Chủ đề nóng

Căn cứ quân sự Mỹ với hàng trăm binh sĩ ở Kenya bị tấn công

Đăng Nguyễn - CNN Chủ nhật, ngày 05/01/2020 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một căn cứ quân sự có hàng trăm binh sĩ Mỹ đồn trú ở Kenya bất ngờ bị tấn công sáng ngày 5.1, theo giờ địa phương.
Bình luận 0

Căn cứ Simba có hàng trăm binh sĩ Mỹ đồn trú thường trực.

Theo CNN, nhóm khủng bố al-Shabaab có liên hệ với al-Qaeda nhận trách nhiệm về vụ tấn công căn cứ Mỹ ở Kenya.

Căn cứ Simba nằm ở hạt Lamu, gần khu vực biên giới giữa Kenya và Somalia. Al-Shabaab nói căn cứ này có cả quân đội Mỹ và binh sĩ Kenya đồn trú.

Vụ tấn công đã phá hủy “nhiều trang thiết bị quân sự Mỹ”, theo tuyên bố của al-Shabaab. Nhóm khủng bố có liên hệ với al-Qaeda này không cung cấp bất kì bằng chứng nào.

HIện chưa rõ thương vong về người trong vụ tấn công. Lầu Năm Góc chưa lên tiếng về vụ việc.

Chính phủ Somalia đã phối hợp cùng bộ chỉ huy Mỹ ở châu Phi để không kích vào các mục tiêu của al-Shabaab trong những tuần qua.

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ bất ngờ tiêu diệt thiếu tướng Iran Soleimani, khi ông này vừa đáp chuyến bay từ Syria đến Iraq.

Căn cứ Simba nằm ở hạt Lamu, gần biên giới với Somalia.

Iran cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh chịu những đòn đáp trả “nặng nề nhất”. Các chuyên gia cho rằng, vẫn chưa thể chắc chắn Iran sẽ dùng đòn tấn công nào đáp trả, nhưng mọi lực lượng Mỹ dù ở Trung Đông, châu Á hay châu Phi đều có thể đối mặt với nguy cơ.

Quân đội Mỹ đã bắt đầu hiện diện ở căn cứ Simba từ năm 2017, tham gia chống khủng bố, tăng cường an ninh biên giới cho Kenya, theo thông cáo của không quân Mỹ.

Trại Simba trở thành căn cứ thường trực của quân đội Mỹ vào ngày 26.8.2019. Lá cờ Mỹ khi đó chính thức được giương cao tại căn cứ này, cho thấy Mỹ đặc biệt quan tâm đến sứ mệnh chống khủng bố trong khu vực.

“Lá cờ bay ở đây hôm nay trên Trại Simba tượng trưng cho sự trường tồn của sứ mệnh và sự cống hiến của chúng tôi với các đối tác", Trung tá Cody Smith, chỉ huy Phi đội Không quân Viễn chinh số 475, phát biểu hồi tháng 8.

Iran lần đầu treo lá cờ đỏ chiến tranh, sắp “trả thù đẫm máu” Mỹ?

Iran lần đầu tiên trong lịch sử treo lá cờ đỏ biểu tượng cho chiến tranh tại nhà thờ Hồi giáo, tượng trưng cho trận...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem