Chủ đề nóng

Cây mây đẩy nghèo

Thứ ba, ngày 08/06/2010 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cây mây nếp đang đem lại cho người dân ở xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, Thái Bình thu nhập cao. Nhờ mây mà nhiều hộ đang "đẩy" được cái nghèo đi.
Bình luận 0
Chăm sóc mây giống ở xã Thượng Hiền.

Vừa tỉa lá mây, anh Trần Quang Duẩn ở thôn Văn Lăng cười, khoe: "Tuần trước không có nó, vợ chồng tôi chẳng biết vay ai tiền để cho cháu mang lên Hà Nội học…". Theo anh Duẩn, 2 sào mây đã "gỡ bí" cho nhà anh nhiều lần, hễ cứ bí không tìm ra khoản thu nào là anh lại ra vườn cắt tỉa ít mây mang về bán. Trên khắp các con đường vào ngõ xóm của xã Thượng Hiền, các bờ vùng, bờ tạp người dân đều tận dụng để trồng mây.

Xã Thượng Hiền vốn có nghề đan lát lâu đời, nên cây mây có mặt tại đây từ khá lâu. Thời gian gần đây, nghề mây tre đan xuất khẩu gặp khan hiếm về nguyên liệu sản xuất, năm 2006 xã Thượng Hiền đã đưa giống mây nếp K83 về trồng. Nhờ có giống mây mới cộng với cách gieo trồng đúng kỹ thuật nên hiệu quả đã vượt 4-5 lần so với cây mây truyền thống.

Ông Phạm Xuân Tuân- Chủ tịch xã Thượng Hiền, cho biết, toàn xã có gần 20ha mây, trong đó 2,5ha trồng mây nguyên liệu, còn lại là trồng mây giống xuất khẩu đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi năm xã sản xuất trên 300 tấn sợi mây nguyên liệu.

Ưu điểm của giống mây này sợi dài bình quân 5m, có độ dẻo dai, mầu sáng bóng, có đường kính từ 10- 12mm, thậm chí để lâu có sợi dài hàng trăm mét, khi sản xuất hàng hóa không cần phải xử lý bằng hóa chất và trồng được quanh năm.

Theo ông Phạm Bá Vinh ở thôn Tây Phú, người có kinh nghiệm trồng mây, để có vườn mây tốt đạt chất lượng cao, ngay từ khâu lấy hạt, làm bầu, gieo trồng phải tuân thủ đúng kỹ thuật. Chọn nơi đất pha cát trồng mây vừa trắng, vừa dẻo.

Ngoài ra phải thường xuyên phát lá tạo độ thông thoáng cho cây phát triển và nhanh vươn lên thẳng, đồng thời mau có cây con bắn nhánh. Mây là cây dễ trồng, ít sâu bệnh; chăm bón thường chỉ là tranh thủ những lúc nông nhàn; sản phẩm thu hoạch ra đến đâu là tiêu thụ hết ngay đến đó. Chính vì vậy, mấy năm trở lại đây, phong trào trồng mây ở Thượng Hiền phát triển mạnh và lan ra nhiều xã khác trong huyện.

Hiện, xã có hơn 30 cơ sở sản xuất hàng thủ công từ mây, mỗi năm thu nhập hàng chục tỷ đồng. Riêng trồng mây nguyên liệu và cây con giống đem lại cho người dân hơn 20 triệu đồng/sào/năm.

Nhờ mây, các tiện nghi, vật dụng đắt tiền trong nhà mỗi người dân Thượng Hiền giờ đây không còn là chuyện lạ nữa. Bà con chỉ lo đầu tư mua máy móc hiện đại để nhanh chóng cho ra đời những sản phẩm mỹ nghệ đưa ra thị trường. Ông Tuân cho hay, từ đầu năm đến nay, tuy giá mây có hạ hơn năm ngoái, nhưng mây vẫn là cây trồng chủ lực của xã…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem