Chủ đề nóng

Cây hình linh vật “lên ngôi”, con đặc sản sẵn hàng chờ "thượng đế"

Đăng Quang Thứ sáu, ngày 19/01/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, song theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, đến thời điểm này các mặt hàng cây, con phục vụ các "thượng đế" tại các tỉnh miền Bắc đã bắt đầu nhộn nhịp. Đặc biệt, năm nay ngoài các mặt hàng truyền thống còn xuất hiện thêm một số cây, con độc đáo.
Bình luận 0

Cây, hoa cảnh linh vật gây sốt

Dạo quanh làng đào, quất Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP.Hà Nội) vào những ngày này, đâu đâu chúng tôi cũng thấy người dân tấp nập thu dọn vườn để chuẩn bị đón các "thượng đế" vào mua hàng.

Theo người trồng đào ở Nhật Tân, năm nay dù sản lượng đào ở Nhật Tân có giảm, nhưng giá cả có thể sẽ không tăng đột biến. Lý giải về nguyên nhân, ông Hải (chủ một vườn đào ở Nhật Tân) cho biết, dù các làng đào, quất ở Hà Nội có thể giảm về số lượng, song lượng đào, quất, nhất là đào rừng tại các tỉnh miền núi đưa về bán ở Thủ đô nhiều nên người dân có nhiều sự lựa chọn hơn trước.

Anh Lê Quang Thắng đang kiểm tra các con gà Đông Tảo của mình trước khi xuất bán cho khách tại trang trại của gia đình ở Hưng Yên. Đ.Q

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, bên cạnh mặt hàng đào, quất, năm nay còn xuất hiện một số mặt hàng cây cảnh linh vật rất đáng chú ý. Minh chứng cụ thể là ông Hoàng Trung - một chủ nhà vườn cây kiểng ở Thanh Hóa - mới đưa ra thị trường tết một cặp hoa mẫu đơn uốn hình linh vật Mậu Tuất (con chó) rất rực rỡ khiến cho nhiều người dân tại các tỉnh đến xem và tỏ ra rất bất ngờ trước sự sáng tạo của chủ vườn.

Ông Trung cho biết, hiện cặp cây cảnh này của gia đình ông đang thu hút nhiều khách tới tham quan, đáng nói là đã có nhiều người trả giá đòi mua cây của ông, song chưa được giá 400 triệu đồng/cặp nên ông Trung chưa xuất vườn.

Không tạo hình linh vật Mậu Tuất, song hiện mặt hàng cây hoa đỗ quyên uốn hình chim công của anh Phạm Tiến Đạt - một chủ vườn hoa tết ở Sóc Sơn (Hà Nội) cũng đang gây sự chú ý với người chơi cây năm nay. Anh Đạt là người đầu tiên đưa sản phẩm mới lạ trên về hội chợ xuân tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) nhưng đã khiến nhiều người dân Thủ đô khá bất ngờ.

Sẵn hàng con đặc sản

Bên cạnh các mặt hàng cây, hoa tết, năm nay thị trường con đặc sản cũng khá dồi dào. Theo ông Phạm Văn Minh - một chủ trang trại ở Bắc Ninh - cho biết, so với mọi năm, Tết Nguyên đán năm nay số lượng con đặc sản có vẻ đa dạng và phong phú hơn. Đặc biệt, các mặt hàng đặc sản truyền thống như gà Đông Tảo, chim công... năm nay cũng khá sẵn.

"Do mấy năm gần đây có nhiều người nuôi các con đặc sản nên số lượng các mặt hàng trên cũng tăng lên đáng kể. Đặc biệt là chim công, trái ngược với tình trạng khan hiếm và đắt đỏ như mấy năm về trước, năm nay nguồn cung dồi dào hơn nên vì thế mà giá cả cũng mềm hơn, khoảng trên dưới 10 triệu đồng/cặp chim thương phẩm" - ông Minh tiết lộ.

Theo anh Phạm Văn Dũng - chủ trang trại gà Đông Tảo ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên), còn 1 tháng nữa mới đến tết nhưng tại làng gà "tiến vua", nhiều hộ đã có khách đến đặt hàng về ăn, biếu tết.

Cặp cây hoa mẫu đơn cảnh uốn hình linh vật Mậu Tuất.  Đ.Q

"Nếu như mọi năm gà "tiến vua" khan hiếm, có nhiều trại "cháy hàng" trước tết thì năm nay sẽ khó có tình trạng trên, mà trái ngược lại nguồn gà tết năm nay rất sẵn và giá cũng khá mềm, chỉ từ vài triệu đồng đến dưới 10 triệu đồng/con. Bên cạnh đó, các loại hàng biếu thuộc loại cao cấp có giá cao đột biến cũng khó mà có được như các năm trước" - anh Dũng cho hay.

Cũng đang nuôi loài đặc sản "tiến vua", anh Nguyễn Nam (Hà Nam) cho biết: "Hiện, trang trại của tôi đã có nhiều khách đặt hàng chim sâm cầm và le le ăn, biếu tết. Trung bình mỗi con có giá trên dưới 1 triệu đồng, tùy loại".

Anh Nam cho biết, các loài chim mà anh nuôi có thân hình khá nhỏ song lại rất nổi tiếng từ xa xưa, đặc biệt là chim sâm cầm có chất lượng thịt thơm, ngon và dinh dưỡng rất cao nên được khách hàng ưa chuộng và đặt mua nhiều. "Loại chim đặc sản này chủ yếu bán cho các đại gia có nhiều tiền, chứ các khách bình dân, người thu nhập thấp cũng khó có tiền mà mua để ăn" - anh Nam nói.

Theo anh Nam, năm nay, trang trại của anh chuẩn bị khá nhiều hàng, nhưng đến thời điểm hiện tại hơn 50% số chim đã có khách đặt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem