Nghệ sĩ Nhân dân đỗ loại xuất sắc khoa Toán, không thể làm phi công vì lý lịch
Nghệ sĩ Nhân dân tài năng, từng đỗ loại xuất sắc khoa Toán Đại học Sư phạm Hà Nội, trúng tuyển phi công, nhưng không được nhận vì yếu tố lý lịch.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong bài viết quan trọng với tiêu đề "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ những phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ Đại hội XIII và giai đoạn sắp tới. Trong đó, phải hết sức chú trọng xây dựng và làm trong sạch đội ngũ cán bộ, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.
Trao đổi với PV Dân Việt về việc này, dẫn lại câu nói "cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém", TS Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói: "Vừa rồi Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng có bài viết chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới, trong đó rất coi trọng về công tác cán bộ. Từ trước tới nay vẫn luôn xác định cán bộ là "then chốt" của nhiệm vụ then chốt, quyết định tất thảy nên rất quan trọng. Do đó chúng ta phải làm, phải xây dựng cũng như lựa chọn được những người tài, có năng lực vào trong đại hội các cấp sắp tới".

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
Theo ông Dĩnh, công tác chọn cán bộ là hết sức quan trọng và quyết định trong mọi vấn đề công việc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh "đừng tưởng đỏ mà chín", đừng chỉ thấy "cái mã bên ngoài, nó che đậy cái sơ sài bên trong", luôn luôn nhắc nhở phải rà soát lại, phải chọn được những người tài, những người đủ năng lực, trong sạch, tránh đưa vào những trường hợp sau này có những vấn đề tiêu cực xảy ra.
"Muốn vậy cần phải thực hiện 5 bước tổ chức cán bộ, mở rộng dân chủ hóa, lắng nghe những ý kiến đóng góp của nhân dân, của cán bộ đảng viên. Đối với nhận xét cán bộ, rà soát lại kiên quyết không đưa những người có vấn đề, phải kiểm tra, giám sát kỹ mới đưa vào. Cái đó là rất quan trọng" – ông Dĩnh nói.
Nguyễn Thứ trưởng Bộ Nội vụ phân tích, cán bộ cấp chiến lược được xác định từ cấp tỉnh lên T.Ư; cán bộ ngành. Trước yêu cầu của sự phát triển đất nước, đặc biệt trước thềm Đại hội XIII của Đảng, việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đáp ứng được yêu cầu là một nhiệm vụ rất lớn. Những cán bộ nguồn phải có đầy đủ các tiêu chuẩn, tiêu chí như trong các Quy định, Nghị quyết của Đảng đã nói rất rõ từ vấn đề đạo đức, lối sống, năng lực.
"Đã là cán bộ cấp chiến lược phải có đạo đức cách mạng trong sáng, dĩ công vi thượng, trung thành với lý tưởng cách mạng của Đảng và Nhân dân, thực sự vì nước, vì dân. Cán bộ cấp chiến lược không được có biểu hiện gì dính dáng đến tham nhũng, lợi ích nhóm. Bên cạnh đó, hiện nay chúng ta phải xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số... cán bộ có năng lực là phải tiếp thu, vận dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ 4.0, am hiểu sâu sắc những vấn đề của thời đại, của quốc tế, nhận ra những thuận lợi, khó khăn một cách chủ động để suy nghĩ đường hướng cho đất nước, cho dân tộc mình. Nói chung ở trong tiêu chuẩn có cả" – TS Nguyễn Tiến Dĩnh nhấn mạnh.
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh nhấn mạnh: Công tác tổ chức cán bộ bao giờ cũng quyết định tất cả, nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Chọn và bố trí cán bộ đúng năng lực, sở trường theo từng lĩnh vực thì mới phát huy được, còn phân công nhiệm vụ không đúng năng lực, sở trường sẽ ảnh hưởng đến mọi vấn đề.
"Chúng ta phải rà soát, phát hiện, quy hoạch, đào tạo từ các cấp. Tức là, phải rà soát lại, phát hiện ra những cán bộ có năng lực để đào tạo, bồi dưỡng; phải phân công cán bộ vào những vị trí để đào tạo và bồi dưỡng dần, giao việc dần để đưa vào cấp ủy... đảo từ T.Ư về địa phương rồi địa phương lên T.Ư thông qua các vị trí khác nhau ở lĩnh vực khác nhau để rèn luyện, đào tạo; phải thử thách từ thực tiễn, nếu mà không đáp ứng được thì phải đào thải còn nếu trụ lại được, khẳng định được năng lực vị trí, vai trò thì được tiếp tục cho đại hội tới".
Liên quan tới công tác nhân sự trước thềm Đại hội Đảng XIII, PGS.TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tư tưởng Văn Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) cho rằng: Từ khoá XI, khoá XII, Đảng ta đã đưa ra một loạt các quy định, quy trình về công tác cán bộ, về lấy phiếu tín nhiệm, các quy định khác để ngày càng hoàn thiện hơn công tác cán bộ. Qua đó thẩm tra, sàng lọc, lựa chọn được cán bộ đủ tiêu chuẩn để giới thiệu.

PGS.TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tư tưởng Văn Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương).
Tuy nhiên, việc quan trọng là thực hiện những quy định này trong thực tiễn, tránh những sai lầm trong công tác cán bộ. Có tiêu chuẩn nhưng làm thế nào để nhận diện và sàng lọc được cán bộ thì đó mới là điều khó.
"Trước đây, trước các kỳ đại hội Đảng, chúng ta cũng thường đưa ra những tiêu chí, tiêu chuẩn, quy trình lựa chọn cán bộ nhưng tại sao vẫn để lọt những cán bộ đã từng mắc sai phạm vào T.Ư. Vừa rồi có gần 100 cán bộ, trong đó có cả cán bộ cấp cao, cấp chiến lược bị xử lý. Thực tế này nói lên một điều tại sao có nhiều tiêu chuẩn, tiêu chí nhưng vẫn để xảy ra sai phạm" – PGS.TS Đào Duy Quát nói và nhấn mạnh: "Cho nên để ngăn chặn những người giàu bất thường, có biểu hiện vi phạm, những người có lợi ích nhóm… vào T.Ư, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng luôn coi trọng công tác nhân sự cho Đại hội Đảng lần thứ XIII sắp tới là rất đúng".
PGS.TS Đào Duy Quát lưu ý, công tác cán bộ thực sự khó và nhạy cảm, đòi hỏi người làm công tác tổ chức phải có con mắt tinh tường, tổ chức phải dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch trong việc lựa chọn người "đứng mũi chịu sào" có bản lĩnh chính trị, đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, có uy tín. "Bản lĩnh chính trị, năng lực, đạo đức của cán bộ không phải chỉ qua trường lớp đào tạo là đủ mà cần phải được rèn luyện, cọ xát từ thực tiễn cơ sở, từ cấp thấp cho đến cấp cao" – ông Quát lưu ý.
Đề cập đến một số biểu hiện liên quan tới "chạy chức, chạy quyền", ông Đào Duy Quát cho rằng, việc đánh giá, lựa chọn cán bộ phải được thực hiện một cách toàn diện để có thể chọn đúng cán bộ. Điều quan trọng nhất phải dựa vào dân, dựa vào các chi bộ và phải đánh giá qua hiệu quả công việc.
Đào tạo, huấn luyện cán bộ phải từ cơ sở
Ông Lê Quang Thưởng - nguyên Phó trưởng Thường trực Ban Tổ chức T.Ư cho hay: Về công tác nhân sự cho nhiệm kỳ mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhiều lần đề cập: Phải lựa chọn cho được những cán bộ vừa có phẩm chất đạo đức tốt, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, vừa có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược, có cả đức và tài, trong đó lấy đức là gốc.
Thực tế những tiêu chuẩn đó không mới, nhưng để lựa chọn những nhân sự T.Ư đủ đức, đủ tài, xây dựng một Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII thực sự trong sạch, đoàn kết thì không có con đường nào khác là phải công khai, dân chủ. Điều này phải được thực hiện từ đại hội cơ sở cho đến đại hội toàn quốc.
Muốn đào tạo được cán bộ thì phải làm tốt công tác quy hoạch cán bộ. Công tác quy hoạch cán bộ tốt sẽ chọn ra những người tài có đủ điều kiện, tiêu chuẩn rồi từ đó đào tạo, huấn luyện họ, cho họ xuống cơ sở để từ thực tế đó tiếp tục đánh giá sự cống hiến, tài năng, thực tiễn như thế nào, để từ đó có phương án tiếp theo. Việc giám sát quyền lực phải được thực hiện tốt hơn nữa để sớm phát hiện khi có dấu hiệu vi phạm cần kịp thời uốn nắn, chỉnh đốn ngay.
Nghệ sĩ Nhân dân tài năng, từng đỗ loại xuất sắc khoa Toán Đại học Sư phạm Hà Nội, trúng tuyển phi công, nhưng không được nhận vì yếu tố lý lịch.
Năm 2025 đã chứng kiến nhiều sự kiện chính trị - xã hội quan trọng như tinh gọn bộ máy; sáp nhập tỉnh, thành; tổ chức thành công hai đại lễ kỷ niệm... Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu 10 sự kiện đặc biệt trong lĩnh vực chính trị năm 2025 do Dân Việt bình chọn.
Các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp Công an tỉnh Khánh Hòa có mặt và làm việc tại trụ sở Công ty cổ phần Dược phẩm Khánh Hòa để tiến hành khám xét.
Năm 2025 từng được xem là "nốt trầm" đen tối nhất trong sự nghiệp của nàng tiểu hoa đán sinh năm 1998. Tuy nhiên, màn xuất hiện lộng lẫy tại sự kiện cuối năm đã đánh dấu việc Triệu Lộ Tư trở lại đỉnh cao, khẳng định bản lĩnh của một ngôi sao hàng đầu Hoa ngữ.
Hai cuộc thi kiến trúc cảnh quan với tổng giải thưởng 1,6 tỷ đồng vừa được phát động, hướng tới tìm kiếm những ý tưởng thiết kế giàu bản sắc, bền vững cho Quảng trường Đông Kinh – Nghĩa Thục và Quảng trường – Công viên phía Đông hồ Hoàn Kiếm, trái tim lịch sử của Thủ đô.
Cho rằng vợ con mình bị nói xấu, người đàn ông chặn đối phương ở cửa thang máy chung cư Chung cư Sky Central rồi tát, đấm vào vùng đầu và còn đe dọa nhưng khẳng định hành vi chỉ là bột phát, không có ý định sát hại ai.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12 trên thế giới neo mức thấp, khi niềm tin về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa vào năm 2026.
Biển người đổ về nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Tân Định và xóm đạo quận 8, quận Gò Vấp (cũ) để chơi Giáng sinh xuyên đêm 24/12. Nửa đêm, đường Phạm Thế Hiển và khu vực trung tâm TP.HCM vẫn đông nghịt, thậm chí nhiều nơi vẫn tắc đường.
CSGT được phép kết hợp các hình thức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ như tuần tra công khai, tuần tra hóa trang và xử lý vi phạm thông qua hệ thống camera, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. Câu hỏi đặt ra là, CSGT được tuần tra, xử lý vi phạm theo hình thức kết hợp này trong những trường hợp nào?
Một trong những khuyết điểm nổi bật nhất của Lâm Xung là sự do dự, nhụt chí khi đối diện với đối thủ mạnh hơn hoặc có thế lực lớn.
Việc tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính không chỉ giúp Hà Nội tiết kiệm hơn 1.650 tỷ đồng mỗi năm cho xã hội mà còn tạo bước chuyển căn bản từ “số hóa hồ sơ” sang “tái thiết quy trình”, lấy dữ liệu làm trung tâm, đưa dịch vụ công trực tuyến đến đúng nghĩa phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Là hoạt động thường niên mang dấu ấn riêng, đêm Giáng sinh tại Trường Đại học Thăng Long năm nay tiếp tục trở thành một trong những điểm đến sôi động, thu hút hàng nghìn người tại Hà Nội.
Cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ đã giải mật toàn bộ ghi chép các cuộc hội thoại giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ W. Bush từ năm 2001 đến năm 2008.
Năm 2025 đánh dấu bước chuyển chiến lược của gạo Ấn Độ khi mở thêm 26 thị trường, từ xuất khẩu gạo lượng lớn sang đa dạng hóa phân khúc, củng cố vai trò trụ cột trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.
Trở về sau SEA Games 33, phụ công trụ cột Lê Thanh Thúy vẫn chưa nguôi cảm giác tiếc nuối về trận chung kết lịch sử với ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan. Trong cuộc trò chuyện thẳng thắn, Lê Thanh Thúy chia sẻ những cảm xúc còn đọng lại, hành trình trở lại đội tuyển sau nhiều năm, khoảng cách đang dần được thu hẹp với bóng chuyền nữ Thái Lan, cũng như những dự định phía trước.
Vào thời khắc thiêng liêng của đêm Giáng sinh, trước không gian Nhà thờ Lớn Hà Nội, nhiều cặp đôi đã trao nhau những nụ hôn ngọt ngào. Những khoảnh khắc lãng mạn ấy thể hiện cách giới trẻ ngày nay đón Giáng sinh theo cách riêng, hiện đại và giàu cảm xúc.
Từ ngày 1/1/2026, Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế xe tải nặng và xe container lưu thông vào Vành đai 3 trên cao trong các khung giờ cao điểm, nhằm giảm áp lực giao thông và bảo đảm an toàn trên trục đường huyết mạch này.
Mỹ cho rằng nếu xung đột tại Ukraine có thể được chấm dứt, thì điều đó sẽ xảy ra trong vòng 90 ngày tới - đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, ông Matthew Whitaker, tuyên bố.
Giá vàng hôm nay 25/12, vàng SJC và nhẫn tiếp đà tăng mạnh so với phiên hôm qua cũng như theo xu hướng thế giới. Trong đó, vàng SJC tiếp tục lập thêm cột mốc mới.
Vợ Ưng Hoàng Phúc nói về những ồn ào, thị phi, Hoa hậu Ý Nhi làm nhân viên bán thời gian khi đi du học, Huỳnh Phương lần đầu nói lời yêu với Khả Như... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Năm 2025, xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ đối mặt với hàng loạt thách thức từ sự biến động của giá nông sản, dịch tả lợn Châu Phi hoành hành đến thiệt hại nặng nề do bão lũ. Tuy nhiên, với quyết tâm của hệ thống chính trị sau sáp nhập, địa phương này đã giữ vững ổn định kinh tế và tạo dấu ấn mạnh mẽ trong công tác chuyển đổi số.
Người thông minh không trồng cây cảnh một cách mù quáng! Họ thường chọn các loại cây, hoa tốt cho sức khỏe để trồng trong nhà.
Có 5 giáo sư của Trường Đại học Y Hà Nội vừa được công nhận đạt chuẩn chức danh 2025, trong đó giáo sư trẻ nhất là GS.TS Mai Duy Tôn, sinh năm 1976.
Theo một số nguồn tin, trung vệ Kim Dong-su chuẩn bị chuyển sang đầu quân cho CLB Muangthong United theo dạng chuyển nhượng tự do.
Sau 7 tháng thi công, dự án cầu Tứ Liên vượt sông Hồng với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng đã bắt đầu lộ diện những hạng mục đầu tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 2774/QĐ-TTg ngày 24/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thanh tra (Kế hoạch).
Giá xăng dầu hôm nay 25/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới suy giảm và đi ngang trong hiên giao dịch ngày thứ 5. Dự báo của doanh nghiệp đầu mối, chuyên gia xăng dầu chiều nay có thể xăng dầu tiếp đà suy giảm từ 500-600 đồng/lít, tuỳ loại, tuy nhiên về kỹ thuật giá xăng dầu trong nước chiều nay có thể sẽ tăng.
Trên diện tích đất hơn 2ha tại xã Nam Hòa, tỉnh Thái Nguyên, mô hình trồng măng lục trúc kết hợp cây dược liệu quý của chị Lưu Thị Quỳnh Hương không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho gia đình mà còn mở ra triển vọng phát triển vùng nguyên liệu sạch, gắn sản xuất nông nghiệp với bảo tồn nguồn gen bản địa.
Vụ án bé gái 12 tuổi bị bạo hành trong nhà vệ sinh 17 ngày liên tiếp cho đến chết bởi mẹ kế, chấn động Trung Quốc cách đây 2 năm vẫn chưa có hồi kết.
Những ngày cuối năm, con đường nhỏ về khu tái định cư làng Long Tro - Ba Khen, xã Măng Ri (trước đây thuộc xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) trở nên rộn ràng. Bởi bà con đang tất bật thu hoạch vụ mùa, cuộc sống ấm no đang hiện hữu. Ít ai biết rằng, nơi đây từng bỏ hoang nhiều năm, không ai đến ở, nhà cửa xuống cấp.