Chủ đề nóng

Cần giải quyết dứt điểm khâu quy hoạch

Chủ nhật, ngày 19/02/2012 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo ông Nông Văn Chí - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, trong xây dựng nông thôn mới, quy hoạch là nhiệm vụ đầu tiên, nhưng là công tác mang tính đột phá.
Bình luận 0

Đến nay, công tác quy hoạch nông thôn mới (NTM) tại các xã đến thời điểm này được triển khai như thế nào, thưa ông?

-Trong năm 2011, chúng tôi tập trung vào công tác quy hoạch và cơ bản phê duyệt xong nhiệm vụ quy hoạch. Tuy nhiên, việc thực hiện còn một số vướng mắc. Trước đây, các Bộ đã có một số hướng dẫn về quy hoạch, nhưng đến tháng 4.2011, liên Bộ Tài chính, KHĐT, NNPTNT ban hành Thông tư 26 hướng dẫn thực hiện một số nội dung xây dựng NTM.

Bắc Kạn đang muốn đẩy nhanh quy hoạch NTM.

Sau đó, đến tháng 10.2011, Bộ Xây dựng, NNPTNT, TNMT lại có Thông tư liên tịch số 13 hướng dẫn công tác quy hoạch. Vì thế, Bắc Kạn triển khai quy hoạch từ tháng 5.2011, nhưng đến tháng 12.2011 Thông tư liên tịch số 13 mới có hiệu lực nên phải điều chỉnh.

Ngoài ra, thông tư đưa nhiều yêu cầu mới, như khi xây dựng đề cương quy hoạch trước đây không có nhưng bây giờ lại có. Chẳng hạn, quy hoạch một xã trước đây chỉ có 2 loại bản đồ nhưng bây giờ có đến 6 loại bản đồ; có những loại bản đồ chi tiết đến 1/200.

Bắc Kạn là tỉnh có địa bàn rộng, khó khăn, việc mỗi xã chỉ được hỗ trợ 100 triệu đồng cho công tác quy hoạch thì có đáp ứng được không?

- Kinh phí quy hoạch cũng tuỳ theo từng xã. Có những xã như Thượng Quan, huyện Ngân Sơn rộng đến 16.000ha, nhưng cũng có những xã dưới 1.000ha. Theo tính toán của chúng tôi, chi phí quy hoạch cho mỗi xã không dưới 200 triệu đồng, thậm chí có những xã trên 300 triệu đồng, chúng tôi tính bình quân phải ít nhất 150 đồng/xã mới đáp ứng được nhu cầu.

Quy hoạch có tầm quan trọng như vậy, nhưng trong điều kiện khó khăn như hiện nay, theo ông trước mắt cần ưu tiên cho những lĩnh vực nào?

Ông Nông Văn Chí - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn

- T.Ư đang chỉ đạo đến hết quý II phải thực hiện xong. Bắc Kạn chưa có nguồn kinh phí để cân đối, nhưng vẫn chỉ đạo các huyện, xã thực hiện. Chúng tôi phải điều chỉnh lại nhiệm vụ quy hoạch đã được phê duyệt, phấn đấu đạt được tiến độ như Chính phủ đề ra. Chúng tôi đã cam kết với một số doanh nghiệp thực hiện quy hoạch hỗ trợ địa phương. Chúng tôi cũng kiến nghị cần xác định nguồn lực của T.Ư phải tập trung cho quy hoạch, các hướng dẫn của bộ, ngành cũng cần rõ ràng hơn để địa phương triển khai thuận lợi.

Theo tôi, thực tế, là có tình trạng chúng ta làm công tác chuẩn bị đầu tư cho dự án còn chưa tốt, đứt quãng. Phải xác định quy hoạch là công tác đột phá nên tập trung để làm. Nếu quy hoạch không làm nhanh thì các chương trình dự án khác sẽ phá quy hoạch.

Xin cảm ơn ông!

Bắc Kạn đặt mục tiêu đến năm 2015, toàn tỉnh có 22 xã đạt chuẩn NTM (20% tổng số xã); đến năm 2020, có 56 xã đạt chuẩn NTM (50% tổng số xã); hết năm 2011, cơ bản hoàn thành xong công tác quy hoạch NTM cho 112 xã trên địa bàn tỉnh. Ông Hoàng Ngọc Đường - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân về yêu cầu và nội dung thực hiện Chương trình xây dựng NTM hiện nay; thực hiện tốt công tác quy hoạch, xây dựng Đề án NTM với lộ trình, bước đi, giải pháp cụ thể, đúng quy định để làm cơ sở và tiền đề thực hiện chương trình; huy động, lồng ghép tối đa các nguồn lực đầu tư, các chương trình, dự án trên địa bàn xã…
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem