Chủ đề nóng

Cao su mới trồng đã trụi lá

Thứ hai, ngày 28/06/2010 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Vườn cao su non của ông Đặng Bá Kỳ trồng ở xã Suối Cao, Xuân Lộc, Đồng Nai đang bị vàng, rồi trụi lá chết. Đến thời điểm này, hơn 1/3 trong diện tích 3,6 ha đã bị chết.
Bình luận 0
Ông Kỳ và cây cao su mới trồng bị chết. Cao Thuyên

Vườn cao su non của ông Đặng Bá Kỳ trồng ở xã Suối Cao, Xuân Lộc, Đồng Nai đang bị vàng, rồi trụi lá chết. Đến thời điểm này, hơn 1/3 trong diện tích 3,6 ha đã bị chết. Ông Kỳ trình bày: Số cao su trên ông mua tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển cao su tiểu điền (thuộc Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam), địa chỉ tại xã Suối Tre, thị xã Long Khánh.

Tổng số là 2.300 bầu cao su tầng lá. Theo ông Kỳ, ông đã mua số bầu cao su trên từ cuối năm 2009, kể cả vận chuyển về đến nhà và chăm sóc cho đến ngày xuống giống, tính hết gần 20 triệu đồng.

Chỉ tay vào vườn cao su mới trồng bị chết dần, ông Kỳ bức xúc: “Tôi đã trồng cao su theo kỹ thuật đã được Trung tâm hướng dẫn nhưng chỉ vài ngày sau đã thấy lác đác một số cây vàng, rồi rụng lá, sau đó nhổ lên xem thấy bộ rễ bị hư, có cây trụi cả rễ, có cây lõi rễ bị tổn thương, xuất hiện màu sẫm đen... Nhổ cả cây lá còn xanh lên xem thử thì thấy bộ rễ cũng đã hư, quăn lại...”.

Ông Kỳ cho biết thêm, ông đã đến trình bày cụ thể với Trung tâm nhưng nơi đây nói cây chết là do lỗi của người trồng... Còn theo ông Kỳ, ông nghi ngờ Trung tâm đã xuất bán cho ông những cây cao su con kém chất lượng hoặc những cây cao su ghép do Trung tâm mua lại của dân đem về “tút” lại rồi xuất bán ra...

Trao đổi với NTNN, ông Hoàng Duy Quế - Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Trung tâm Nghiên cứu phát triển cao su tiểu điềncho biết: “Ngày 22-6, ông Kỳ có đưa đến Trung tâm 6 tấm ảnh chụp các cây cao su bị chết đã nhổ lên. Vừa thấy rễ cây cao su con trong các tấm ảnh tôi đã biết ngay là cây chết do lỗi của người trồng. Các lỗi đó là: Ông Kỳ khi cắt bầu đã cắt luôn bộ rễ, mua cây về quá lâu chăm sóc không tốt, khi trồng gặp nắng không tưới đủ nước...”

Mặc dù vậy, ông Quế cũng hứa, Trung tâm sẽ cử cán bộ kỹ thuật đến tại vườn để xác định cụ thể nguyên nhân cây cao su mới trồng bị chết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem