Chủ đề nóng

cầu mưa

 • Chuyện “sống để bụng, chết mang đi” ở đền Choá

  Chuyện “sống để bụng, chết mang đi” ở đền Choá

  Nằm trên mảnh đất cát địa như tòa sen, vị trí cao nhất vùng nên trong lịch sử những trận lụt kỷ lục, ngôi đền Chóa không bao giờ bị ngập. Lối vào đền có ngôi miếu Bà Cô, ai đi qua cũng phải "ngả nón chào".
 • Lễ hội cầu mùa của người Brâu: Đứng trước nguy cơ mai một

  Lễ hội cầu mùa của người Brâu: Đứng trước nguy cơ mai một

  Lễ hội cầu mùa của người Brâu là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Tuy nhiên lễ hội đặc sắc này đang đứng trước nguy cơ mai một…
 • Hội Dâu cầu mưa thuận gió hòa

  Hội Dâu cầu mưa thuận gió hòa

  Ở vùng Kinh Bắc, Lễ hội Dâu (mùng 8.4 âm lịch), ngoài những yếu tố văn hóa thì còn là lễ hội cầu mát, cầu cho mưa thuận gió hòa mùa màng tươi tốt.
 • Thi té nước dạy… trời

  Thi té nước dạy… trời

  … “Nó ăn (lễ - PV) rồi, nhưng lâu không làm nó quên, mình làm, nó xem rồi học lấy mà cho mưa xuống”. Hạt giống mới gieo thấy con người cười cũng “bật cười” chọc đất mà lên.
 • Huyền bí vùng đất có “siêu nhiên hô mưa, gọi gió“

  Huyền bí vùng đất có “siêu nhiên hô mưa, gọi gió“

  Phú Thiện là vùng đất ẩn chứa nhiều giai thoại về những Pơtao được biết đến với sức mạnh siêu nhiên có thể hô mưa, gọi gió.
 • Nghi lễ cầu mưa của người Lô Lô

  Nghi lễ cầu mưa của người Lô Lô

  Tại Hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” diễn ra ở Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày 15.2, cộng đồng 54 dân tộc đã cùng hòa mình vào nghi lễ cầu mưa của người Lô Lô, trong không khí phấn khởi đầu xuân.
 • Huyền thoại về “Vua gió”

  Huyền thoại về “Vua gió”

  Đại Nam liệt truyện - sử quán triều Nguyễn có 2 chương chép khá chi tiết về Thủy xá và Hỏa xá (Vua nước và Vua lửa) nhưng không có dòng nào nhắc đến Vua gió. Các tài liệu ghi chép trước đây về cao nguyên cũng không thấy đề cập đến vị “vua” này.
 • “Ngôi làng vua” và những người không muốn làm vua

  “Ngôi làng vua” và những người không muốn làm vua

  Do con trai Siu A Luynh không chịu làm, nên dân làng đã tín nhiệm và chọn Rơ Lan Hieo là thư ký của Siu A Luynh bầu là vị vua lửa đời thứ 15, nhưng ông này cũng từ chối.
 • Chợ tình Khâu Vai đến hẹn lại lên

  Chợ tình Khâu Vai đến hẹn lại lên

  (Dân Việt) - Tuần văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2013 sẽ diễn ra từ ngày 4 - 6.5 tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, phong phú.
 • Nghi thức cầu mưa đặc sắc của người Thái ở Mộc Châu

  Nghi thức cầu mưa đặc sắc của người Thái ở Mộc Châu

  Nếu nói về lễ hội, có lẽ lễ hội cầu mưa của người Thái họ Lường ở bản Nà Bó 1, Mộc Châu, Sơn La là một trong những lễ hội không nặng về hình thức biểu diễn.