Chủ đề nóng

Cây có trầm, ông “hội đồng”... trở mặt

TÂN TIẾN Thứ ba, ngày 09/06/2015 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hợp đồng cấy trầm với người dân, khi thu hoạch sản phẩm, ông Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) âm thầm bán hết vườn cây rồi viện đủ lý do để quỵt tiền dân.
Bình luận 0

Âm thầm bán vườn cây

Ông Nguyễn Thanh Tân (SN 1981) hiện là Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Ông Tân có 803 cây dó bầu ở ấp Suối Dộp, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Do không biết kỹ thuật cấy tạo trầm trên cây dó bầu nên tháng 7.2013, ông Tân ký hợp đồng với ông Trần Thanh Phong (SN 1973, ngụ tỉnh Đồng Nai). Theo đó, ông Tân có vườn cây dó bầu, còn ông Phong bỏ công sức và 100% chi phí: Tiền thuốc, nhân công quét thuốc, chăm sóc cây, chi phí đi lại để cấy tạo trầm và vận chuyển khi thu hoạch. Tỷ lệ ăn chia khi thu hoạch- ông Tân 65%, ông Phong 35%. Sau 20 tháng tạo trầm, thành công hay thất bại, ông Phong cũng mua lại hết với giá 30.000 đồng/kg và phân chia với ông Tân theo tỷ lệ như trên. Hợp đồng xong, ông Phong đặt cọc cho ông Tân 50 triệu đồng và tiến hành cấy tạo trầm trong vườn dó bầu của ông Tân.

Chị Pha trình bày việc gia đình chị bị ông Nguyễn Thanh Tân cố tình 
quỵt tiền cấy tạo  trầm. Ảnh: Tân Tiến
“Đến thời điểm cây dó bầu có trầm, ông Tân âm thầm bán cho người khác. Tôi chỉ biết việc này khi bất ngờ lên Tây Ninh xem vườn. Tôi hỏi, ông Tân chỉ trả lại 50 triệu đồng đặt cọc. 35% tỷ lệ ăn chia như thỏa thuận trong hợp đồng, ông Tân hẹn khi bán xong cây dó bầu đã cấy trầm mới giải quyết. Nhưng khi bán xong, ông Tân không trả số tiền như đã thỏa thuận. Chúng tôi gọi điện nhiều lần, thậm chí đến gặp trực tiếp nhưng ông Tân cố tình né tránh” - ông Trần Văn Cơ (cha ông Phong), bức xúc phản ánh.

Chỉ đồng ý trả 100 triệu đồng

Vì đòi tiền nhiều lần không được, gia đình ông Phong gửi đơn đến chính quyền địa phương để được giải quyết. Ngày 22.5, UBND thị trấn Châu Thành tổ chức hòa giải giữa 2 bên. Phía ông Tân chỉ đồng ý trả 100 triệu đồng cho ông Phong. “Gần đến hạn hợp đồng, tôi gọi ông Phong nhưng ông Phong không lên và nói là sẽ chịu mất trắng. Khi tôi bán xong vườn trầm, bố ông Phong lên yêu cầu nhận lại tiền thuốc, công cấy, chi phí là 200 triệu đồng và 50 triệu đồng đặt cọc. Gia đình tôi chỉ đồng ý trả 100 triệu đồng, vì tôi nghĩ tiền công và thuốc như vậy là quá cao” - ông Tân nói với phóng viên.

Còn chị Trần Thị Pha (đại diện của ông Phong), khẳng định: “Gia đình tôi bỏ thời gian, công sức và vốn liếng để cấy tạo trầm. Nay ông Tân lại nói rằng có gọi nhưng anh tôi không lên và sẵn sàng “chấp nhận mất trắng” là điều vô lý. Rất nhiều lần gia đình tôi yêu cầu ông Tân trả tiền theo hợp đồng, nhưng ông Tân viện hết lý do này đến lý do khác nhằm quỵt tiền của gia đình chúng tôi”.

Theo tìm hiểu, số cây dó bầu do gia đình ông Phong cấy tạo ra trầm, được ông Tân bán trên 900 triệu đồng. “Căn cứ theo hợp đồng, ông Tân phải trả gia đình trên 300 triệu đồng. Tuy nhiên tại buổi hòa giải, tôi chỉ yêu cầu ông Tân trả 218 triệu đồng tiền chi phí, vì còn nghĩ đến cái tình. Nhưng ông Tân chỉ muốn cướp trắng công sức lao động của chúng tôi” - ông Trần Văn Cơ uất ức nói.

Ông Ngô Thanh Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành cho biết, UBND thị trấn đã mời 2 bên lên thương lượng, hòa giải. Khi hòa giải không thành, UBND thị trấn hướng dẫn gia đình ông Phong kiện ra tòa, vì ở cấp thị trấn chỉ đến mức hòa giải.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem