Chủ đề nóng

Cận tết, sinh viên coi chừng sập bẫy việc làm

Thứ năm, ngày 14/01/2016 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cận Tết, nhu cầu việc làm thêm, thời vụ lại tăng cao, thông báo tuyển dụng giăng khắp nơi với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít người đã trở thành nạn nhân của lừa đảo.
Bình luận 0

Đa phần các công ty này đăng thông báo tuyển dụng ở nhiều vị trí công việc như làm bảo vệ, bán hàng, giao hàng,…với mức lương, chế độ hấp dẫn từ 4,5 triệu đến 7 triệu đồng/tháng hoặc mỗi ca 8h với tiền công từ 150 - 300 nghìn đồng, bao ăn ở và có thêm các phụ cấp khác nếu làm tốt, tăng ca.

Sập bẫy

Mặc dù cam kết với mức lương, chế độ phụ cấp hấp dẫn nhưng anh Trần Hoàng Nhân (SN 1989, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết, khi tìm đến Công ty bảo vệ B.A (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM) thì được yêu cầu đóng phí 350 nghìn đồng và được giới thiệu xuống Cty N.T.L (quận Bình Tân, TPHCM) làm việc. Tại công ty này, anh nộp hồ sơ và ký hợp đồng thì mức lương và chế độ chỉ 3,5 triệu đồng và làm 12h mỗi ngày.

Anh Nhân chấp nhận vào làm, phía công ty giữ lại chứng minh nhân dân. “Hai ngày đầu, tôi được điều đến mục tiêu bảo vệ siêu thị ở quận Gò Vấp và có xe đưa đón. Tuy nhiên đến ngày thứ 3 trở đi, tôi phải đi xe máy cá nhân đến làm việc. Mỗi ngày, công ty liên tục điều tôi đi từ nơi này đến nơi khác, mỗi nơi bảo vệ không quá 2 tiếng. Trong khi cam kết làm việc tôi được nhận vào làm việc cố định ở siêu thị tại quận Gò Vấp”, anh Nhân bức xúc. 

Người lao động nên đến các Trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín để được tư vấn và giới thiệu miễn phí, tránh đến các trung tâm môi giới mất tiền cò. Ảnh: Nguyễn Dũng.

Bị “hành”, anh Nhân xin nghỉ việc thì phía công ty yêu cầu phải đóng phí đào tạo 1,5 triệu đồng. Sau khi khiếu nại, anh Nhân được yêu cầu phải nộp 800 nghìn đồng thì công ty mới trả chứng minh thư. Anh Nhân quay lên Công ty bảo vệ B.A đòi lại 350 nghìn đồng thì phía công ty không trả vì chưa làm việc đủ 6 tháng. Anh Nhân đành ngậm ngùi mất tiền, làm không công hơn 10 ngày, lại mất luôn chứng minh nhân dân.

Còn anh Đinh Quốc Đình (SN 1988, quê Lâm Đồng) từ quê vào Sài Gòn làm đành ngậm ngùi đóng phạt gần 500 nghìn đồng tiền hư hao đồng phục cho 12 ngày làm mới lấy lại chứng minh nhân dân. Tiền công gần 2 triệu đồng cho những ngày trên cũng không lấy được mà bị công ty trừ vào khoản các phí đào tạo.

Nhiều sinh viên cũng dính bẫy của các Công ty tuyển dụng việc làm Tết. Anh Nguyễn Minh Đức (SV năm 1, Học viện Hành chính Quốc gia cơ sở TPHCM), chỉ mới nộp đơn xin việc nhưng sau đó không có nhu cầu làm thêm, Đức rút lại chứng minh nhân dân thì phía Công ty bảo vệ N.T.L (quận Bình Tân, TPHCM) yêu cầu phải đóng 100 nghìn đồng.

Không may mắn một nhóm sinh viên của trường ĐH Công nghệ thực phẩm bị bảo vệ Công ty B.A hành hung, thương tích khi đến đòi lại chứng minh nhân dân và 350 nghìn đồng tiền nộp phí trước đó vì nhóm bạn của Tâm không có nhu cầu làm việc tại đây nữa.

Nhóm SV này cho biết, khi hay tin công ty đăng tuyển trên mạng làm bảo vệ cho các siêu thị với mức lương khá cao vào những ngày Tết nên đến đăng ký, nộp phí. Công ty giới thiệu xuống siêu thị CoopMart (trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh), tới nơi thì bộ phận nhân sự siêu thị này cho biết không có nhu cầu tuyển người. Nhóm này trở lại Cty, yêu cầu lấy lại tiền phí và chứng minh nhân dân thì Công ty không trả và bị bảo vệ công ty này hành hung khiến bị thương.

Ngay sau đó, công an phường đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Trả lời phóng viên chiều 13/1, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch quận 12 (TPHCM) cho biết, quận đã yêu cầu công an điều tra làm rõ vụ việc. Nếu phát hiện phía công ty giới thiệu việc làm có những sai phạm tới đâu thì sẽ xử lý tới đó.

Tỉnh táo tìm việc

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng hỗ trợ đời sống sinh viên (thuộc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM) khuyến cáo, gần Tết là thời điểm lừa đảo lao động nhiều vì thế người lao động nên cẩn thận khi đi tìm việc.

“Trước khi tìm việc, các bạn nên tìm hiểu về công ty tuyển dụng, trung tâm giới thiệu việc làm, tuyệt đối không nộp tiền trước hay tạm ứng bất cứ thứ gì. Xem kỹ thời gian kết thúc, điều kiện cụ thể bởi có nhiều công ty chỉ khi làm đến ngày cuối cùng mới trả lương nên không ít bạn nghỉ ngang bị thiệt thòi về thu nhập…”, ông Hoàng nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm (thuộc Thành Đoàn TPHCM), để tránh những tranh chấp lao động không đáng có, người lao động nên tỉnh táo, cần yêu cầu có một bản hợp đồng, phải thỏa thuận trước khi làm việc.

“Đây được xem như một bản cam kết để hai bên có trách nhiệm với nhau, tránh trường hợp người lao động nghỉ việc giữa chừng gây khó khăn cho doanh nghiệp, còn doanh nghiệp thì trả lương đầy đủ, đúng thời gian như cam kết…”, ông Sang cho biết.

Theo ông Sang, việc làm những ngày cận Tết rất phong phú, nên người lao động có thể đến các văn phòng của Trung tâm để được tư vấn và giới thiệu miễn phí, tránh đến các trung tâm môi giới để phải mất tiền cò.  

Văn Minh - Nguyễn Dũng (Tiền phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem