Chủ đề nóng

Cận cảnh bộ bàn ghế “rồng đỉnh” làm bằng gỗ hương ta giá hơn 2 tỉ đồng ở Thanh Hóa

Vũ Thượng Thứ ba, ngày 13/12/2022 05:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ bàn ghế đặt tên “rồng đỉnh” làm từ gỗ hương ta hiện đang giới thiệu và trưng bày tại Quảng trường Lam Sơn (phường Điện Biên, thanh phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) với giá 2,2 tỉ đồng khiến nhiều người trầm trồ.
Bình luận 0

Sáng 12/12, có mặt tại Quảng trường Lam Sơn (phường Điện Biên, thanh phố Thanh Hóa), phóng viên Dân Việt quan sát có hàng nghìn mặt hàng thủ công mỹ nghệ được đưa về đây trưng bày và giới thiệu.

Clip: Bộ bàn ghế “rồng đỉnh” gỗ hương ta giá hơn 2 tỉ đồng đang rao bán tại Quảng trường Lam Sơn (phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa)

Đặc biệt, trong các mặt hàng thủ công mỹ nghệ này phải nhắc đến bộ bàn ghế làm từ gỗ hương ta đặt tên "rồng đỉnh", đang được nhiều người dân tỉnh Thanh Hóa kéo đến xem và trầm trồ về độ đẹp, độ "khủng" của nó.

Cận cảnh bộ bàn ghế “rồng đỉnh” gỗ hương ta giá hơn 2 tỉ đồng ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Ngọ chỉ tay về phía bộ bàn ghế “rồng đỉnh” gỗ hương ta giá hơn 2 tỉ đồng. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Nguyễn Văn Ngọ (quản lý) cho biết: "Bộ "rồng đỉnh" này được đồ gỗ Ngọc Kế (tỉnh Nam Định) làm và hoàn thiện trong thời gian 3 năm. Bộ rồng đỉnh có 12 món, trong đó 4 ghế đơn, 2 đôn cao, 2 đôn thấp, 2 kẹp, 1 văng, 1 bàn. Bên cạnh đó, có 1 ghế dài 3,7 mét, cao 2,5 mét".

Cận cảnh bộ bàn ghế “rồng đỉnh” gỗ hương ta giá hơn 2 tỉ đồng ở Thanh Hóa - Ảnh 3.

Bộ rồng đỉnh có chiếc ghế dài 3,7 mét, cao 2,5 mét. Ảnh: Vũ Thượng

"Trọng lượng bộ rồng đỉnh nặng khoảng 3.000 kg, nếu tính gỗ hơn 3 m3. Bộ rồng đỉnh được 5 nghệ nhân tỉnh Nam Định làm thủ công với các đường nét hoa văn tinh tế", ông Ngọ cho biết thêm.

Cận cảnh bộ bàn ghế “rồng đỉnh” gỗ hương ta giá hơn 2 tỉ đồng ở Thanh Hóa - Ảnh 4.

Các họa tiết trên bộ "rồng đỉnh" được chạm khắc tinh xảo. Ảnh: Vũ Thượng

Cận cảnh bộ bàn ghế “rồng đỉnh” gỗ hương ta giá hơn 2 tỉ đồng ở Thanh Hóa - Ảnh 5.

"Tam sư vờn cầu". Ảnh: Vũ Thượng

Cận cảnh bộ bàn ghế “rồng đỉnh” gỗ hương ta giá hơn 2 tỉ đồng ở Thanh Hóa - Ảnh 6.

Tay cầm của bộ ghế giá hơn 2 tỉ đồng có hình "rồng ngậm ngọc". Ảnh: Vũ Thượng

Điểm nhấn của bộ "rồng đỉnh" là trên mỗi đỉnh chiếc ghế có chạm, khắc hình con nghê là một động vật thần thoại trong văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, bộ rồng đỉnh này còn chạm, khắc các con như: Tam sư vờn cầu, rồng ngậm ngọc…tạo nên "độc nhất vô nhị" cho tác phẩm.

Cận cảnh bộ bàn ghế “rồng đỉnh” gỗ hương ta giá hơn 2 tỉ đồng ở Thanh Hóa - Ảnh 7.

Một trong 4 ghế đơn của bộ rồng đỉnh. Ảnh: Vũ Thượng

 Cũng theo ông Ngọ, bộ bàn ghế rồng đỉnh trước được rao bán với giá 3 tỉ đồng, nhưng thời gian vừa qua do ảnh hưởng sau dịch Covid nên hiện giá còn 2,2 tỉ đồng. Bộ rồng đỉnh phù hợp đặt ở phòng khách nhà ai rộng khoảng 70m2 là đẹp nhất.

Cận cảnh bộ bàn ghế “rồng đỉnh” gỗ hương ta giá hơn 2 tỉ đồng ở Thanh Hóa - Ảnh 8.

Cận cảnh bộ bàn ghế “rồng đỉnh” gỗ hương ta giá hơn 2 tỉ đồng ở tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Vũ Thượng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gỗ hương khác nhau, hầu hết số lượng gỗ hương hiện nay là gỗ nhập khẩu từ nước như: Lào, Campuchia, Nam Phi, Nam Mỹ. Gỗ hương được xếp vào nhóm I gỗ tự nhiên tại Việt Nam. Nhóm I dành cho 41 loại gỗ tự nhiên được đánh giá cao về mức độ quý hiếm.

Cùng nhóm với gỗ hương ta có gỗ cẩm lai, gỗ trắc, hoàng đàn, sơn huyết,…đều là những loại gỗ quý số lượng còn rất ít trên thị trường hiện nay. Gỗ hương ta của Việt Nam có giá trị cao nhất trong tất cả các loại gỗ hương. Gỗ hương ta có mùi thơm nhẹ, với mùi hương dễ chịu này được rất nhiều người yêu thích. Đây cũng chính là đặc điểm đặc trưng để nhận dạng loại gỗ này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem