Cầu Long Đại thông xe, góp phần tạo động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức

Vũ Quyền Thứ bảy, ngày 16/12/2023 12:02 PM (GMT+7)
Cầu Long Đại hoàn thành giúp từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch, thúc đẩy phát triển đô thị, làm động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức.
Bình luận 0

Sáng ngày 16/12, UBND TP.Thủ Đức đã tổ chức lễ thông xe cầu Long Đại. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức Hoàng Tùng gửi lời cảm ơn đến của tất cả mọi người đã tham gia, đồng lòng góp phần làm nên thành công của dự án cầu Long Đại.

Cầu Long Đại thông xe góp phần tạo động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức Hoàng Tùng phát biểu trong buổi lễ. Ảnh: Vũ Quyền

Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức cho biết, cầu Long Đại là một biểu tượng mới, kết nối các cộng đồng và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của TP.Thủ Đức. "Cây cầu này không những kết nối 2 bờ sông giữa phường Long Bình và Long Phước mà còn là một liên kết vững chắc kết nối giữa những tâm huyết, nỗ lực và hy sinh của chúng ta", ông Tùng nhấn mạnh.

Đây là một trong những công trình hướng đến 50 năm Giải phóng đất nước đất nước, kỷ niệm 3 năm thành lập TP.Thủ Đức.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP.Thủ Đức, dự án nâng cấp cầu Long Đại đến nay đã hoàn thành các hạng mục của công trình, đáp ứng mục tiêu đầu tư nhằm kết nối giao thông thông suốt giữa phường Long Phước với phường Long Bình và hoàn thiện hệ thống giao thông khu vực; đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân đảo Long Phước.

Cầu Long Đại thông xe góp phần tạo động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức - Ảnh 2.

Cầu Long Đại thông xe góp phần tạo động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức. Ảnh: Vũ Quyền

Ngoài ra, dự án hoàn thành còn giúp từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch, thúc đẩy phát triển đô thị như các dự án khu dân cư, các cụm trường đại học, các dự án du lịch sinh thái ven sông Đồng Nai, làm động lực phát triển cửa ngõ phía đông TP.Thủ Đức.

"Cầu Long Đại được hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ tạo tuyến kết nối mới với cửa ngõ phía đông TP.Thủ Đức. Việc này có ý nghĩa to lớn đối với giao thông trong khu vực, chia sẻ gánh nặng giao thông do các dự án bất động sản mang lại trên địa bàn", ông Khanh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Sơn, ngụ phường Long Bình cho hay, trước đây, người dân ở đây phải đi vòng hơn 10km mới vào trung tâm Thủ Đức, nay đã có cầu Long Đại nối liền 2 phường Long Bình và Long Phước, rút ngắn quãng đường chỉ còn 500m.

"Cầu được thông xe khiến chúng tôi vô cùng phấn khởi, vui mừng và hạnh phúc. Từ nay, giao thông thuận tiện di chuyển, không phải đi vòng 10km vào TP nữa. Tôi cũng hy vọng cầu Long Đại được lưu thông sẽ mở ra nhiều cơ hội để Long Phước phát triển hơn", ông Sơn xúc động.

Một số hình ảnh trong buổi lễ thông xe:

Cầu Long Đại thông xe góp phần tạo động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức - Ảnh 4.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng thông xe. Ảnh: Vũ Quyền

Cầu Long Đại thông xe góp phần tạo động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức - Ảnh 5.

Người dân đến xem cầu được thông xe. Ảnh: Vũ Quyền

Cầu Long Đại thông xe góp phần tạo động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức - Ảnh 6.

Các phương tiện bắt đầu được di chuyển qua cầu. Ảnh: Vũ Quyền

Cầu Long Đại thông xe góp phần tạo động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức - Ảnh 7.

Một số người lên cầu đứng ngắm cảnh. Ảnh: Vũ Quyền.

Cầu Long Đại thông xe góp phần tạo động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức - Ảnh 8.

Cầu Long Đại bắc qua sông Tắc (nhánh của sông Đồng Nai). Ảnh: Vũ Quyền

Cầu Long Đại thông xe góp phần tạo động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức - Ảnh 9.

Bên cạnh cầu Long Đại, phía phường Long Bình là siêu dự án Vinhomes Grand Park có tổng quy mô khoảng 272ha. Ảnh: Vũ Quyền

Cầu Long Đại thông xe góp phần tạo động lực phát triển cửa ngõ phía Đông TP.Thủ Đức - Ảnh 10.

Sau 8 năm được phê duyệt, cầu Long Đại chính thức được thông xe cho người dân đi lại. Ảnh: Vũ Quyền

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP.Thủ Đức, dự án nâng cấp cầu Long Đại (tên cũ là cầu Phước Thiện) bắc qua sông Tắc (nhánh của sông Đồng Nai), nối phường Long Bình với phường Long Phước của TP.Thủ Đức được Sở GTVT TP.HCM phê duyệt cuối tháng 10/2015.

Dự án có chiều dài 765m, rộng 14m với tổng mức đầu tư 354 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 65,7 tỷ đồng, chi phí xây dựng là 181 tỷ đồng.

Công trình được khởi công tháng 3/2017 nhưng đến năm 2019 phải tạm ngưng thi công do vướng khó trong công tác thu hồi đất. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công tác giải phóng mặt bằng bị kéo dài. Cuối năm 2022, công trình mới được tái khởi động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem