Chủ đề nóng

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Lấp suối làm bãi đổ than

Thứ hai, ngày 25/04/2011 11:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hàng trăm người dân tại tổ 109, khu 7, phường Cẩm Phú, thị xã Cẩm Phả đang rất bức xúc về việc con suối duy nhất thoát nước cho toàn bộ khu dân cư nơi đây có nguy cơ bị lấp để mở rộng làm... bãi chứa than!
Bình luận 0

Theo nội dung phản ảnh của người dân: Từ đầu năm 2011, hàng trăm xe trọng tải lớn chở đất đá đã tiến hành đổ lấp khu vực suối Ông Ninh chảy qua địa bàn tổ dân cư 109.

Người dân khu 7, phường Cẩm Phú, thị xã Cẩm Phả bức xúc trước sự việc suối Ông Ninh bị lấp.

Nguy cơ ngập úng nhà dân

Điều đáng nói, khu vực lòng suối bị lấp thuộc đoạn thượng nguồn. Từ nhiều năm nay, đây là dòng suối quan trọng trong việc cung cấp nước, điều hòa môi sinh và thoát nước cho toàn bộ khu dân cư. Từ vị trí có tên cống Ông Ninh hướng thẳng vào khu vực trung tâm là 3 khai trường khai thác than lớn của các đơn vị Cọc Sáu, Hà Tu, Cẩm Phả. Dòng suối này là nơi chứa nước mưa, nước thải... từ các khai trường nói trên để thông ra cửa biển.

Trước khi bị đổ đất đá lấp, đoạn suối này khá rộng và đã được kè cứng bê tông tại nơi giáp với Công ty TNHH Hưng Thịnh. Lòng suối có chiều rộng hàng chục mét. Nay phần diện tích lòng suối bị lấp đã được mở rộng lên tới vài trăm mét.

Anh Trần Văn Dũng – người dân tổ 109, bức xúc: Khi các xe chở đất đá đến lấp suối, người dân đã ra chặn xe và yêu cầu không được đổ, vì nếu lấp hết con suối này, mùa mưa sẽ không có chỗ thoát nước. Địa bàn của khu 7 thuộc địa hình thấp, nước mưa dồn từ trên các đỉnh đồi và từ các khai thác than xuống không có chỗ thoát sẽ làm ngập úng các nhà dân dọc suối, biến nơi đây thành cái hồ sền sệt bùn than.

Chủ thuê xe chở đất đá lấp suối là Công ty TNHH Hưng Thịnh – đơn vị đóng cạnh suối. Khi lòng suối bị lấp hơn 1/2, nhân dân đã viết nhiều đơn thư phản ánh lên UBND phường Cẩm Phú đề nghị phường ngăn chặn việc làm bất hợp lý và sai phạm của Công ty Hưng Thịnh. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, người dân chỉ nhận được sự im lặng của chính quyền sở tại và suối vẫn tiếp tục bị lấp.

Đến nay, khu vực đã bị lấp có diện tích vài trăm mét vuông nối thẳng với bãi chứa than cũ của Công ty Hưng Thịnh tạo thành một bãi chứa khá rộng. Anh Trần Văn Dũng nhận định: Nếu họ lấp hết khúc suối này, diện tích bãi chứa “ăn ra” này lên tới vài ha. Theo một số người dân, có thể do giá đất tại khu vực 10/10 tăng nhanh trong thời gian gần đây vì nhiều chủ buôn than tìm đến mua đất làm bãi chứa than nên Công ty Hưng Thịnh họ mới làm liều như vậy”.

Chính quyền buông lỏng quản lý?

Tuy nhiên, điều người dân lấy làm khó hiểu, đó là hàng trăm xe chở đất đá giữa ban ngày, ai cũng nhìn thấy và họ lấp đất đá tràn qua cả bờ bê tông đã kè nhưng chính quyền sở tại vẫn... im lặng. Thực tế, đầu tháng 3.2011, một đoàn cán bộ của UBND và Phòng TNMT thị xã Cẩm Phả đã xuống hiện trường lập biên bản ghi nhận sự việc, tuy nhiên sau đó sự việc không có gì thay đổi.

Theo anh Trần Văn Dũng, khi người dân hỏi các lái xe thì được họ trả lời: Đổ đất để mở rộng bãi chứa than. Bà Hà - Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú đã đồng ý… Ai thắc mắc gì cứ lên phường mà hỏi!”.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại vào ngày 21.4, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú, thừa nhận việc đổ đất lấp suối Ông Ninh và cho biết ngày 15.4, UBND phường đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu đơn vị đổ đất đá lấp suối phải múc hết đất đá, trả lại nguyên trạng cho con suối.

“Chúng tôi đã yêu cầu Công ty TNHH Hưng Thịnh tiến hành phục hồi lại hiện trạng con suối, và đã chụp ảnh để làm tư liệu” – bà Hà khẳng định.

Giải pháp “chữa cháy” của lãnh đạo phường Cẩm Phú có cứu được con suối thoát nước của các mỏ than và của hàng trăm hộ dân hay không thì không ai dám khẳng định vì dường như doanh nghiệp đã được “bật đèn xanh” cho san lấp suốt một thời gian dài với khối lượng đất đá rất lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem