Chủ đề nóng

Cần hỗ trợ thỏa đáng cho nông dân bị thiệt hại từ thủy điện xả lũ

Thứ bảy, ngày 20/11/2010 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trao đổi với NTNN, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng cho rằng, các nhà máy, đơn vị kinh doanh thuỷ điện cần có trách nhiệm đối với người dân bị thiệt hại từ việc thuỷ điện xả lũ.
Bình luận 0

Trong đợt mưa lũ vừa qua, các nhà máy thuỷ điện ở một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên xả lũ làm nặng thêm tình trạng ngập úng. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

- Khi phê duyệt tổng thể quy hoạch các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng.

Nguyên, các cấp, ngành, chính quyền có thể chưa lường hết được yếu tố bất lợi, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Những năm trước, trên địa bàn các tỉnh này vẫn xảy ra lũ lụt, nhưng các cấp chính quyền và ngay cả người dân cũng chưa quan tâm đến mối quan hệ giữa việc xả nước của các nhà máy thuỷ điện và thiệt hại của người dân, nhất là nông dân.

Năm nay, bên cạnh yếu tố khách quan là thời tiết mưa lũ diễn biến phức tạp, mưa lớn... thì việc người dân cho rằng các nhà máy thuỷ điện xả lũ chưa đúng quy trình gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp là có cơ sở.

Quan điểm của Trung ương Hội ra sao trước việc nông dân một số tỉnh yêu cầu các nhà máy thuỷ điện phải bồi thường vì xả lũ gây thiệt hại cho họ?

- Các nhà máy thuỷ điện, nhất là các nhà máy thủy điện đã được xác định xả nước chưa đúng quy trình, gián tiếp gây thêm lũ trong đợt mưa lũ vừa qua ở miền Trung - Tây Nguyên cần thể hiện trách nhiệm của mình đối với người dân, hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất.

Cảnh người nông dân lên núi lánh nạn vì lũ như thế này trong những đợt lũ vừa qua không phải là hiếm. (Ảnh chụp tại xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, Quảng Bình).

Việc làm của Hội ND tỉnh Lâm Đồng vừa rồi đã thể hiện đúng vai trò, chức năng đại diện cho quyền và lợi ích của hội viên. Chính quyền và các cơ quan, ban ngành liên quan cần làm việc với các nhà máy thuỷ điện nhằm đưa ra một giải pháp mà các bên chấp nhận được.

Quan điểm của Trung ương Hội NDVN là các nhà máy thuỷ điện nên hỗ trợ thoả đáng đối với những thiệt hại của người dân trong vùng bị tác động trực tiếp của việc xả lũ thuỷ điện. Về lâu dài, các cấp, ngành liên quan đến lĩnh vực thuỷ điện, thuỷ lợi cần đưa ra những giải pháp vừa đảm bảo được việc vận hành các nhà máy thuỷ điện, vừa đảm bảo lợi ích của người dân.

Trường hợp nông dân quyết định kiện các nhà máy thuỷ điện, Hội NDVN sẽ hỗ trợ những gì, thưa ông?

- Quan điểm Trung ương Hội là giải quyết vấn đề tốt nhất là thông qua sự thương lượng về mức hỗ trợ thoả đáng của các nhà máy thuỷ điện đối với phần thiệt hại của nông dân. Trong trường hợp nông dân quyết khởi kiện, có yêu cầu, Trung ương Hội NDVN sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn về mặt pháp lý.

Trung tâm tư vấn pháp luật ND của T.Ư Hội có đầy đủ tư cách pháp nhân để làm việc này. Nếu có yêu cầu từ phía nông dân, trung tâm cùng với đối tác là Công ty Luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự sẵn sàng tham gia củng cố hồ sơ, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của hội viên nông dân...

Xin cảm ơn ông!

Ông Cao Anh Dũng – Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương):

Nếu để có một cơ quan kiểm đếm muốn thống kê được chính xác thiệt hại sẽ rất khó vì lũ đã qua. Bộ Công Thương cũng chưa có chỉ đạo nào về vấn đề này. Cách tốt nhất là hai bên tự ngồi lại với nhau để xem bao nhiêu người bị mất nhà cửa, trâu bò, lợn gà…, thậm chí từng gốc cây một.

Ông Đậu Đức Khởi - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam:

Chủ tịch UBND tỉnh có thể ra quyết định thành lập hội đồng, sau đó giao cho UBND huyện phụ trách, có sự tham gia của các sở, ban ngành, trong đó có đơn vị quản lý Hố Hô. Hội đồng này sẽ trực tiếp kiểm tra, tính toán thiệt hại của người dân, sau đó trình lên tỉnh để giải quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem