Chủ đề nóng

Cảnh báo: Chủ tiệm vàng không nên lơ là, chủ quan

Thứ ba, ngày 21/02/2012 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Vụ cướp tiệm vàng Vững Bắc vừa qua nối tiếp vụ án Lê Văn Luyện một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an ninh tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh có tài sản lớn.
Bình luận 0

Sau loạt thông tin về vụ án giết người, cướp tài sản tại cửa hàng vàng bạc Vững Bắc (xã Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội) mà Dân Việt đã đăng tải, nhiều bạn đọc đã gửi ý kiến bàn luận về vấn đề này tới tòa soạn.

Hung thủ cướp vàng, giết người Nguyễn Hữu Dưỡng đã bị bắt

Vụ án này một lần nữa gióng lên hồi chuông về an ninh tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh có tài sản lớn, cũng như sự an toàn đối với gia chủ. Có thể thấy hành vi, thủ đoạn của những kẻ cướp tiệm vàng tuy không mới, nhưng do sự mất cảnh giác của chủ tiệm vàng nên chúng sẵn sàng ra tay hết sức dã man, manh động.

Qua quan sát đoạn camera ghi hình tên tội phạm, tôi thấy chính bản thân chủ tiệm vàng này đã quá chủ quan, tin tưởng "khách hàng" mà không mảy may nghi ngờ, đề phòng. Do đó, để ngăn ngừa những hành vi manh động, khi giao dịch, nhất thiết phải giữ khoảng cách; lấy bục, quầy làm rào ngăn cách và tuyệt đối không được cho khách vào trong vị trí làm việc của chủ quầy.

Lê Văn Luyện từng gây rúng động và phẫn nộ trong dư luận không chỉ bởi thái độ vô cảm của y, mà còn là những gì y đã gây ra cho một gia đình vốn dĩ đang êm ấm. Nay lại thêm một kẻ máu lạnh mất nhân tính xuống tay với một phụ nữ luống tuổi để cướp tiền vàng, nhằm thanh toán nợ nần. Tin rằng, pháp luật sẽ mạnh tay hơn nữa với những con người này, nếu có thể nên loại vĩnh viễn đối tượng ra khỏi đời sống cộng đồng.

Theo tôi, các tiệm vàng nên có thiết bị báo động trong quầy hàng. Nhiều vụ cướp tiệm vàng hoặc đột nhập gia cư cho thấy hệ thống camera chỉ có thể làm nhiệm vụ giám sát chứ không thể chống cướp.

Tiệm vàng là cơ sở kinh doanh nhạy cảm, việc cướp bóc ở đây đã xảy ra không ít, vì vậy cần? tăng cường an ninh, bảo vệ tốt hơn nữa. Đối với những chủ tiệm kinh doanh vàng bạc đá quý, chính bản thân họ trước hết phải ý thức cao độ trong việc tự bảo vệ mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem