Chủ đề nóng

Bệnh viện xây hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang tại Bình Dương

Gia Linh Chủ nhật, ngày 21/05/2023 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được xây dựng từ năm 2013, hoàn thành năm 2018, Bệnh viện tâm thần Bình Dương đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng khiến công trình xuống cấp, gây lãng phí.
Bình luận 0
Bệnh viện xây hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang tại Bình Dương
Cận cảnh công trình Bệnh viện Tâm thần hàng trăm tỷ bỏ hoang tại Bình Dương

Dự án công trình Bệnh viện tâm thần Bình Dương được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt và khởi công đầu tư từ giữa năm 2013, đến năm 2018 công trình trên hoàn thành.

Dự án được xây dựng tại phường Phú Chánh, TP.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương với quy mô hơn 300 giường bệnh, vốn đầu tư hơn 240 tỷ đồng. Với vị trí đất rất đắc địa, gần trung tâm "thành phố mới" tỉnh Bình Dương và cận kề các khu dân cư, khu công nghiệp lớn trên địa bàn.

Cận cảnh công trình Bệnh viện Tâm thần hàng trăm tỷ bỏ hoang tại Bình Dương - Ảnh 1.

Bệnh viện tâm thần Bình Dương có vốn đầu tư hơn 240 tỷ đồng. Ảnh: Gia Linh

Tuy hoàn thành từ năm 2018, nhưng đến nay bệnh viện trên vẫn chưa được đưa vào hoạt động, công trình bỏ hoang khiến xuống cấp trầm trọng.

Cận cảnh công trình Bệnh viện Tâm thần hàng trăm tỷ bỏ hoang tại Bình Dương - Ảnh 2.

Hoàn thành từ năm 2018, nhưng đến nay bệnh viện trên vẫn chưa được đưa vào hoạt động. Ảnh: Gia Linh

Ông H.T.T., người dân sống gần công trình bệnh viện cho biết: "Nhiều năm nay, bệnh viện trên không ai sử dụng cũng không thấy tổ chức khám chữa bệnh gì. Xây dựng tốn tiền của dân, của nhà nước mà để không là quá lãng phí".

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2020, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có thông báo về việc chậm trễ vận hành các cơ sở y tế trên địa bàn. Sở này đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương tiếp nhận Bệnh viện tâm thần, nhưng khi tiếp nhận phải mất thời gian chuyển đổi qua đa khoa và xây dựng lại một số hạng mục cho phù hợp nên tiếp tục kéo dài và bỏ hoang cho đến nay.

Cận cảnh công trình Bệnh viện Tâm thần hàng trăm tỷ bỏ hoang tại Bình Dương - Ảnh 4.

Nhiều năm liền không được sử dụng, công trình đã xuống cấp, hư hỏng. Ảnh: Gia Linh

Trao đổi với Dân Việt, bác sĩ CKII Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay: "Sau khi hoàn thành, công trình bệnh viện tâm thần Bình Dương vẫn chưa được đưa vào sử dụng đúng với mục đích ban đầu. Trong đợi bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã trưng dụng bệnh viện này sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đầu tháng 5 năm 2023 vừa qua, Sở Y tế cùng các cơ quan chuyên môn đã lập đoàn công tác đến Bệnh viện tâm thần kiểm tra các trang thiết bị, cơ sở vật chất tại đây. Đoàn xác định cơ sở vẫn có thể sử dụng hiệu quả và tốt cho các hoạt động của y tế dự phòng", ông Chín thông tin.

Cận cảnh công trình Bệnh viện Tâm thần hàng trăm tỷ bỏ hoang tại Bình Dương - Ảnh 5.

Vật tư y tế bị xuống cấp. Ảnh: Gia Linh

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Chín, dự kiến trong thời gian tới, Bệnh viện tâm thần Bình Dương sẽ được giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương quản lý. Nếu được lãnh đạo tỉnh đồng ý, nơi đây sẽ trở thành trung tâm có chức năng dự phòng và phòng chống dịch cho toàn tỉnh Bình Dương.

Cận cảnh công trình Bệnh viện Tâm thần hàng trăm tỷ bỏ hoang tại Bình Dương - Ảnh 6.

Sở Y tế cùng cơ quan chức năng kiểm tra tại Bệnh viện tâm thần Bình Dương. Ảnh: SYT

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Bình Dương là tỉnh có tốc độ gia tăng dân số học cao nhất cả nước nên phát sinh nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Cận cảnh công trình Bệnh viện Tâm thần hàng trăm tỷ bỏ hoang tại Bình Dương - Ảnh 7.

Bệnh viện được dự kiến sẽ chuyển đổi công năng. Ảnh: PV

Trong khi đó, mô hình bệnh tật chung của cả nước đang thay đổi, Bình Dương đối mặt với nguy cơ bệnh tật phức tạp, đa dạng bao gồm cả bệnh nhiễm trùng, bệnh không lây nhiễm và nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Cận cảnh công trình Bệnh viện Tâm thần hàng trăm tỷ bỏ hoang tại Bình Dương - Ảnh 8.

Dự kiến, bệnh viện tâm thần này sẽ được giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương quản lý. Ảnh: Gia Linh

Nếu chuyển đổi công năng, thì Bệnh viện tâm thần Bình Dương sẽ mang lại nhiều lợi ích trong công tác khám chữa bệnh và các hoạt động liên quan đến ngành y tế. Ngoài ra, khi bệnh viện hoạt động sẽ tận dụng được vị trí cũng như những trang thiết bị, công trình xây dựng đã hoàn thiện tại bệnh viện này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem