Căn bệnh "sát thủ thầm lặng" gần 30 triệu người Việt mắc dễ biến chứng thành ung thư gan

Diệu Thu Thứ năm, ngày 17/10/2019 18:55 PM (GMT+7)
Nhiều người chủ quan, cho rằng bệnh gan nhiễm mỡ không đáng lo. Tuy nhiên, thực tế, gan nhiễm mỡ là căn bệnh không thể xem thường vì nó có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.
Bình luận 0

Gần 30 triệu người Việt bị gan nhiễm mỡ do đâu?

Thống kê của Bộ Y tế tại Hội thảo Gan mật toàn quốc vừa diễn ra, cho thấy, nước ta hiện có 20-30  triệu người (tương đương 20-30% dân số) bị gan nhiễm mỡ.

Thống kê mới đây của Bộ Y tế đã khiến nhiều người phải giật mình: Có tới 30-35% số ca gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành xơ gan. Đặc biệt, gan nhiễm mỡ do bia rượu có trên 50% sẽ bị xơ hóa, 25% sẽ tiến triển đến xơ gan và 14% sẽ bị ung thư gan.

Chính vì những lý do đó mà các chuyên gia gan mật nước ta đã phát đi cảnh báo, người bị gan nhiễm mỡ dù ở giai đoạn nào cũng tuyệt đối không thể chủ quan mà phải chú trọng điều trị, ngăn chặn biến chứng sớm. Nước ta hiện có 20-30  triệu người (tương đương 20-30% dân số) bị gan nhiễm mỡ.

img

Theo Ths.Bs Trần Thị Khánh Tường - Khoa Gan mật, Bệnh Viện Y dược Tp Hồ Chí Minh cảnh báo, gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan.

Đáng chú ý, có tới 90% người nghiện rượu bị gan nhiễm mỡ và 10% còn lại là do những vấn đề khác như tiểu đường tuýp 2, mỡ máu cao, béo phì, ít vận động, sử dụng thuốc quá liều hoặc rối loạn dinh dưỡng…

Trong đó, việc sử dụng rượu bia, chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống “nhanh” và ít vận động là những nguyên nhân phổ biến trong xã hội hiện đại, khiến cho ngay cả người gầy cũng mắc căn bệnh này.

Gan nhiễm mỡ rất dễ tái phát và được gọi là kẻ giết người thầm lặng bởi không có triệu chứng cụ thể, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Hơn nữa tâm lý chủ quan của người bệnh cho rằng, bác sĩ không kê thuốc nghĩa là bệnh nhẹ và chưa thấy khó chịu gì nên không cần quan tâm.

Gan nhiễm mỡ nên kiêng gì và nên ăn gì?

Ths.Bs.Trần Thị Khánh Tường khuyến cáo, khi mắc gan nhiễm mỡ, trước tiên người bệnh cần kiểm soát các yếu tố nguyên nhân như: Từ bỏ rượu bia (Đối với nguyên nhân do rượu), điều trị đái tháo đường, giảm cân, tăng cường vận động và duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý…đối với nguyên nhân không do rượu.

Ở góc độ đông y, TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ y dược học cổ truyền Bộ Y tế khuyến cáo những người mắc gan nhiễm mỡ nên nên kiêng mỡ động vật, không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, kiêng gia vị cay nóng. Kiêng các đồ ăn cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hồ tiêu, cà phê, tránh ăn những thực phẩm giàu cholesterol; Tránh nội tạng động vật, lòng đỏ trứng... chứa một lượng cholesterol cao.

img

Rau, củ, quả, đậu nành....là thực phẩm lý tưởng cho người mắc gan nhiễm mỡ.

Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn những loại trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như sầu riêng, mít…

Mọi người nên ăn bổ sung rau, củ, quả: đây là những thực phẩm lý tưởng cho người bệnh gan nhiễm mỡ vì có tác dụng hạ cholesterol trong máu và tế bào gan như: Nấm hương, lá sen, rau cần, đậu nành chứa phospholipid, nần nghệ chứa saponin dồi dào giúp giảm gan nhiễm mỡ,…..

Những loại rau tươi như cải xanh, cải cúc, rau muống…chứa vitamin C, những loại quả như cà chua, mướp đắng, dưa gang, dưa chuột cũng giàu vitamin và khoáng chất, có công dụng gải nhiệt làm mát gan, thanh nhiệt.

Đặc biệt, để hạn chế sự phát triển của bệnh, mọi người nên từ bỏ rượu bia, giảm cân và tập thể thao, thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh….

Những người này dễ bị gan nhiễm mỡ, khám ngay kẻo muộn

Theo thống kê, có khoảng 20-30% dân số Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Căn bệnh này đang ngày càng trở nên phổ biến do...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem