH JAPFA Comfeed Việt Nam trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cho biết, nguyên nhân giá thức ăn tăng là do nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ, Argentina… ở mức cao.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục, nông dân thua lỗ “treo” chuồng - Ảnh 3.

Các làng nuôi gà truyên thống gần như vỡ trận do thức ăn chăn nuôi tăng lcao iên tục thời gian qua.

Ông này cho biết thêm, trong 2 tháng tới, dự báo giá thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục tăng và tăng cao hơn những lần trước.

Với giá bán các sản phẩm gia cầm và giá thức ăn như hiện nay, khả năng sắp tới nông dân sẽ giảm đàn gia cầm khoảng 30%-40%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem