Chủ đề nóng

mây tre đan

 • 7 ngành nghề gì ở nông thôn làm ra 236.200 tỷ đồng chỉ trong 1 năm?

  7 ngành nghề gì ở nông thôn làm ra 236.200 tỷ đồng chỉ trong 1 năm?

  Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn được coi là cú hích giúp nhiều làng nghề phát triển mạnh mẽ, nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ,... được bảo tồn và phát huy, thậm chí còn xuất ngoại.
 • Hội Nông dân Kim Bôi: Triển khai hiệu quả công tác dạy nghề cho hội viên

  Hội Nông dân Kim Bôi: Triển khai hiệu quả công tác dạy nghề cho hội viên

  Thời gian qua nhằm góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Kim Bôi luôn đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề cho hội viên. Qua đó giúp hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
 • Độc đáo các nông cụ, mây tre đan truyền thống ở Ngọc Chiến

  Độc đáo các nông cụ, mây tre đan truyền thống ở Ngọc Chiến

  Đối với người dân vùng cao, nông cụ là vật dụng không thể thiếu và có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống lao động sản xuất hàng ngày. Vì vậy, tại các gian hàng trưng bày ở khai trương khu du lịch cộng đồng Ngọc Chiến có đủ các mặt hàng, như: Ếp khảu, chõ đồ xôi, lu cở (gùi)... tạo nên 1 nét đẹp văn hóa đặc sắc.
 • Người đàn ông có đôi tay "phù thủy", biến sợi mây thành sản phẩm mỹ nghệ, thu về hàng chục tỷ

  Người đàn ông có đôi tay "phù thủy", biến sợi mây thành sản phẩm mỹ nghệ, thu về hàng chục tỷ

  Với tình yêu và tâm huyết với nghề mây tre đan, nghệ nhân Nguyễn Văn Tĩnh (65 tuổi) ở thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã lập Công ty TNHH Mây tre đan Việt Quang. Với đôi bàn tay "phù thủy", ông đã biến những sợi mây thành sản phẩm mỹ nghệ, thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
 • Đà Nẵng: Bỏ ghế Phó Giám đốc về làng làm mây tre, doanh thu tiền tỷ mỗi năm

  Đà Nẵng: Bỏ ghế Phó Giám đốc về làng làm mây tre, doanh thu tiền tỷ mỗi năm

  Từ bỏ công việc ổn định với thu nhập cao, anh Huỳnh Bá Vũ lựa chọn về quê hương Hòa Vang, TP.Đà Nẵng để phát triển nghề làm mây tre. Đến nay, những sản phẩm mây tre được sản xuất từ lũy tre làng của anh đã dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường và doanh thu mỗi năm đạt trên 2 tỷ đồng.
 • Clip: Lộc bình mây tre đan "khủng" 300 triệu chủ vẫn quyết không bán

  Clip: Lộc bình mây tre đan "khủng" 300 triệu chủ vẫn quyết không bán

  Chiếc lộc bình mây tre đan của gia đình anh Nguyễn Phương Quang (làng nghề Phú Vinh, Chương Mỹ, Hà Nội) được sách kỷ lục Guinness Việt Nam chứng nhận là chiếc lộc bình mây tre đan lớn nhất Việt Nam năm 2009. Có người đã trả giá 300 triệu nhưng gia chủ quyết không bán.
 • Gái xứ Tuyên lội ngược dòng với tre, nứa theo quan niệm "3 sinh"

  Gái xứ Tuyên lội ngược dòng với tre, nứa theo quan niệm "3 sinh"

  Từ đôi bàn tay khéo léo của người nông dân Tày, những chiếc thìa, dĩa nhỏ xinh; cốc chén tiện dụng; giỏ, làn, khay lạ mắt… ra đời. Sản phẩm thân thiện với môi trường đã “vươn xa” đến Hà Nội, Lai Châu, Quảng Ninh, Sài Gòn… Dẫn tôi tham quan mô hình, cô gái Tày 8x Trịnh Thị Thảo, Giám đốc Hợp tác xã mây tre đan Nhật Minh, thôn Nà Kẹm, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) khẳng định: “Có sinh thái sẽ tạo được sinh nhai, từ sinh nhai phát triển nên sinh kế”.
 • Xuất ngoại… tre xanh

  Xuất ngoại… tre xanh

  Với người Việt, hình ảnh lũy tre xanh có lẽ đã không còn xa lạ, tre đi vào văn thơ, tre gắn bó với từng chi tiết nhỏ của đời sống người dân nông thôn, tre giúp nhiều làng nghề tồn tại. Làm thế nào để khai thác vẻ đẹp tiềm ẩn trong những thân tre óng ả, mang về ngoại tệ cho đất nước mà vẫn đảm bảo các yêu cầu của thị trường nhập khẩu đang là những vấn đề đặt ra.
 • Dẻo dai như nghề mây tre đan

  Dẻo dai như nghề mây tre đan

  Bất chấp sự cạnh tranh mạnh mẽ của đồ nhựa, đồ sứ..., nghề làm đồ dùng bằng mây tre đan vẫn phát triển mạnh mẽ. Ngày càng có thêm nhiều tổ hợp tác sản xuất được hình thành sau các lớp dạy nghề này liên tục được mở ra. 
 • Người phụ nữ đưa... bèo Việt đi Nga, Mỹ, Nhật

  Người phụ nữ đưa... bèo Việt đi Nga, Mỹ, Nhật

  Nhiều năm qua, với việc sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ làm từ mây, tre, cói và bèo tây (còn gọi là cây lục bình), chị Nguyễn Thị Phả, chủ cơ sở sản xuất hàng mây tre đan, bèo cói xuất khẩu Ngọc Phú, xã Tri Trung (Phú Xuyên - Hà Nội) đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động, đồng thời đưa các sản phẩm làm từ bèo của Việt Nam đến với bạn bè năm châu.