Chủ đề nóng

Nga phát lệnh truy bắt các tướng Ukraine sừng sỏ sau cuộc tập kích vào Moscow, Kiev lập tức phản ứng 'gắt'

Phương Đăng (theo Ukrinform) Thứ tư, ngày 31/05/2023 20:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga phát lệnh truy nã, bắt giữ Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi và Tư lệnh Lục quân Oleksandr Syrskyi là một phần của kế hoạch tâm lý được thiết lập để giải quyết hai nhiệm vụ cùng một lúc, bà Hanna Maliar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.
Bình luận 0
Nga phát lệnh truy bắt các tướng Ukraine sừng sỏ sau cuộc tập kích vào Moscow, Kiev lập tức phản ứng 'gắt' - Ảnh 1.

Chân dung Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi (phải) và Tư lệnh Lục quân Oleksandr Syrskyi (trái) bị Nga phát lệnh truy nã, bắt giữ. Ảnh IT

Theo Ukrinform, bà Maliar cũng nhấn mạnh, lệnh truy nã, bắt giữ "là một nỗ lực của Nga nhằm gây áp lực tâm lý đối với những người bảo vệ Ukraine".

"Đây là một trong những kỹ thuật chiến tranh thông tin... Kỹ thuật này được thiết kế để giải quyết hai nhiệm vụ: Một là xóa nhòa việc Ukraine là nạn nhân của cuộc chiến và để gây áp lực tâm lý, làm mất tinh thần quân đội của chúng tôi, bà Maliar phân tích.

Trước đó, ngày 30/5, Nga đã đưa hai tướng lĩnh hàng đầu của Ukraine, bao gồm Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi và Tư lệnh Lục quân Oleksandr Syrskyi vào danh sách truy nã về tội hình sự.

“Valery Zaluzhny nằm trong danh sách truy nã theo một điều khoản của Bộ luật Hình sự Nga", Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố mà không nêu chi tiết các cáo buộc đối với 2 tướng cấp cao hàng đầu của Ukraine.

Trước đó, vào cuối tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Điều tra Nga đã khởi tố một vụ án hình sự nhằm vào tướng Zaluzhny và các chỉ huy quân sự khác của Ukraine với cáo buộc sử dụng các phương tiện và phương pháp chiến tranh bị cấm và nã pháo vào “dân thường cũng như các cơ sở dân sự” ở vùng Donbass (theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự Nga).

Lệnh truy nã và bắt giữ ông Zaluzhny và Syrskyi được đưa ra trong bối cảnh Moscow cùng ngày cáo buộc Ukraine đã triển khai máy bay không người lái để tấn công các quận giàu có của Moscow hôm 30/5. Một chính trị Nga đã mô tả đây là cuộc tấn công nguy hiểm nhất kể từ Thế chiến II nhắm vào Moscow. Cũng trong ngày hôm qua, Kiev đã bị tấn công từ trên không lần thứ ba trong 24 giờ.

Ông Mykhailo Podolyak, một trợ lý cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/5 đã phủ nhận sự tham gia trực tiếp của Kiev đối với cuộc tấn công vào Moscow nhưng tuyên bố "chúng tôi rất vui khi theo dõi các sự kiện" đồng thời dự báo sẽ có nhiều cuộc tấn công như vậy vào Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem