Chủ đề nóng

Cận cảnh 15 biệt thự sai phạm của dự án Ocean View Nha Trang

Công Tâm Thứ bảy, ngày 25/07/2020 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu cưỡng chế, tháo dỡ các công trình sai sai quy hoạch ở dự án Ocean View Nha Trang. Tuy nhiên, dự án này cho đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.
Bình luận 0
  Cận cảnh 15 biệt thự sai phạm của dự án Ocean View Nha Trang - Ảnh 1.

Thời gian qua, các khách hàng mua đất tại dự án Ocean View đã tự ý xây dựng trái phép, trái quy hoạch được phê duyệt mà Dân Việt đã nhiều lần phản ánh.

  Cận cảnh 15 biệt thự sai phạm của dự án Ocean View Nha Trang - Ảnh 2.

Mặc dù, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý các công trình sai phạm tại khu biệt thự này. Tuy nhiên, các khách hàng của công trình này xem thường pháp luật vẫn ngang nhiên xây dựng.

  Cận cảnh 15 biệt thự sai phạm của dự án Ocean View Nha Trang - Ảnh 3.

Trước đó, ngày 13/4/2020, ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký văn bản số 3455/UBND –XDNĐ về việc xử lý vi phạm trật tự trên địa bàn TP.Nha Trang.

  Cận cảnh 15 biệt thự sai phạm của dự án Ocean View Nha Trang - Ảnh 4.

Theo đó, giao cho UBND TP.Nha Trang xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết gắn với trách nhiệm của đơn vị trực thuộc (Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên môi trường, các xã, phường…để thực hiện khắc phục hậu quả, cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng theo đúng quy định.

  Cận cảnh 15 biệt thự sai phạm của dự án Ocean View Nha Trang - Ảnh 5.

Trong đó, yêu cầu hoàn thành cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm tại dự án Ocean View trước ngày 30/6/2020.

Tại phiên họp HĐND lần 11 khóa VI, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, lý giải: "Đến thời điểm này đúng thật là chậm, tiến độ thực hiện việc tháo dỡ so với quy định 30/6 thì đến nay qua tháng 7 rồi. Cái này có một phần thiếu sót của cơ quan ban ngành do UBND tỉnh giao nhiệm vụ thực hiện. Với tư cách ngành chúng tôi nhận một phần thiếu sót".

Chậm vì một số lý do, một là dự án không có chủ vì chủ đầu tư bị cơ quan cách sát điều tra bắt, chỉ còn nhà đầu tư thứ cấp. Việc tiếp cận hồ sơ dự án rất khó, các nhà đầu tư thứ cấp không hợp tác để cơ quan nhà nước lập hồ sơ tháo dỡ về kết cấu. Thời điểm lập phương án tháo dỡ cận tết, bị giản cách xã hội – Ông Dẽ cho hay.

Theo ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, ngay cả đoàn giám sát của HĐND đi giám sát nhưng công trình sai phạm vẫn hoàn thiện, vấn đề là biết sai mà vẫn cố làm để hi vọng nộp phạt và được tồn tại. Việc áp dụng xử lý sai phạm các điều khoản của Thông tư số 03 của Bộ Xây dựng, cũng quy định về thời gian sai phạm được áp dụng và phải đúng quy hoạch. Tuy nhiên, sai phạm tại Ocean View xảy ra liên tục, kéo dài thì làm sao áp dụng theo thông tư... pháp luật phải được thực hiện nghiêm chỉnh.

Như đã thông tin, Dự án được cấp phép vào năm 2009, chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thiện Nhân II, do ông Nguyễn Việt Hùng làm Giám đốc. Theo quy hoạch dự án có tổng diện tích 7,3ha, trong đó phần đất xây dựng là 5ha và quy mô dự án được xây dựng 69 căn biệt thự.

Thế nhưng, chủ đầu tư sau đó đã lách luật ký hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở với nhiều người. Cá nhân ông Hùng cũng đã mang giấy tờ những căn biệt thự đã bán để thấp chấp ngân hàng. Người mua sau đó cũng phát hiện vị Giám đốc này lừa bán một lô đất cho nhiều người.

Ngay sau đó, Công an tỉnh Khánh Hòa, quyết định khởi tố vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Ocean View Nha Trang. Tháng 1/2018, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Việt Hùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên ông Hùng đã bỏ trốn.

Riêng các khách hàng mua đất đã tự ý xây dựng không theo quy hoạch được phê duyệt. Cụ thể, dự án chỉ được phép xây dựng từ 1 – 3 tầng, mật độ xây dựng 40 - 60%. Tuy nhiên, thực tế nhiều khách hàng đã xây từ 5 – 10 tầng, mật độ xây dựng 100%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem