Chủ đề nóng

Nghi lễ cầu mưa của người Lô Lô

Thứ hai, ngày 17/02/2014 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” diễn ra ở Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày 15.2, cộng đồng 54 dân tộc đã cùng hòa mình vào nghi lễ cầu mưa của người Lô Lô, trong không khí phấn khởi đầu xuân.
Bình luận 0
Theo nhiều người dân tộc Lô Lô cho hay: “Huyện Mèo Vạc với địa hình núi cao, núi đá rét buốt, khô hanh và thường xuyên xảy ra tình trạng hạn hán kéo dài gây khó khăn cho dân làng trong trồng trọt và chăn nuôi. Vì vậy vào dịp đầu xuân năm mới (từ ngày 15-17.3 âm lịch hằng năm) dân làng thường tổ chức lễ hội cầu mưa để cầu xin mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, dân làng có cuộc sống no ấm, hạnh phúc”.
Lễ cầu mưa của người LoLo (Ảnh: Nhân dân)
Lễ cầu mưa của người LoLo (Ảnh: Nhân dân)

Lễ cầu mưa của dân tộc Lô Lô ở xóm Sảng Pa A huyện Mèo Vạc (Hà Giang) được lưu truyền từ đời này qua đời khác, là một nghi lễ thể hiện niềm tin, bày tỏ lòng thành kính của người Lô Lô đối với trời đất...

Lễ hội mang giá trị tinh thần to lớn, góp phần bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, đạo đức, lối sống, thể hiện hành vi ứng xử giữa người với người, giữa con người với cộng đồng làng xã, giữa con người với thiên nhiên…

Phùng Nga (Phùng Nga)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem