Chủ đề nóng

Cậu học trò nghèo được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tặng ảnh Bác Hồ

Quỳnh Nga Thứ tư, ngày 07/11/2018 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với hành động đẹp nhặt được của rơi tìm người trả lại, em Võ Hồng Hiếu (học sinh lớp 6H, Trường THCS Bình An Thịnh, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) được gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Bình luận 0

Nhặt được cả bọc tiền

Trên đường đi học về, em Võ Hồng Hiếu đã nhặt được một chiếc túi bên trong có rất nhiều tiền. Chẳng chút đắn đo, em liền đưa về nhà để nhờ bố mẹ cùng mọi người tìm cách liên lạc, trả lại cho chủ.

Từ thông tin trên chứng minh nhân dân trong bọc tiền, gia đình em Hiếu đã tìm được chủ nhân và trao lại toàn bộ số tài sản trên cho người đánh rơi. 

Em Võ Hồng Hiếu được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng ảnh Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch nước.

Với hành động cao đẹp, em Hiếu đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Bộ GD&ĐT tặng giấy khen, bằng khen. Đặc biệt, Hiếu được gặp mặt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và được tặng ảnh Bác Hồ.

Chia sẻ về vinh dự này, Hiếu nói: “Em cảm thấy rất vui và tự hào. Nhớ lời căn dặn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, em tự hứa với bản thân sẽ học thật giỏi để sau này có thể cống hiến cho quê hương, đất nước”.

 

Anh Thành (bố của Hiếu) tự hào về cậu con trai.

Nhớ lại ngày con đưa bọc tiền về nhà, anh Võ Hồng Thành kể: "Hôm đó, khoảng 11h45, khi Hiếu đi học về, tôi đang làm trong nhà thì nghe cháu bảo con nhặt được nhiều tiền. Tôi vừa bước ra ngoài cửa, cháu đưa cho tôi. Tôi mở ra thấy cái túi màu đen, trong túi có giấy chứng minh nhân dân ghi tên bà Quách Thị Luyến. Gia đình có kiểm tra số tiền Hiếu nhặt được là 24.500.000 đồng. Nhìn thấy số tiền lớn bằng cả gia tài, tôi có hỏi con định làm gì với số tiền này, cháu nói: "Phải tìm bác ấy trả lại ngay bố ạ". Và bố con tôi đã làm điều đó".

Mơ ước đứng trong lực lượng vũ trang

Ngay khi Hiếu cùng cha mình từ Văn phòng Chủ tịch nước trở về, PV Dân Việt đã đến chúc mừng em và gia đình.

Trong căn nhà nhỏ chưa đầy 40m2 cũ kỹ được xây dựng từ cách đây hơn 30 năm hoàn toàn không có vật dụng gì quý giá ngoài chiếc bàn đã cũ .

Gia đình Hiếu quá nghèo...

 

Gia đình em Hiếu gặp nhiều khó khăn.

Theo lời kể của anh Thành, anh và vợ cưới nhau từ năm 1999. Đến nay, vợ chồng anh sinh được 3 con. Hiếu là con út. Anh Thành cũng từng là lính hải quân tại Nha Trang, nhưng chứng kiến cảnh vợ trẻ, con thơ vất vả ở nhà, anh xin đơn vị cho ra quân sớm.

Đầu năm 2007, nhờ sự giúp đỡ của người bạn, anh lên xã Đức Bình (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) học nghề mộc. Cuối năm 2007, anh bắt đầu về quê lập nghiệp từ nghề này.

Khi đang làm ăn khấm khá, năm 2009, tai họa lại giáng xuống gia đình anh khi chẳng may Hiếu bị bỏng nặng phải đi Hà Nội điều trị.

Để chữa trị cho Hiếu, mọi tài sản trong gia đình đều đội nón ra đi. Gần một năm sau, bệnh tình của Hiếu mới dần hồi phục nhưng di chứng từ vết bỏng vẫn khá nặng. Toàn bộ tay, chân của em đều để lại vết sẹo, chân đi khập khiễng.

Năm 2015, khi đang làm việc, anh Thành bị đột quỵ dẫn đến xuất huyết não. Gia đình phải đưa anh đi khắp các bệnh viện từ Nam ra Bắc để chạy chữa. Mọi của cải trong gia đình đều hết sạch. Kinh tế gia đình kiệt quệ nhưng bệnh tình của anh không thuyên giảm.

Vì gia cảnh khó khăn, con gái đầu của vợ chồng anh Thành sau khi học xong lớp 12 đành phải gác lại giấc mơ giảng đường để đi xuất khẩu lao động. Vợ anh Thành cũng phải sang Thái Lan làm công.

 

Sau giờ học, Hiếu thường phụ giúp gia đình việc nhà.

Được biết, Hiếu học rất giỏi các môn như Toán và Sinh học. Hiếu nói: "Ước mơ của em là trở thành một chiến sĩ hải quân như bố từng làm để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem