Chủ đề nóng

Căn bệnh kỳ lạ biến những chú gấu Mỹ thành “thây ma”

Thứ sáu, ngày 02/04/2021 14:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một loại virus bí ẩn lây nhiễm cho những chú gấu con ở các bang California và Nevada của Mỹ khiến chúng cư xử với con người một cách vô cùng kỳ lạ.
Bình luận 0
Căn bệnh kỳ lạ biến những chú gấu Mỹ thành “thây ma” - Ảnh 1.

Những trường hợp đầu tiên mắc bệnh đã được xác định vào năm 2014, nhưng hiện tại có vẻ đang lây lan nhanh chóng

Một chú gấu con dễ thương trèo lên ván trượt tuyết tại khu nghỉ mát Northstar gần Hồ Tahoe. Chú gấu không tỏ ra sợ hãi, không cẩn trọng, không hề giống một loài động vật hoang dã tự nhiên chút nào.

Những biểu hiện kỳ lạ, mà các bác sĩ thú y tin rằng là do một loại virus gây viêm não, cuối cùng sẽ khiến các chú gấu con tử vong. Căn bệnh này, vẫn chưa được đặt tên, đã được so sánh với "virus zombie" gây ra hành vi hung hăng đến mức bất thường ở hươu.

Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã California (CDFW) cho biết, căn bệnh này vẫn còn hiếm gặp ở gấu, nhưng có vẻ đang gia tăng.

Vào tháng 2, các chuyên gia động vật của CDFW đã trả lời một cuộc gọi cứu hộ ở hạt El Dorado, California, họ phát hiện thấy một con gấu rất nhỏ, có biểu hiện "giống như loài chó". Con vật dường như hoàn toàn thoải mái khi ở gần con người, thậm chí nó còn nhặt một quả táo và vui vẻ ăn ngon lành trước mặt một nhóm người.

Nhóm CDFW cho biết, cả về mặt thể chất và tinh thần, con gấu "có vẻ không ổn lắm", với bước đi run rẩy và thái độ đờ đẫn, thiếu phản ứng.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được phát hiện.

Căn bệnh kỳ lạ biến những chú gấu Mỹ thành “thây ma” - Ảnh 2.

Ít nhất bốn trường hợp đã được xác nhận ở California trong 12 tháng qua

Những con gấu bị ảnh hưởng đã được phát hiện mang theo khoảng nửa tá loại virus mà khoa học chưa biết, nhưng loại virus nào trong số đó có thể gây ra bệnh viêm não thì vẫn chưa được xác định.

Viêm não, tình trạng viêm mô não, cũng có thể do các tác nhân truyền nhiễm như nấm hoặc vi khuẩn gây ra.

Trong một tuyên bố của CDFW, bác sĩ thú y chuyên khoa về động vật hoang dã Brandon Munk nói rằng nếu như mọi khi, tổ chức này sẽ cố gắng chữa trị và trả chúng về tự nhiên, thì trong những trường hợp này việc đó là quá nguy hiểm.

"Tại thời điểm này, chúng tôi không chắc nữa", ông nói, "chúng tôi không biết những con gấu này có thể lây bệnh cho các loài động vật khác hay không."

Vẫn chưa rõ liệu căn bệnh này có liên quan trực tiếp đến 'bệnh thây ma' ở hươu hay không, hay liệu nó gây nguy hiểm cho con người hoặc các động vật khác hay không.

Hà Trang (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem