Chủ đề nóng

Cán bộ cục thuế để Thuduc House chiếm đoạt hơn 365 tỷ đồng

Quỳnh Ân Thứ tư, ngày 08/02/2023 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan điều tra xác định, cán bộ Cục Thuế TP.HCM vi phạm trong việc kiểm tra, thanh tra, xét duyệt, quyết định hoàn thuế... để cho Thuduc House chiếm đoạt hơn 365 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 8/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án xảy ra ở Công ty CP phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị liên quan.

Trong bản kết luận điều tra này, C03 đã làm rõ sai phạm và đề nghị truy tố thêm 6 công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I và 1 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực III, Cục Hải quan TP.HCM. Tính đến nay, đã có 67 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án.

Cán bộ cục thuế để Thuduc House chiếm đoạt hơn 365 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các bị can từ trái sang phải: Nguyễn Vũ Bảo Hoàng; Nguyễn Ngọc Trường Chinh; Nguyễn Thị Bích Ngọc; Quan Minh Tuấn; Nguyễn Văn Lành. Ảnh: Bộ Công an

Móc nối cán bộ thuế gây thất thoát trăm tỷ

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2017 - 2019, Trịnh Tiến Dũng (đã bỏ trốn) điều hành nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để lập hồ sơ mua bán lòng vòng, xuất nhập khẩu hàng hóa linh kiện điện tử.

Sau khi làm thủ tục xuất khẩu linh kiện điện tử đi Mỹ, Campuchia, UAE, Singapore, thông qua các đầu mối trung gian, Dũng cho tổ chức lập hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Dũng chỉ đạo cấp dưới móc nối với cán bộ, lãnh đạo Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài.

Thuduc House sau đó lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 365 tỷ đồng.

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 365 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định để xảy ra hành vi gian dối, lập hồ sơ khống hoàn thuế giá trị gia tăng còn có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý thuế của cán bộ Cục Thuế TP.HCM trong việc kiểm tra, thanh tra, xét duyệt, quyết định hoàn thuế.

Quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho Thuduc House, nhóm lãnh đạo, cán bộ tại Cục Thuế TP.HCM đã không đối chiếu số liệu, không báo cáo dấu hiệu bất thường trong các bộ hồ sơ, không tổ chức thanh tra để phát hiện sai phạm, ngăn chặn... dẫn đến việc hoàn thuế không đúng, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 365 tỷ đồng.

Bồi dưỡng cán bộ hải quan 2-8 triệu đồng/lô hàng

Theo kết luận điều tra, 7 cán bộ hải quan bị đề nghị truy tố gồm: Phạm Duy Bình, Hoàng Trung Kiên, Hồ Hoàng Hải, Nguyễn Duy Linh, Trần Văn Thành, Nguyễn Hữu Trên và Nguyễn Lê Hùng.

Đây là các cán bộ được giao nhiệm vụ kiểm tra thực tế hàng hóa tại hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I. Tuy nhiên các công chức hải quan này bị xác định đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao dẫn đến việc không phát hiện được bốn lô hàng bị phân luồng đỏ khai báo hải quan không trùng khớp so với hàng hóa thực tế.

Mặc dù vậy, các cán bộ hải quan vẫn cập nhật thông tin lên hệ thống để thông quan cho các lô hàng và không phát hiện được hành vi buôn lậu của Trịnh Tiến Dũng, Mạc Văn Nguyện cùng đồng phạm. Toàn bộ số hàng lậu này sau khi dễ dàng thông quan đã được tiêu thụ hết.

Theo kết luận, bị can Mạc Văn Nguyện khai giao cho Mạc Thành Nam (giám đốc Công ty TNHH tư vấn CAD) và Lương Văn Đức làm thủ tục hải quan nhập khẩu 37 lô hàng lậu.

Nguyện chỉ đạo Nam chi tiền bồi dưỡng 200.000 - 500.000 đồng một tờ khai cho cán bộ hải quan làm nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ.

Nếu tờ khai bị kiểm tra thực tế hàng hóa thì Nguyện sẽ trực tiếp liên hệ với cán bộ hải quan làm nhiệm vụ kiểm hóa để thống nhất thời gian kiểm hóa.

Sau khi kiểm hóa, Nguyện chi trực tiếp từ 2 - 8 triệu đồng mỗi lô hàng cho cán bộ hải quan làm nhiệm vụ kiểm hóa tại bàn làm việc, số tiền chi tùy theo tỉ lệ kiểm tra thực tế.

Bị cáo Nam cũng có lời khai về việc chi tiền bồi dưỡng cán bộ hải quan giống bị cáo Nguyện. Ngược lại, các bị can là cán bộ hải quan phủ nhận, cụ thể "không nhận bất cứ số tiền nào từ Mạc Thành Nam".

"Ngoài những lời khai trên thì không có tài liệu khác chứng minh việc đưa, nhận tiền. Do vậy không đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm của các công chức hải quan trong việc đưa, nhận tiền nêu trên", kết luận nêu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem