Chủ đề nóng

Cập nhật mới: Trung Quốc nhập thanh long trở lại qua cửa khẩu Lào Cai

Hải Đăng Thứ năm, ngày 13/01/2022 07:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến ngày 12/1, các cửa khẩu chính xuất khẩu trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc như cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn)... vẫn chưa thông quan trở lại khiến cho các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại.
Bình luận 0
Cửa khẩu ở Quảng Ninh chưa mở, Lạng Sơn dừng nhận xe hoa quả, container sang Trung Quốc bằng đường nào?  - Ảnh 1.

Cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) và Kim Thành (Lào Cai) thông quan trở lại các mặt hàng trái cây, trong đó có thanh long từ hôm nay (12/1). Ảnh: Duyên Duyên

Cửa khẩu Móng Cái dừng thông quan, Lạng Sơn tạm dừng nhận xe hoa quả tươi...

Theo thông tin của PV Dân Việt, sau khi phía Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) do phát hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên cầu phao ở cửa khẩu.

Đại diện Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) cho hay: Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam ở cửa khẩu tiếp tục phối hợp với phía Trung Quốc để khắc phục tình hình và tích cực phòng, chống dịch.

"Phía Trung Quốc thông tin lại là các cơ quan chức năng ở cửa khẩu sẽ tiến hành phun khử khuẩn 1-2 ngày. Sau đó, sẽ khôi phục lại hoạt động bình thường tại cửa khẩu", bà Ngọc nói.

Cũng theo bà Ngọc, hiện tại ở cửa khẩu Móng Cái còn tồn khoảng 100 container nông sản, trái cây.

"Số xe giảm nhiều sau 2 ngày thông quan qua Trung Quốc và một số đã chuyển đưa về xuất qua các cửa khẩu, đường biển và tiêu thụ ở thị trường nội địa. Trong đó có một số container chờ lâu không được thông quan bị hư hỏng phải tiêu hủy (thành phố hỗ trợ 100% chi phí)", Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) chia sẻ.

Trong khi đó, chiều 12/1, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi đến cửa khẩu của tỉnh để xuất khẩu. Thời gian thực hiện từ ngày 17/1 cho đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Theo đó, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang phức tạp nên việc thông quan hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu tại 3 cửa khẩu: Hữu Nghị, ga đường sắt Đồng Đăng (huyện Cao Lộc) và Chi Ma (huyện Lộc Bình). Tuy nhiên, năng lực thông quan tại các cửa khẩu này còn hạn chế, dẫn đến tổng lượng xe tồn tại địa phương là 1.721 xe, trong đó 749 xe chở hoa quả.

Với tốc độ thông quan như trên, để giải phóng hết hàng hóa là hoa quả đang tồn ở các bến bãi cửa khẩu của tỉnh sẽ cần từ 13 đến 15 ngày, chưa kể hàng hóa đang tiếp tục đưa lên chờ xuất khẩu.

UBND tỉnh Lạng Sơn thông tin, từ cuối tháng 11/2021 đến nay, lượng hàng hóa từ nội địa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh rất lớn, trong khi khả năng thông quan hàng xuất khẩu chưa tăng thêm, cửa khẩu trọng điểm xuất khẩu hoa quả là Tân Thanh vẫn đang tạm dừng hoạt động. Trung bình 1 ngày số lượng xe xuất khẩu chỉ đạt từ 80 đến 100 xe (trong đó có từ 50 đến 60 xe hoa quả). 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vẫn có nhiều phương tiện chở hàng hóa tiếp tục đưa lên các cửa khẩu của tỉnh để chờ xuất khẩu, từ ngày 5/1 đến 10/1 đã có thêm 680 xe mới đưa lên cửa khẩu, trung bình mỗi ngày 120 xe.

Trong bối cảnh phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện chiến lược "Zero Covid", tăng cường kiểm soát dịch tại các địa phương có cửa khẩu biên giới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn. Để giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là hàng hoa quả tươi phải lưu kho, lưu bãi trong thời gian dài, phát sinh chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, thương nhân về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng hoa quả tươi lên khu vực các cửa khẩu biên giới đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi với các cơ quan chức năng phía Quảng Tây (Trung Quốc) để khôi phục thông quan sớm nhất tại các cửa khẩu đang tạm dừng, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh chưa mở, Lạng Sơn dừng nhận xe hoa quả, container sang Trung Quốc bằng đường nào?  - Ảnh 2.

Một tài xe chờ thanh long từ Long An chờ tiêu thụ qua cửa khẩu ở Lạng Sơn. Ảnh: Việt Niệm

Trung Quốc nhập thanh long trở lại qua cửa khẩu Lào Cai 

Trước tình trạng các cửa khẩu chính xuất khẩu trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc như Móng Cái (Quảng Ninh), Tân Thanh (Lạng Sơn) chưa thông quan trở lại, mới đây, phía Trung Quốc đã thông báo cho nhập thanh long trở lại qua cửa khẩu Lào Cai. Đây cũng là thông tin tích cực giúp các doanh nghiệp xuất khẩu cải thiện được tình hình tiêu thụ mặt hàng này trong nội địa.

Như vậy, cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) và Kim Thành (Lào Cai) sẽ thông quan trở lại các mặt hàng trái cây, trong đó có thanh long từ hôm nay (12/1).

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong các mặt hàng trái cây tươi được thông quan trở lại sang Trung Quốc hôm nay, có mặt hàng thanh long. Đây là cửa khẩu thứ 6 được phía bạn khôi phục thông quan sau cửa khẩu Trà Lĩnh, Sóc Giang (Cao Bằng) và 3 cửa khẩu, lối mở ở Móng Cái (Quảng Ninh).

Trước đó, nhập khẩu trái cây tươi từ Việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu đã bị tạm dừng từ giữa tháng 7 sau khi phía Vân Nam phát hiện virus nCoV trên bao bì và thùng xe thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Sau 5 tháng tạm dừng, quả thanh long Việt Nam đã được thông quan trở lại qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc). Hiện trái thanh long vẫn tạm dừng thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đến 26/1.

Việc tỉnh Vân Nam khôi phục thông quan nhập khẩu trái cây tươi, hàng đông lạnh qua cặp cửa khẩu Hà Khẩu - Kim Thành sẽ giảm bớt áp lực ách tắc hàng hoá tại các cửa khẩu biên giới với Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng thanh long xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai chiếm gần 35% tổng lượng xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu đất liền và cảng biển năm 2020.

Thông tin từ Vân Nam cho thấy, hiện năng lực bốc dỡ tại cửa khẩu là rất hạn chế do nhiều công nhân về quê ăn Tết. Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam đề nghị phía Việt Nam, ngoài bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch với người và hàng hóa, vẫn cần chủ động điều tiết lượng hàng đưa lên cửa khẩu để tránh tình trạng ùn tắc như đã xảy ra tại các cửa khẩu tại Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Lào Cai cam kết tạo điều kiện nhanh nhất để thông quan các mặt hàng nông sản

Ông Phạm Văn Phúc – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, mặc dù Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai có thông báo phía Trung Quốc sẽ cho nhập mặt hàng quả thanh long qua cửa khẩu Quốc tế Kim Thành- Lào Cai từ ngày 12/1 những trong suốt buổi sáng cùng ngày vẫn chưa có doanh nghiệp nào làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này qua đây.

Phải đến đầu giờ chiều 12/1, doanh nghiệp mới có thể mở tờ khai thông quan cho hai xe thanh long (khoảng 50 tấn) nhưng đến 17h chiều cùng ngày phía doanh nghiệp Trung Quốc mới đón được 1 xe, còn 1 xe vì nhiều lý do vẫn chưa thể thông quan.

Theo nắm bắt của lực lượng Hải quan, hiện đã có một số doanh nghiệp đang cho chuyển hàng quả thanh long lên cửa khẩu Lào Cai nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa thể làm thủ tục mở tờ khai để xuất khẩu hàng.

Lực lượng Hải quan cửa khẩu Lào Cai cam kết nếu các doanh nghiệp mở tờ khai sẽ tạo điều kiện nhanh nhất để thông quan mặt hàng nông sản trên của Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem