Chủ đề nóng

Cây điều Bình Phước qua thời thất thế

Hữu Ký Thứ tư, ngày 16/03/2016 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau một thời gian thất thế so với cây cao su, hiện nay cây điều tại Bình Phước được nhiều nông dân lựa chọn do giá bán những vụ gần đây duy trì ở mức cao. Để yên tâm hơn với cây điều, nhiều nông dân trên địa bàn đã tìm cách áp dụng các kỹ thuật mới, giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Bình luận 0

Tín hiệu vui từ cải tạo vườn điều

Là một trong những người trồng điều có kinh nghiệm lâu năm, những năm qua vườn điều của ông Trương Minh Lương (xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) luôn đạt năng suất cao. Vào mùa trước chỉ hơn 1ha đất, nhưng ông thu được hơn 3 tấn điều, giá điều lại cao nên gia đình ông vẫn sống khỏe.

Năm nay ông mạnh dạn áp dụng kỹ thuật bón phân mới, sử dụng chế phẩm sinh học thúc điều ra trái sớm. Hiện nay vườn điều nhà ông đang trong quá trình đậu trái với tỷ lệ đậu trái cao. Một chùm bông thường đậu từ 10 đến hơn 20 hạt. Theo ông Lương, năm nay vườn điều nhà ông sẽ cho thu hoạch sớm hơn từ 7 – 10 ngày, khi đó điều bán sẽ rất được giá.

Nhiều nông dân tại Bình Phước vẫn kiên trì bám cây điều vì giá bán khá cao trong những vụ gần đây. Ảnh:Hữu Ký

Nhiều nông dân ở các địa phương khác cũng mạnh dạn cải tạo vườn điều bằng cách ghép chồi. Sau khi hai anh em ông Hoàng Trọng Thủy, Hoàng Văn Tần (xã Long Hà, huyện Phú Riềng) áp dụng thành công phương pháp trên, nhiều người cũng làm theo và đạt năng suất cao hơn 3 tấn/ha.

Bà Phạm Thị Vân (xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú) cho biết, nhà bà có hơn 2,5ha điều, trong năm qua bà đã ghép chồi toàn bộ vườn của mình. Hiện nay điều rất khỏe mạnh, sau một năm các chồi ghép sẽ cho thu hoạch.

   Theo đề án tái cơ cấu nông nghiệp của Bình Phước, cây điều vẫn là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh. Trong giai đoạn 2016 – 2020,  tỉnh sẽ tập trung phát triển các giống điều cho năng suất cao, thích hợp với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Bình Phước sẽ hỗ trợ người dân sử dụng các biện pháp thâm canh tăng năng suất như:  Cải tạo vườn điều; hướng dẫn sử dụng phân bón, thuốc BVTV; sử dụng giống mới…

Ông Vũ Đức Bộ - Giám đốc HTX Phước Hưng (HTX sản xuất điều sạch theo tiêu chuẩn FLO) cho biết các xã viên trong HTX cũng đang áp dụng nhiều biện pháp giúp tăng năng suất vườn điều. Ngoài việc cải tạo vườn điều, tại HTX cũng đang thí điểm phương pháp áp dụng kỹ thuật “ép” điều ra quả sớm với sự hỗ trợ của một số nhà khoa học.

Cách này đang mang lại tín hiệu vui cho nông dân khi cây điều rất sung sức, tỷ lệ đậu trái nhiều, ít bị ảnh hưởng bởi sương muối…

“Chưa đến mùa thu hoạch, nhưng nhìn vào bông, trái non trong vườn điều có thể thấy hiệu quả vượt trội so với cách làm thông thường. Dự đoán 1ha năng suất trên 3 tấn là bình thường. Chỉ cần một mẫu cho hơn 3 tấn điều thì nông dân có thể sống được, không cần phải chuyển đổi sang cây trồng khác” - ông Bộ nói.

Áp dụng khoa học vào sản xuất

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước, hiện nay hơn 80% diện tích điều trên địa bàn trồng bằng hạt, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất còn hạn chế, vì vậy nhiều vườn điều có năng suất thấp, thậm chí có những nơi chỉ đạt khoảng 1 tấn/ha. Một cán bộ của Chi cục cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường ứng dụng KHKT cho cây điều, đồng thời chuyển giao tiến bộ KHKT hướng dẫn người trồng điều áp dụng theo quy trình kỹ thuật mới. Bên cạnh đó cũng khuyến khích người dân thực hiện thâm canh, tái canh… để tăng giá trị vườn điều.

Còn ông Võ Đình Khánh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bình Phước cho biết, thời gian tới trung tâm sẽ đẩy mạnh các hoạt động như: Xây dựng mô hình thâm canh và cải tạo vườn Điều; tổ chức tham quan học tập; tổ chức hội thảo đầu bờ… Đặc biệt trung tâm đang tập trung xây dựng các chuỗi giá trị ngành hàng, từng bước nâng cao giá trị của chuỗi xây dựng và phát triển việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ điều.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem