Chủ đề nóng

Cần 100 ngàn tỉ đồng để chống ngập cho Sài Gòn

Thứ năm, ngày 29/10/2015 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng mức đầu tư xây hệ thống cống ngầm và hồ điều tiết để chống ngập cho TP.HCM khoảng 100.000 tỉ đồng.
Bình luận 0

UBND TP.HCM vừa chuyển một đề xuất chống ngập của một công ty tư vấn về xây dựng cho Trung tâm Chống ngập TP nghiên cứu, nếu thấy hiệu quả có thể áp dụng.

Trong thư gửi cho lãnh đạo UBND TP, công ty tư vấn nói trên cho rằng đã đến lúc cần là một giải pháp mới hơn và một tư duy đột phá trong chống ngập cho TP. Theo đó, có một giải pháp có thể giải quyết ngập một cách triệt để, vĩnh viễn, có tính khoa học…

Mô hình thực hiện phương án chống ngập bằng cống ngầm và hồ điều tiết. Ảnh của đơn vị đề xuất phương án chống ngập.

Giải pháp mà công ty tư vấn đưa ra là xây dựng một số hồ điều tiết ở xa trung tâm TP và dùng hệ thống cống ngầm (đường kính từ 3m-12m) nằm sâu dưới lòng đất để dẫn nước. Khi mưa to, các hồ điều tiết và hệ thống cống ngầm có nhiệm vụ chứa nước mưa, nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt.

“Với diện tích cần xử lý là 850km2 (gồm 13 quận nội thành và một số vùng ven) cùng vũ lượng mưa 150mm, tổng lượng nước trên địa bàn TP vào khoảng 127,5 triệu m3. Để chứa lượng nước này cần 4 hồ, mỗi hồ có diện tích 150ha, sâu 20m và hệ thống cống ngầm dài 66km, đường kính 12m”, công ty tư vấn tính toán.

Theo đơn vị đề xuất phương án chống ngập nói trên, tổng kinh phí xây bốn hồ chứa nước, bốn nhà máy xử lý nước và tám cống kiểm soát triều cường cùng hệ thống cống ngầm dẫn nước khoảng 100.000 tỉ đồng.

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP.HCM, ông Hồ Long Phi, chuyên gia về chống ngập, cho rằng dùng cống ngầm đưa nước ra các hồ điều tiết không phải là giải pháp mới, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện. Giải pháp này, có thể có hiệu quả về mặt kỹ thuật nhưng về hiệu quả kinh tế - xã hội thì cần phải xem xét kỹ.

Cách xây cống ngầm giống như xây đường hầm qua đèo. Ảnh của đơn vị đề xuất phương án chống ngập.

Ông Phi dẫn chứng: “TP.HCM đã quy hoạch các vùng làm hồ điều tiết rồi nhưng chưa xây dựng được vì thiếu kinh phí. Hiện có ba dự án xây hồ điều tiết là hồ Gò Dưa (quận Thủ Đức) hồ Khánh Hội ( quận 4) và hồ ngầm Bàu Cát (quận Tân Bình) nhưng tiến độ thực hiện rất chậm vì không chỉ thiếu tiền mà còn phát sinh bất đồng quan điểm”.

Theo ông Phi, trong bối cảnh của TP hiện nay, việc tìm được quỹ đất để xây bốn hồ điều tiết với diện tích hàng trăm ha là rất khó. Mặt khác, việc xây các cống ngầm lớn với đường kính 12m nằm sâu dưới lòng đất để dẫn nước ra khỏi TP cũng rất phức tạp.

Hiện Trung tâm Chống ngập TP chưa có ý kiến gì về đề xuất chống ngập trên.

Trung Thanh (Pháp luật TPHCM)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem