Manila Tamarind hay camachile là loại cây có nguồn gốc từ khu vực châu Mỹ, sau đó được du nhập vào châu Á.
Ở Việt Nam cũng có loại cây này với tên gọi là me keo hay me nước.
Nhiều nhà ở Việt Nam trồng cây này làm hàng rào. Ở Ấn Độ, cây camachile mọc hoang ở nhiều nơi và là loại cây bụi ven đường.
Nhìn chung đây vẫn là loại cây mọc hoang dại từ xưa, chúng không được phát triển để trồng rộng rãi như nhiều loại cây khác.
Không phải có hình tròn hay bầu dục, quả Camachile có hình xoắn khá kỳ quái. Năm 1605, cây được đưa đến Philippines và từ đây được trồng ở nhiều quốc gia khác.
Cây có thể cao 10-15m, thân cây có gai và có khả năng chịu hạn tốt. Thậm chí, chúng có thể sống được ở vùng đất địa hình đá, dinh dưỡng đất kém.
Quả xanh sẽ chuyển sang màu hồng khi chín và lộ ruột cùng hạt màu đen bên trong.
Nhiều người nghĩ khi phần ruột lộ ra có thể quả đã hỏng nhưng không phải vậy. Bởi đó là thời điểm quả đã chín và có thể ăn được.
Phần ruột có thể ăn tươi hoặc được dùng làm thành đồ uống tương tự nước chanh. Hạt bên trong có thể dùng trong món cà ri.
Quả có vị chua nên được dùng trong nhiều món ăn khác.
Loại quả này có nhiều công dụng với sức khỏe vì chứa vitamin A, B, C, E, K, phốt pho, canxi, mangan, magiê, đồng, kẽm, kali, natri và selen
Mức giá bán của camachile khoảng 100 Rupee/kg (~32.000 đồng).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.