Chủ đề nóng

Cây mít lạ ở tỉnh Bến Tre ra 200-300 trái, trái chín thơm khắp xóm làng, vì sao vẫn chưa nhân giống được?

Thứ năm, ngày 13/05/2021 12:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ nhân của cây mít lạ nói trên là ông Nguyễn Văn Xồi (Ba Xồi), ngụ ấp Phụng Đức, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre). Mặc dù tìm nhiều cách, nhưng ông Xồi chưa nhân giống được thứ mít lạ mang tên Tố Tân này.
Bình luận 0

Tại hội thi trái cây ngon tỉnh Bến Tre năm 2018 tổ chức tại huyện Chợ Lách, nhiều người tham quan thích thú và bất ngờ khi chứng kiến tận mắt sản vật một chùm mít lạ 23 trái liên hoàn, mỗi trái có trọng lượng từ 2 đến 2,2 kg có mùi thơm rất đặc biệt. 

Cây mít lạ ở tỉnh Bến Tre ra 200-300 trái, trái chín thơm khắp xóm làng, vì sao vẫn chưa nhân giống được? - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Xồi (Ba Xồi), ngụ ấp Phụng Đức, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) bên cây mít lạ mang tên Tố Tâm và những múi mít Tố Tân khi chín thơm rất xa.

Chùm mít đặc biệt này đã đoạt giải 2 tại hội thi. Mới đây, chúng tôi đã tìm đến chủ nhân của cây mít trên là ông Nguyễn Văn Xồi (Ba Xồi), ngụ ấp Phụng Đức, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) để tìm hiểu thêm về loại mít lạ này.

Ông Xồi cho biết: “Đây là giống mít có nguồn gốc tại bản xứ mang tên Tố Tân, cây mít này do một người bạn đem tặng cách nay đã 25 năm. Mít Tố Tân có trái quanh năm, vị thơm ngon rất lạ, múi to, nhiều thịt, hạt lép, màu vàng nghệ rất đẹp. Từ khi trồng đến nay, tôi không hề bón bất kỳ một loại phân vô cơ hay hữu cơ nào hết. Mỗi năm cây mít Tố Tân cho 200 đến 300 trái”.

Loại mít Tố Tân này từ lúc ra hoa đến lúc chín cây đúng 100 ngày, bất kể thời tiết nắng, mưa. Mỗi trái khi chín có trọng lượng từ 2 đến 2,2 kg và nằm sát nhau, tỏa mùi thơm rất xa. 

Thấy lạ, ông Xồi đã thử nghiệm chiết nhánh bằng nhiều phương pháp để nhân rộng nhưng không thành công. Vì vậy hiện nay ông Xồi chỉ có 1 cây mít lạ duy nhất trong khu vườn 10.000 m2. Hàng năm khi mít chín Tố Tân ông chỉ biếu không hàng xóm thưởng thức mà không bán nên hiện chưa xác định giá bán.

Ông Võ Tấn Truyền, chủ tịch Hội nông dân xã Phú Phụng (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Tháng 6/2019, chúng tôi tiếp tục mang giống mít này “đấu xảo” tại Hội chợ trái cây ngon, sạch, an toàn Bến Tre đạt cao bởi chùm mít của ông Xồi năm nay nhiều hơn, trái nặng hơn, mẫu mã đẹp hơn năm trước”.

Song Anh (Báo Khoa học phổ thông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem