Chủ đề nóng

Căn cứ cụ thể để trả tự do 4 nữ tiếp viên mang ma túy về Việt Nam

Quang Trung Thứ năm, ngày 23/03/2023 15:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan vụ hơn 11 kg ma túy được 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang từ Pháp về Việt Nam, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, bắt 2 người liên quan. Đồng thời, ra quyết định trao trả tự do cho 4 nữ tiếp viên. Việc trả tự do cho những người này dựa vào căn cứ nào?
Bình luận 0

Bắt 2 người liên quan và trả tự do cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines

Theo Công an TP.HCM, ngày 17/3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật.

Căn cứ cụ thể để trả tự do 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy về Việt Nam - Ảnh 1.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Nghiệp – Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết, sau khi phát hiện ma túy, các tiếp viên tỏ ra sửng sốt khi biết có ma túy trong tuýp kem đánh răng. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp.

Qua đó, cảnh sát bước đầu xác định khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp, thì có một người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có cất giấu 11,2 kg ma túy. Do vậy, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Trả tự do cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines dựa trên căn cứ nào?

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, pháp luật quy định cơ quan tiến hành tố tụng có nghĩa vụ chứng minh tội phạm, bị can bị cáo có quyền nhưng không có nghĩa vụ phải chứng minh mình vô tội, không có nghĩa vụ nhận tội, thậm chí không có nghĩa vụ phải đưa ra bằng chứng để chống lại mình.

Trong quá trình xác minh, điều tra vụ án hình sự, cơ quan tiến hành tố tụng phải áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội trong quá trình thực hiện các thủ tục tố tụng, lời khai nhận tội (nếu có) cũng không phải là căn cứ duy nhất để kết tội.

Nếu người vi phạm không nhận tội, cơ quan tiến hành tố tụng phải chứng minh bằng chứng cứ, nếu không chứng minh được có hành vi phạm tội hoặc hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm, mặc nhiên nghi phạm không có tội và trả tự do cho nghi phạm.

Ông Cường phân tích, theo quy định của Bộ luật hình sự, tội Vận chuyển trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 250. Theo đó người thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy phải biết rõ chất mà mình vận chuyển là chất ma túy.

Và phải nhận thức được hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân khác, lúc đó hành vi mới thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Còn trường hợp người nào tàng trữ, vận chuyển chất ma túy nhưng không biết đó là chất ma túy, hành vi không thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Từ phân tích trên, vị chuyên gia cho rằng, trong vụ việc liên quan 4 tiếp viên Vietnam Airlines, hành vi vận chuyển chất ma túy là có, cơ quan chức năng bắt quả tang vận chuyển chất ma túy là có.

Tuy nhiên hành vi này chỉ thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm khi những người vận chuyển có lỗi, nhận thức được đây là chất ma túy nhưng vẫn cố tình vận chuyển thì mới xử lý hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Còn trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy có hành vi tàng trữ, vận chuyển chất ma túy nhưng không chứng minh được người tàng trữ, vận chuyển biết đây là chất ma túy, hành vi không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm về mặt chủ quan của tội phạm.

Nói cách khác người vận chuyển không có lỗi do không nhận thức được đây là chất ma túy, lúc này sẽ không xử lý hình sự đối với họ.

Ngoài ra, ông Cường cho biết, pháp luật quy định thời hạn tạm giữ là 3 ngày và cơ quan tiến hành tố tụng có thể gia hạn hai lần, mỗi lần không quá 3 ngày.

Như vậy, tổng thời gian tạm giữ không quá 9 ngày, hết thời hạn này mà không chứng minh được người bị tạm giữ thực hiện hành vi phạm tội hoặc hành vi không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm, phải trả tự do cho người bị tạm giữ.

"Trong vụ việc nêu trên, cơ quan chức năng phát hiện ma túy số lượng lớn trong hành lý của 4 nữ tiếp viên, theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự, trường hợp này có dấu hiệu tội phạm.

Bởi vậy cơ quan điều tra áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ đối với các nữ tiếp viên này để xác minh là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật" – ông Cường nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem