Chủ đề nóng

Cầu thủ cầm đầu vụ bán độ tại V.Ninh Bình lĩnh 30 tháng tù

Xuân Lực Thứ hai, ngày 25/08/2014 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết thúc phiên tòa sáng nay (25.8), HĐXX TAND tỉnh Ninh Bình đã tuyên phạt Đào Đức Lợi 30 tháng tù, Trần Mạnh Dũng 30 tháng tù giam, Nguyễn Mạnh Dũng và Lê Văn Hùng 27 tháng tù treo. Các bị cáo còn lại nhận mức án 24 tháng tù treo.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, sáng nay (25.8), TAND tỉnh Ninh Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án các cầu thủ từng thuộc biên chế thi đấu cho CLB Vissai Ninh Bình (V.Ninh Bình) tham gia cá độ tại AFC Cup.

Các bị cáo bị truy tố gồm: Nguyễn Mạnh Dũng (thủ môn), Trần Mạnh Dũng và Phan Anh Tuấn; Nguyễn Gia Từ, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Xuân Phú, Nguyễn Văn Hưng, Lê Văn Duyệt, Lê Văn Hùng. Ngoài 9 cựu cầu thủ trên, phiên tòa còn có sự góp mặt của bị cáo Đào Đức Lợi (SN 1978, ở An Dương, TP.Hải Phòng).

Trần Mạnh Dũng và Đào Đức Lợi (áo trắng) trước vành móng ngựa.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, tất cả các bị cáo đều không mời luật sư bào chữa cho mình. Sau khi công bố cáo trạng, cả 10 bị cáo cho hay không ý kiến gì về các sai phạm bị cáo buộc. Tòa chuyển sang phần thẩm vấn.

Bị cáo Đào Đức Lợi được gọi lên thẩm vấn đầu tiên. Tuy nhiên, HĐXX đánh giá bị cáo lời khai của bị cáo Lợi có dấu hiệu chưa thành khẩn, loanh quanh. Vị chủ tọa đã tạm dừng tòa để nhắc nhở cả 10 bị cáo: "Việc thành khẩn của các bị cáo chính là yếu tố giảm nhẹ hình phạt. HĐXX sẽ không nhắc lại nữa trong quá trình xét hỏi”.

Bị cáo Lợi tiếp tục khai trước tòa rằng có trao đổi với cầu thủ Trần Mạnh Dũng và thống nhất kèo tài 1 trái, với số tiền 2 tỷ. Bị cáo Lợi cũng thừa nhận đã nhận kèo cá độ, còn mức tiền cụ thể sẽ trao đổi sau.

Về phần mình, bị cáo Trần Mạnh Dũng không phủ nhận việc cá độ. Nhưng bị cáo này cho rằng, ngoài mình liên lạc với Lợi còn có Nguyễn Mạnh Dũng cũng trực tiếp gọi điện. Cũng theo Trần Mạnh Dũng, việc đặt kèo có sự bàn bạc, thống nhất với các cầu thủ.

Tuy nhiên, tòa hỏi các bị cáo khác, họ đều thừa nhận Trần Mạnh Dũng đặt kèo rồi mới thông báo cho họ. Trong quá trình khai nhận, Trần Mạnh Dũng có dấu hiệu quanh co không trả lời thẳng vấn đề. HĐXX đã phải nhắc nhở thái độ thành khẩn của bị cáo để được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

HĐXX tập trung phân tích, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của Trần Mạnh Dũng trong toàn bộ vụ cá độ. HĐXX nhận định, bị cáo này luôn chủ động mọi chuyện, từ việc thông báo, thay đổi nội dung cá độ đến việc chia tiền cho các thành viên. Tuy nhiên, Dũng phủ nhận vai trò cầm đầu của mình.

HĐXX dừng xét hỏi Trần Mạnh Dũng và chuyển sang thẩm vấn các bị cáo khác. Bị cáo Lê Quang Hùng nói rằng sau khi huỷ kèo tài hiệp 1 Trần Mạnh Dũng bảo rằng, cứ ra sân, có thế nào sẽ thông báo sau.

Đáng chú ý, trong quá trình trả lời toà, bị cáo Hùng đã bật khóc nức nở và liên tục giơ tay lau nước mắt. Hùng nói rằng "Bị cáo thấy mình có lỗi với gia đình bố mẹ. Chỉ vì tuổi trẻ bồng bột...".

Về các cầu thủ khác khi được HĐXX hỏi đều có ý cho rằng vai trò của mình rất mờ nhạt trong cuộc bán độ. Phần lớn họ muốn nhấn mạnh vai trò cầm đầu của Trần Mạnh Dũng.

Tại phiên tòa, các bị cáo tỏa ra ăn năn về hành vi phạm tội của mình.

Tại toà, chủ toạ đọc lại lời tường trình của ông Phạm Văn Lệ, Chủ tịch CLB V.Ninh Bình, về việc vụ án được phát hiện do câu lạc bộ nhận được dư luận Trần Mạnh Dũng và Hùng có dấu hiệu bán độ. Khi toà sắp kết thúc phần xét hỏi, Trần Mạnh Dũng xin phát biểu. Dũng cho rằng, các bị cáo khác cố tình đổ tội lên đầu mình. "Đã là đồng đội với nhau, con người cần phải có lương tâm. Mình làm thì nên nhận”, Dũng nói. Tuy nhiên, toà phân tích về các tình tiết về việc Dũng chủ động đặt kèo. Dù vậy, Dũng vẫn một mực cho rằng đồng đội khai không đúng sự thật.

Sau phần xét hỏi, đại diện VKS chuyển sang luận tội. Trong bản luận tội của mình, đại diện VKS khẳng định, các cầu thủ đã thành khẩn nhận tội. Điều đó chứng tỏ cáo buộc của cơ quan công tố là chính xác.

Theo đó, VKS xác định, Trần Mạnh Dũng là người cầm đầu. Dũng thực hiện vai trò chủ động đặt kèo, tổ chức, thông báo, dàn xếp... Dũng lôi kéo các cầu thủ khác tham gia. Đến khi thắng độ, Dũng cầm tiền và chia cho các cầu thủ. Nguyễn Mạnh Dũng chỉ là vai trò thứ 2 trong vụ án. Đại diện cơ quan công tố xác định, cầu thủ Phạm Văn Quyến không liên quan vụ án.

Sau khi xem xét các yếu tố như các cầu thủ có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, câu lạc bộ đã có đơn xin giảm nhẹ để các cầu thủ có cơ hội làm lại cuộc đời, VKS đề nghị mức án với các bị cáo như sau: Đào Đức Lợi và Trần Mạnh Dũng từ 18 - 24 tháng tù, phạt hai bị cáo từ 20-25 triệu đồng; Nguyễn Mạnh Dũng từ 12-15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách từ 30-36 tháng, phạt 20-25 triệu đồng; Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Văn Hưng, Phạm Xuân Phú, Nguyễn Gia Từ từ 12-15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 14-20 tháng, phạt các bị cáo từ 15 -20 triệu đồng; Phan Anh Tuấn từ 9-12 tháng cải tạo không giam giữ, được khấu trừ thời hạn tạm giam, phạt bị cáo từ 10-15 triệu đồng.

Hầu hết các bị cáo không tham gia tranh luận về mức án khi cho rằng cơ quan công tố đề nghị xử phạt là đúng tội. Duy chỉ có Đào Đức Lợi và Trần Mạnh Dũng cho rằng mức phạt là quá cao.

Nói lời cuối cùng trước tòa, bị cáo Trần Mạnh Dũng ngậm ngùi: "Bị cáo đã nhận thấy sai lầm của mình, bị cáo xin nhận tội, mong quý toà đưa ra mức hình phạt thấp nhất để bị cáo có thể làm lại cuộc đời. Bị cáo cũng muốn gửi lời xin lỗi tới ông bầu Hoàng Mạnh Trường của CLB V.Ninh Bình, xin lỗi người hâm mộ vì hành vi sai trái của mình”.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX quyết định tuyên án đối với 10 bị cáo. Cụ thể: Bị cáo Đào Đức Lợi và Trần Mạnh Dũng 30 tháng tù; Lê Quang Hùng, Nguyễn Mạnh Dũng 27 tháng tù, cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại nhận mức án 24 tháng tù, cho hưởng án treo.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem