Chủ đề nóng

Cần hình sự hóa hành vi tham nhũng phi vật chất

Thứ sáu, ngày 29/11/2013 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.11, Bộ Tư pháp và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện quy định của Bộ luật Hình sự về hình sự hoá các hành vi tham nhũng theo Công ước chống tham nhũng”.
Bình luận 0
Theo TS Nguyễn Thanh Tân (Bộ Công an), ở nước ta hiện nay đã xuất hiện dấu hiệu các hành vi tham nhũng phi vật chất như hối lộ tình dục, thăng chức... mà Bộ luật Hình sự Việt Nam chưa quy định đối với hành vi này.

Nhiều đại biểu lưu ý, có thể đánh giá được tình trạng làm giàu bất chính ở Việt Nam hay không, cơ quan nào thực hiện, đánh giá dựa trên cơ sở nào! Báo cáo của nhóm nghiên cứu về hoàn thiện các quy định của Bộ luật Hình sự đối với các hành vi tham nhũng cho rằng, các dấu hiệu về tính bất hợp pháp của tài sản tăng thêm của công chức là yếu tố quan trọng, là xuất phát điểm để chứng minh về hành vi làm giàu bất chính và xác định thời điểm hoàn thành hành vi này.

Do đó, khi chứng minh về tính bất hợp pháp của tài sản tăng thêm, cần làm rõ hành vi làm giàu bất chính đã hoàn thành mà không phải chứng minh có hay không việc công chức đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để có được tài sản tăng thêm bất hợp pháp ấy.

Anh Thư (Anh Thư)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem