Chủ đề nóng

Căn hộ 25m2 tại Việt Nam: Nuốt chửng không gian thở?

Quỳnh Chi Thứ sáu, ngày 27/09/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những căn hộ dạng này nếu triển khai ở ngoài khu vực vành đai 3 là hợp lý, bởi kẹt xe đang là vấn đề "nóng" của các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội và Tp.HCM.
Bình luận 0

Trước thông tin Bộ Xây dựng đưa ra đề xuất cho phép xây dựng căn hộ chung cư diện tích 25m2, giới chuyên gia bày tỏ lo ngại loại hình căn hộ này sẽ tăng áp lực cho hạ tầng đô thị.

Chuyên gia đề xuất hạn chế tối đa căn hộ 25m2 phát triển đại trà ở vùng lõi, cận trung tâm.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, người có thu nhập thấp tại TP này chiếm khoảng 50% dân số. Do đó, vấn đề lớn và khó khăn nhất của TP.HCM là giải quyết nhu cầu nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, cán bộ công chức, sinh viên, công nhân lao động, người nhập cư… để đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Cũng theo đề xuất của ông Châu, cho phép xây dựng căn hộ nhỏ tại chung cư thương mại có diện tích 25-45 m² nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

“Ví dụ, căn hộ diện tích nhỏ chiếm tỉ lệ khoảng 25% tổng số căn hộ của chung cư, tại các dự án ở quận ven và huyện ngoại thành là một trong những giải pháp cần thiết để giải quyết bài toán nhà ở cho người dân” - ông Châu nêu quan điểm.

Trước đó, nói về loại căn hộ này, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ khoa học, công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn đang cân nhắc với loại hình căn hộ siêu nhỏ đến 25 m2 bởi sức ép đến hạ tầng. Theo đó, một căn hộ dù có diện tích nhỏ nhưng vẫn là một đơn vị ở, vẫn có nhu cầu về điện, nước, giáo dục, y tế…

 “Cái khó nhất là nếu cấp phép ồ ạt căn hộ 25 m2 sẽ dẫn đến quá tải về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội như bệnh viện trường học. Chúng tôi đang nghiên cứu chỉ cho phép diện tích căn hộ 25 m2 với tỷ lệ nhất định dưới 20% toàn bộ dự án”, ông Ngọc Anh nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng loại căn hộ này chỉ nên áp dụng đối với những khu nhà ở xã hội, nhà ở giãn dân, với các hộ gia đình khó khăn và cần cân nhắc vị trí phù hợp.

Bên cạnh đó, đại đa số ý kiến cho rằng thay vì dài dòng lý giải tại sao đồng ý cho DN làm căn hộ 25m2, Bộ Xây dựng nên tập trung công khai các điều kiện “cần và đủ” đính kèm.

Cụ thể như khu vực nào tạo điều kiện cho xây; nơi nào tuyệt đối hạn chế; có được “chẻ” nhỏ căn hộ to xuống 25m2 để bán? xây xen kẽ, đa dạng diện tích hay chỉ một loại căn hộ 25m2…? Phải nghiêm túc xem xét, có khung pháp lý một cách tổng thể, nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của thành phố.

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở QH - KT Hà Nội cũng nêu quan điểm không ủng hộ quyết sách này. Tuy nhiên, một khi đã bắt buộc để đáp ứng nhu cầu thị trường thì phải xác định tỷ trọng nhất định trên cơ sở pháp lý rõ ràng. Trong đó, đối với các khu đô thị đã xây dựng, mặc dù còn tồn đọng bất động sản cũng không nên cho phép tách các căn hộ thành 25m2 để rao bán.

“Nếu bây giờ chuyển đổi từ những căn hộ diện tích lớn sang nhỏ (25m2) sẽ gia tăng dân số, gây áp lực cho hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Từ đây, dẫn đến các khu đô thị có chất lượng đời sống thấp” – ông Nghiêm phân tích.Riêng các khu đô thị xây dựng mới, theo ông Đào Ngọc Nghiêm cần phải lựa chọn vị trí thích hợp, tránh “băm nát” đô thị. Những căn hộ dạng này nếu triển khai ở ngoài khu vực vành đai 3 là hợp lý, hạn chế tối đa phát triển đại trà ở vùng lõi, cận trung tâm.

Các chuyên gia quy hoạch cũng chỉ ra rằng “các căn hộ 25m2 phù hợp với thông lệ quốc tế” không có nghĩa là thích hợp với điều kiện Việt Nam. Khi làm những căn hộ quy mô nhỏ phải xem xét cơ cấu dân số và độ tuổi trong từng khu vực .

Ở Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ dân số vàng, tỷ lệ kết hôn khá hợp lý, tỷ trọng sinh đẻ khoảng 1%. Trong khi đó, ở các nước, tỷ trọng sinh cơ học thấp, tuổi kết hôn cao hơn so với Việt Nam nên mới xuất hiện mô hình nhà ở như vậy. Đặc biệt, tỷ trọng diện tích ở bình quân nước họ rất cao. Vì thế, họ có nhiều căn hộ trong cùng một nơi. Có những căn nhà (10m2) chỉ để ở trong quá trình đi làm việc. Còn nơi sinh sống chính vẫn đảm bảo đủ diện tích sống, ánh sáng, môi trường và không khí để thở.

Cho xây nhà 25m2:  Hợp thức nhà siêu mỏng?

Bộ Xây dựng dự kiến cho phép khu đô thị xây nhà trên lô đất tối thiểu 25m2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem