Chủ đề nóng

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ sở thích xăm mình

Thứ năm, ngày 28/07/2016 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nghiên cứu mới, nhiều loại mực xăm đang lưu hành trên thị trường có khả năng gây ung thư.
Bình luận 0

Beckham là một trong những thần tượng có bộ hình xăm cơ thể được ngưỡng mộ nhất

Mực xăm có thể làm gia tăng nhanh nguy cơ bị ung thư, đó là nghiên cứu mới nhất của tổ chức Hóa chất châu Âu (ECHA). Loại mực xăm được xác định độc hại có thể sẽ bị cấm bán và sử dụng.

Theo báo cáo nghiên cứu của ECHA thì nhiều loại mực xăm gây ra đủ mọi vấn đề về da, từ các phản ứng dị ứng và ngứa ngáy, đau đớn. Có nhiều kích ứng da kéo dài trong nhiều năm, dẫn tới tăng nguy cơ ung thư.

Tổ chức ECHA sắp xuất bản một danh sách liệt kê các hóa chất độc hại nghi ngờ sử dụng rộng rãi trong các loại mực xăm. Những loại mực xăm chứa các chất này nhiều khả năng sẽ bị cấm trên toàn Liên minh châu Âu.

Mực xăm màu đỏ được ECHA xác định là nguy hiểm nhất. Bên cạnh đó, màu xanh dương, màu xanh lá cây và màu đen cũng tiềm tàng nhiều chất độc hại.

Tổ chức này cho biết: “Nhiều báo cáo cho thấy có nhiều mối liên quan từ vấn đề sức khoetr với hóa chất mực xăm. Nhiều nhất là những hiện tượng dị ứng mực xăm, nguy cơ gây biến đổi gen, ảnh hưởng tới sinh sản…”

Mực xăm màu đỏ được cho là độc hại nhất

ECHA cho rằng cảnh báo của họ là cực kỳ cần thiết trong hoàn cảnh xăm mình ngày càng phổ biến. Những ngôi sao như David Beckham với bộ sưu tập hơn 40 hình xăm độc đáo chạy khắp cơ thể khiến giới trẻ ngày càng bị mê hoặc bởi bộ môn trang trí cơ thể này.

Tuy nhiên, giới nghệ sĩ hình xăm không mấy lo ngại về phát hiện và báo cáo này bởi họ tự tin mình sử dụng mực xăm chất lượng, không gây vấn đề sức khỏe cho người sử dụng.

Rick Stevens, chủ tịch của Hiệp hội xăm mình và bấm khuyên tại Anh, người có 5 địa chỉ chuyên xăm ở Kent nói rằng ông hoàn toàn hoàn nghênh những nghiên cứu khoa học có ích kể trên. Theo Stevens, nguy cơ bệnh tật thường đến từ mực xăm rẻ tiền của Trung Quốc. Trước đây, người ta không có một hệ thống nào kiểm tra được chất độc hại có trong mực xăm Trung Quốc, điều này khiến mực xăm chất lượng bị “mang tiếng”.

Tổ chức Y tế công cộng Anh hoan nghênh nghiên cứu của ECHA và cho biết sẽ dựa vào đó để phân loại mực xăm. Trước đó, một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu chung của Ủy ban châu Âu cho thấy rằng quy định của thợ xăm và mực họ sử dụng ở Anh là kém an toàn nhất châu Âu.

Thợ xăm Anh không bị bắt buộc phải đeo găng tay, mặc dù khách hàng thường xuyên bị chảy máu. Họ cũng được phép sử dụng lại kim tiêm trên nhiều khách hàng, tạo ra một nguy cơ cao về lây nhiễm chéo.

Thu Hương (Mirror, HealthUK)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem