Chủ đề nóng

Cần Thơ: Nguồn máu dự trữ thiếu trầm trọng

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 29/07/2021 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ cho biết, nguồn máu dự trữ thiếu trầm trọng, do đó chỉ ưu tiên cấp cứu.
Bình luận 0

Trưa nay, 29/7, thông tin từ Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ cho biết, nguồn máu dự trữ thiếu trầm trọng.

Cần Thơ: Nguồn máu dự trữ thiếu trầm trọng, chỉ ưu tiên cấp cứu - Ảnh 1.

Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ cho biết, nguồn máu dự trữ thiếu trầm trọng. (Trong ảnh, sinh viên, cán bộ, giảng viên Trường Đại học Cần Thơ tham gia hiến máu tình nguyện sáng nay 29/7). (Ảnh: CTV)

"Hiện bệnh viện chỉ còn khoảng 1.000 đơn vị máu trong kho, trong khi bình quân lượng máu trữ phải từ 3.000 - 4.000 đơn vị máu" - ông Nguyễn Xuân Việt - Giám đốc Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ cho biết.

Theo Giám đốc Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ, do nguồn máu dự trữ đang thiếu nên chỉ ưu tiên cấp cứu.

Ông Việt cũng cho biết, trước đây, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ tổ chức lấy máu từ 4 - 5 điểm với khoảng 1.000 đơn vị máu/ngày, còn hiện nay, có ngày nhận được khoảng 50 - 150 đơn vị máu, cũng có ngày không tiếp nhận được đơn vị máu nào.

Theo thống kê, tháng 7/2021, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ tiếp nhận 3.419 đơn vị máu, chỉ bằng 1/3 so với lượng máu tiếp nhận cùng kỳ năm 2020.

Trước đây, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ vận chuyển máu cung cấp cho khoảng 80 bệnh viện trong khu vực ĐBSCL nhưng hiện nay không còn máu để cấp. Vì vậy, nơi nào cần máu cấp cứu thì đến bệnh viện để nhận nhưng rất hạn chế, mỗi lần chỉ được khoảng vài đơn vị máu, có khi không đáp ứng đủ nhu cầu.

Do nguồn máu dự trữ thiếu trầm trọng nên chỉ cần có địa phương hoặc đơn vị nào tổ chức hiến máu, dù ít hay nhiều, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ cũng cử lực lượng đến lấy. Tuy nhiên, vì các địa phương đều thực hiện giãn cách xã hội nên lượng máu hiến rất ít, mỗi nơi chỉ tầm 20 - 50 đơn vị máu.

"Để duy trì được nguồn máu trong kho, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ phải duy trì hoạt động lấy máu khắp nơi, mỗi nơi một ít cũng rất quý trong lúc khó khăn này" - ông Việt cho biết.

Sáng nay 29/7, khoảng 100 sinh viên, cán bộ, giảng viên Trường Đại học Cần Thơ tham gia hiến máu tình nguyện. Hoạt động này do Hội sinh viên Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ tổ chức nhằm góp phần bổ sung lượng máu đang thiếu hụt trầm trọng trong kho dự trữ Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ.
Tham gia hiến máu trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên tất cả sinh viên, giảng viên, cán bộ đều được hướng dẫn đứng giãn cách, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, ở tất cả các khâu đều được sát trùng sau mỗi lần tiếp xúc nhau, các tình nguyện viên đều trang bị găng tay, kính chống giọt bắn để đảm bảo an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem