Chủ đề nóng

Cán bộ C03 nhận 2,2 triệu USD để "chạy án" cho Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức

An Di Thứ sáu, ngày 08/07/2022 13:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai cựu cán bộ C03 - Bộ Công an là Bùi Trung Kiên và Lê Thanh An bị cáo buộc nhận 2,2 triệu USD của cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân nhằm "chạy án".
Bình luận 0

Ngày 8/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Môi giới hối lộ xảy ra tại TP.Hà Nội, TP.HCM và các địa phương có liên quan".

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 6 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Môi giới hối lộ xảy ra tại Hà Nội, TPHCM và các địa phương liên quan.

Trong số các bị can, có 2 cựu cán bộ C03 - Bộ Công an là Bùi Trung Kiên bị đề nghị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Lê Thanh An bị đề nghị truy tố về tội "Môi giới hối lộ", theo khoản 4, Điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

4 bị can còn lại là Bùi Thị Hồng Giang (SN 1975, luật sư), Trần Văn Long (SN 1976, cựu Tổng Giám đốc Cty CP Truyền thông du lịch Việt), Hà Duy Tuấn (SN 1985, ngụ tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh); Nguyễn Ngọc Triệu (SN 1973, ở Hà Giang) cùng bị đề nghị truy tố về tội "Môi giới hối lộ", theo khoản 4, Điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cán bộ C03 nhận 2,2 triệu USD để "chạy án" cho Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức - Ảnh 2.

Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức chi 2,2 triệu USD để chạy án.

Theo kết luận điều tra, năm 2021, Nguyễn Minh Quân (SN 1973, Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức) đang bị C03 điều tra sai phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện TP.Thủ Đức. Sợ bị bắt nên Quân nhờ Kiên giúp đỡ, lo lót để không bị xử lý. Kiên nhận lời và yêu cầu Quân đưa chi phí ban đầu là 700.000 USD, chia thành 2 lần.

Sau đó, Kiên tiếp tục yêu cầu Quân đưa 1,5 triệu USD để giải quyết việc của ông Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm - Cty Nguyên Tâm), là giám đốc doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu tại Bệnh viện Thủ Đức không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Quân đã tiếp tục đưa Kiên 2 lần là 1,5 triệu USD vào khoảng tháng 3/2021. Như vậy, tổng cộng Quân đã đưa Kiên 4 lần là 2,2 triệu USD", kết luận điều tra nêu.

Nhận tiền nhưng Kiên không đưa cho ai và cũng không nhờ ai lo giúp việc cho Quân. Tháng 5/2021, thấy Kiên không giúp được nên Quân nhiều lần nhắn tin đòi tiền và được Kiên trả lại 1,15 triệu USD.

Sau khi Kiên không giúp được, Quân nhờ Long và Giang lo giúp. Long, Giang đã nhận 1,5 triệu USD từ Quân, sau đó đưa cho Lê Thanh An để nhờ An giúp. An tiếp tục đưa Nguyễn Ngọc Triệu để lo giúp cho Quân. Tuy nhiên, những người trên chưa liên hệ và đưa tiền cho bất cứ ai để giải quyết cho Quân.

Số tiền còn lại chỗ Kiên, dù Quân nhiều lần đòi tiếp nhưng Kiên lấy lý do chưa thu xếp được và chưa trả lại cho Quân. Sau khi Quân có đơn tố cáo và Cơ quan điều tra tiếp nhận giải quyết thì gia đình Kiên đã tự nguyện nộp hơn 23,7 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.

Theo Cơ quan điều tra: Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân đã phạm vào tội "Đưa hối lộ", nhưng ông này chủ động khai báo trước lúc vụ án này bị C03 phanh phui nên được Cơ quan điều tra miễn trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, Quân và cả Lợi hiện là bị can trong vụ thực hiện trái quy định của Luật Đấu thầu trong việc mua sắm vật tư trang thiết bị y tế tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Các bị can Trần Văn Long, Bùi Thị Hồng Giang được đánh giá thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và hợp tác giúp làm rõ bản chất vụ án nên được C03 đề nghị cơ quan công tố xem xét trong quá trình truy tố, xét xử.

Hai cựu cán bộ công an cũng được đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong công tác, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem