Chủ đề nóng

Chiến sự Nga-Ukraine: Mỹ đang mất quyền kiểm soát Ukraine?

Phương Đăng (theo Antiwar) Thứ năm, ngày 01/06/2023 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đang phớt lờ những cảnh báo công khai của Washinton để theo đuổi các mục tiêu của riêng mình, gây nguy hiểm cho các mục tiêu của Mỹ, nhà bình luận Ted Snider viết trên tạp chí Antiwar.
Bình luận 0

Ukraine phớt lờ Mỹ để theo đuổi các mục tiêu an ninh riêng?

Chiến sự Nga-Ukraine: Mỹ đang mất quyền kiểm soát Ukraine? - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh POTUS.

Trong những ngày đầu của cuộc chiến với Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tỏ ra sẵn sàng đàm phán hòa bình. Hòa bình được đề xuất thời điểm đó có thể đã kết thúc chiến tranh trước khi hàng chục nghìn người Ukraine thiệt mạng và cơ sở hạ tầng của Ukraine bị tàn phá.

Nhưng Mỹ đã gây áp lực buộc Ukraine phải tiếp tục chiến đấu để theo đuổi những mục tiêu lớn hơn của Mỹ, chứ không phải các mục tiêu của Ukraine, nhà bình luận Ted Snider viết trong bài bình luận được đăng tải trên Antiwar.

Đặt dấu chấm hết cho Ukraine đàm phán với Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price đã đặc biệt nhấn mạnh rằng người Ukraine đang tiếp tục chiến đấu và hy sinh cho "các nguyên tắc cốt lõi", cho các mục tiêu của Mỹ.

Mỹ đã được như ý. Nhưng giờ đây hơn một năm sau cuộc xung đột, khi tình hình chiến trường hiện không có lợi cho Ukraine và Kiev ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn đã bắt đầu phớt lờ Mỹ để theo đuổi các mục tiêu an ninh của riêng mình.

Theo ông Snider, trớ trêu thay, điều đó đang ngày càng làm leo thang chiến tranh và gây nguy hiểm cho các mục tiêu của Washington, đe dọa lợi ích an ninh của Mỹ.

Điều đáng ngại hơn là, Kiev dường như đang coi thường những hạn chế và cảnh báo của Mỹ khi họ theo đuổi các mục tiêu an ninh của riêng họ.

Suốt nhiều tháng Mỹ cho phép Ukraine vượt qua hết "lằn ranh đỏ" này tới hạn chế khác dường như đã khuyến khích Kiev phớt lờ các giới hạn và điều kiện của Mỹ đối với việc sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp cho nước này để chống lại Nga.

Một trong những mục tiêu chính của chính quyền Biden là sát cánh cùng Ukraine càng lâu càng tốt để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của họ. Đó là lời hứa của Tổng thống Biden với Ukraine. Nhưng mục tiêu quan trọng thứ 2 của Mỹ là tránh bị lôi kéo vào cuộc chiến với Nga. Đó là lời hứa của ông Biden với người Mỹ.

Tuy nhiên, làn sóng tấn công gần đây của Ukraine vào lãnh thổ Nga – không phải Donbass hay Crimea, mà là lãnh thổ được quốc tế công nhận của Nga – đang đe dọa lời hứa đó và đe dọa an ninh của người Mỹ.

Ukraine từ lâu đã hứa “không nhắm mục tiêu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp”. Gần đây, họ vẫn nhắc lại lời hứa đó khi cam kết rằng các tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow do Anh cung cấp "sẽ chỉ được sử dụng trong lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine chứ sẽ không nhắm vào bên trong Nga".

Nhưng Ukraine đã không giữ lời hứa đó. Để theo đuổi các mục tiêu của riêng mình, Kiev đã vượt qua ranh giới đỏ về các giới hạn và điều kiện mà Mỹ đưa ra để cung cấp vũ khí cho Ukraine bằng cách tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga. Bất chấp Ukraine phủ nhận trách nhiệm, Thời báo New York cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin hôm 3/5 được thực hiện bởi “một trong những đơn vị tình báo hoặc quân đội của Ukraine”.

Nga cũng vừa cáo buộc Ukraine tiến hành vụ tập kích dữ dội vào Moscow hôm 30/5. Đây chỉ là hai vụ tấn công táo bạo nhất trong một loạt các cuộc tấn công gần đây nhắm vào bên trong biên giới Nga. Trong vụ đột kích táo bạo từ lãnh thổ Ukraine vào tỉnh Belgorod của Nga ngày 23/5 mới đây, các hình ảnh lan tràn trên mạng rõ ràng cho thấy, xe bọc thép Mỹ đã được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga.

Chiến lược quân sự độc lập đầy thách thức này của Ukraine được cho là đang làm gia tăng nguy cơ Mỹ và NATO bị lôi kéo vào một cuộc chiến đáng sợ với Nga.

Washington thất vọng khi mất quyền kiểm soát đối với Kiev

Washington dường như đang bày tỏ sự thất vọng khi mất quyền kiểm soát rõ ràng đối với Kiev, theo ông Snider.

Minh chứng là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley mới đây đã "nhắc nhở" Ukraine với tuyên bố rằng: "Mỹ đã yêu cầu người Ukraine không sử dụng thiết bị do Mỹ cung cấp để tiến hành các cuộc tấn công trực tiếp vào Nga".

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phàn nàn rằng: "Chúng tôi đã nói rất rõ ràng với người Ukraine rằng chúng tôi không cho phép hoặc khuyến khích các cuộc tấn công bên ngoài biên giới Ukraine".

Và người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cũng "ám chỉ sự thất vọng ở Washington" đối với các động thái của Ukraine khi nói rằng "Chúng tôi đã nói khá rõ ràng: Chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng thiết bị do Mỹ sản xuất để tấn công bên trong nước Nga... chúng tôi đã nói rõ điều đó với người Ukraine".

Theo hãng tin AP, bất chấp nhiều lời nhắc nhở công khai từ Washington, các cuộc tấn công của Ukraine bên trong lãnh thổ Nga vẫn tiếp diễn.

Khi bắt đầu chiến tranh, Mỹ đã gạt bỏ các lợi ích của Ukraine sang một bên và nhấn mạnh rằng người Ukraine đang chiến đấu và hy sinh để theo đuổi các mục tiêu lớn hơn của Mỹ. Điều trớ trêu là, 14 tháng sau, Ukraine đang theo đuổi những mục tiêu riêng của họ về an ninh, đi ngược lại với những lo ngại về an ninh của Mỹ.

Mỹ dường như đã mất quyền kiểm soát đối với Kiev và Ukraine hiện đang theo đuổi các mục tiêu của riêng mình, phớt lờ các mục tiêu của Mỹ, làm tăng nguy cơ Mỹ và NATO có thể bị lôi kéo vào một cuộc chiến với Nga, ông Snider nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem