Chủ đề nóng

Cấp sổ hồng cho Condotel: Một số ban ngành, địa phương cố tình đi lệch tạo lợi ích nhóm?

Trần Kháng Thứ ba, ngày 04/06/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư Trương Anh Tú, không phải vì khung pháp lý điều chỉnh chưa đầy đủ mà một số ban ngành và địa phương đang cố tình “lái” vấn đề đi lệch bản chất nhằm tạo ra lợi ích cho một nhóm chủ đầu tư. Và kiến nghị đến Quốc hội xem xét giải quyết thực trạng Condotel, đặc biệt là những trường hợp cấp sổ hổng cho căn hộ Condotel dự báo với nhiều hệ luỵ.
Bình luận 0

Thời gian qua, Việt Nam đang trở thành điểm nóng phát triển của loại hình Condotel tại các khu vực ven biển, hải đảo như Vân Đồn, Hạ Long, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc.... Tuy nhiên, chính vì sự phát triển nóng của loại hình bất động sản Condotel, dẫn đến việc xây dựng tràn lan, khó kiểm soát cùng với hàng loạt những tranh chấp như tranh chấp tại Condotel Bavico (Nha Trang) và thực tế, đến nay hầu như rất ít căn hộ Condotel được cấp “sổ hồng” như cam kết của các chủ đầu tư.

Không nên cấp “sổ hồng” Condotel

Thực tế, trước áp lực về nhu cầu cấp “sổ hồng” cho các căn hộ Condotel, cơ quan có thẩm quyền tỉnh Khánh Hoà đã thí điểm cấp “Sổ hồng” cho các căn hộ Condotel tại Khánh Hoà với mục đích “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, đây không phải là giải pháp đúng, thậm chí gây nhiều phức tạp cho công tác quản lý về đất đai, dân cư và tiềm ẩn rủi ro cho người dân và xã hội. Do đó, cần định vị góc nhìn pháp luật để quản lý hoạt động này. 

Luật sư Trương Anh Tú. 

Trong nội dung kiến nghị gửi đến Quốc hội, để đóng góp ý kiến về thực trạng và giải pháp trong việc xây dựng quy phạm pháp luật để quản lý “Condotel”, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, Condotel là phòng khách sạn được xây dựng như một căn hộ chung cư, với tiện ích, tính năng để người dung sử dụng như một căn hộ, chính vì lẽ đó nảy sinh tâm lý được sở hữu căn hộ Condotel như sở hữu căn hộ chung cư. Tuy nhiên, sự khác biệt quá lớn trong việc quản lý, sử dụng, tính pháp lý giữa hai loại hình này là nguyên nhân lớn dẫn đến việc không thể cấp “sổ hồng” cho Condotel.

“Chúng ta cần thiết ban hành các quy định để quản lý giao dịch đối với Condotel, theo hợp đồng thuê căn hộ khách sạn. Trong trường hợp này, không cần thiết phải cấp “sổ hồng” cho Condotel. Chủ đầu tư và người thuê để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê lại hoàn toàn có thể tự thỏa thận ký hợp đồng thuê được công chứng, trên cơ sở hợp đồng mẫu do nhà nước quy định. Do đó, Chính phủ nên giao cho Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xây dựng về hợp đồng mẫu và quy chế quản lý, sử dụng Condotel”, luật sư Trương Anh Tú phân tích.

Ngoài ra, việc xây dựng các quy định của pháp luật về Condotel là để Nhà nước kiểm soát việc đầu tư xây dựng, cho thuê – thuê – cho thuê lại và vận hành Condotel như một căn hộ khách sạn. Chỉ khác biệt là cần những quy định riêng hướng dẫn, điều chỉnh việc có hàng nghìn người thuê Condotel để nghỉ dưỡng, cho thuê lại trong thời gian thỏa thuận với chủ đầu tư. Thời gian thuê, cho thuê lại Condotel không được vượt quá thời hạn sử dụng đất của dự án.

Luật sư Trương Anh Tú kiến nghị đến Quốc hội, xem xét giải quyết thực trạng Condotel theo hướng, pháp luật cần điều chỉnh Condotel theo đúng bản chất kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch. (ảnh IT)

Không cần thiết phải sửa đổi luật

Trường hợp cấp “sổ hồng” cho các căn hộ Condotel được luật sư Trương Anh Tú dự báo với nhiều hệ lụy như: Sẽ “phá hỏng” tổng thể quy hoạch của địa phương, ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, hạ tầng và dân cư sau này; tiềm ẩn phát sinh nguy cơ phát sinh tranh chấp trong quá trình quản lý sử dụng về chi phí quản lý; Về quản lý, sử dụng, bảo dưỡng căn hộ…

Từ những dự báo trên, luật sư Trương Anh Tú kiến nghị đến Quốc hội, xem xét giải quyết thực trạng Condotel theo hướng, pháp luật cần điều chỉnh Condotel theo đúng bản chất của nó, theo hướng phải định vị loại hình này là kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch. Đồng thời điều chỉnh hợp đồng “mua bán căn hộ” như chủ đầu tư làm hiện nay thành hợp đồng thuê căn hộ - khách sạn.

“Chúng tôi cho rằng, không phải vì khung pháp lý điều chỉnh chưa đầy đủ mà một số ban ngành và một số địa phương đang cố tình “lái” vấn đề đi lệch bản chất nhằm tạo ra lợi ích cho một nhóm chủ đầu tư. Vì bản chất của đầu tư Condotel là kinh doanh dịch vụ du lịch do đó phải khẳng định loại đất sử dụng để xây Condotel là đất dịch vụ, thương mại và không thể biến nó thành đất ở”, luật sư Trương Anh Tú nhận định.

Đặc biệt, luật sư này cũng cho rằng, Quốc hội không cần thiết phải tiến hành sửa đổi Luật đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản và một số luật khác để mở đường cho việc cấp “sổ hồng” cho Condotel, cũng như việc coi giao dịch sản phẩm này là giao dịch một sản phẩm bất động sản. Nếu làm như vậy, sẽ dẫn đến những khủng hoảng chính sách quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, du lịch, nhà ở, quy hoạch dân cư, cũng như rủi ro tiềm ẩn cho người dân.

Thay vào đó, Quốc hội có thể thực hiện quyền giám sát để yêu cầu Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn về Hợp đồng thuê Condotel. Trong quá trình xây dựng Nghị định, Thông tư hướng dẫn về Hợp đồng thuê, quy chế giao dịch và sử dụng Condotel… Cần để Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật theo chức năng ngành (không nên giao cho Bộ Xây dựng như hiện nay)./. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem