Chủ đề nóng

Cầu vượt bỏ không hóa khu vườn trên cao đẹp lạ ở Hàn Quốc

Huy Phong (Theo Amusing) Thứ sáu, ngày 02/06/2017 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điểm nhấn mới của thành phố Seoul ở Hàn Quốc là khu vườn trên cao dài hơn 1km.
Bình luận 0

Đoạn cầu vượt không sử dụng tại trung tâm thành phố Seoul, Hàn Quốc, đã được cải tạo thành khu vườn trên cao với  24.000 cây xanh.

Cầu vượt Seoul Station Overpass được xây dựng vào những năm 1970 dành cho các phương tiện di chuyển từ chợ truyền thống Namdaemun ở phía đông tới các công viên ở phía tây thành phố Seoul.

Vào năm 2006, các nhà chức trách thành phố Seoul đã kiểm tra an toàn của cầu vượt và kết luận rằng công trình cao 17m này không đảm bảo an toàn.

Chính quyền thành phố Seoul ban đầu định phá bỏ và xây dựng lại cầu vượt.

Nhưng sau khi thảm khảo ý kiến người dân và chuyên gia, chính quyền thành phố đã đưa ra kết hoạch cải tạo cầu vượt thành lối đi dành cho người bộ hành và không gian công cộng.

Cuộc thi thiết kế được tổ chức vào năm 2015 và công ty thiết kế của Hà Lan MVRDV đã giành được dự án này.

Lối đi trên cao được đặt tên là Seoullo 7017.

Trong đó Seoullo có nghĩa là “Phố Seoul” và 7017 đại diện cho năm xây dựng cầu vượt năm 1970 cũng như lối đi trên cao được đưa vào sử dụng năm 2017.

Ngoài tạo thêm không gian xanh cho trung tâm thành phố Seoul, khu vườn trên được thiết kế như một trải nghiệm giáo dục.

“Khu vườn trên cao là không gian giáo dục và vườn ươm các loại cây tương lai”,  Winy Maas, người đồng sáng lập MVRDV, cho biết.

 “Cây được trồng trong các chậu với kích thước khác nhau và được tổ chức thành từng nhóm, theo thứ tự chữ cái Hàn Quốc”,  ông Maas nói.

Công viên trên cao được thiết kế như một bộ sưu tập các khu vườn nhỏ, với chủng loại, mùi hương, màu sắc và nhận dạng riêng.

Cảnh quan của công viên trên cao sẽ thay đổi theo mùa.

Màu tươi sáng của lá cây thích vào mùa thu, hoa anh đào và đỗ quyên vào mùa xuân, màu xanh của cây lá kim vào mùa đông cùng cây bụi và cây ăn trái vào mùa hè.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem