Chủ đề nóng

CEO Nguyễn Tử Quảng nói về việc sử dụng phần mềm chuẩn bị cho Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội

Sông Bùi Thứ tư, ngày 15/09/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết, sẽ triển khai việc quét mã QR của các cơ quan, xí nghiệp, nhà hàng, nơi công cộng nhằm quản lý người đến trên địa bàn Hà Nội.
Bình luận 0

Tại phiên họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội với Sở chỉ huy các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP, chiều 14/9, ông Nguyễn Tử Quảng - CEO BKAV, Kiến trúc sư trưởng của Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến việc ứng dụng công nghệ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông Quảng cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Hà Nội đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch. 

Trong đó, Trung tâm đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT), Sở Y tế Hà Nội tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch qua các phần mềm khai báo triệu chứng, cũng như các ý kiến phản ánh của người dân về công tác phòng, chống dịch, trong đó có ứng dụng Bluezone.

CEO Nguyễn Tử Quảng nói về việc sử dụng phần mềm chuẩn bị cho Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tử Quảng - CEO BKAV, Kiến trúc sư trưởng của Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia. Ảnh: T.L

"Để chuẩn bị cho việc thành phố sẽ nới lỏng một số hoạt động dịch vụ, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý di biến động dân cư có ý nghĩa quan trọng. Vì thế, Trung tâm sẽ hỗ trợ thành phố trong triển khai quét mã QR tại các cơ quan, xí nghiệp, nơi công cộng để quản lý người đi - đến, đặc biệt khi có các trường hợp F0 thì có thể nhanh chóng truy vết, khoanh vùng cũng như lập danh sách các F1 liên quan" - ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ.

Tại cuộc họp, đại diện Công an TP.Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) triển khai lắp đặt các camera quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. 

Khi công dân đi qua các chốt chỉ cần xuất trình mã QR để đối chiếu. Vì thế, đại diện Công an TP.Hà Nội đề nghị các địa phương khuyến khích người dân cài đặt phần mềm trên để thuận tiện trong việc di chuyển.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 TP.Hà Nội đề nghị Công an TP phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, Sở TTTT để tích hợp các phần mềm theo hướng sử dụng chung 1 mã QR với mỗi công dân, với mục đích "từ lấy mẫu đến khâu cuối đều được mã hóa, cập nhật ngay vào hệ thống, chuyển thành mã QR tự động nhắn tin kết quả vào máy điện thoại người dùng…, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của TP đạt hiệu quả lâu dài.

CEO Nguyễn Tử Quảng nói về việc sử dụng phần mềm chuẩn bị cho Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại giao ban của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, chiều 14/9. Anh: H.N

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết, sau ngày 15/9, TP sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động dựa trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh, ông Dũng gợi ý, phân vùng 2, 3 ngay từ bây giờ có thể mạnh dạn triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Còn các khu vực phát sinh F0 phải xét nghiệm thần tốc để sau khi hoàn thành xét nghiệm, tiêm vắc xin thì thu hẹp nhất vùng nguy cơ, quản lý chặt chẽ.

Giao nhiệm vụ cho các địa phương hưởng ứng Chương trình "Sóng và máy tính cho em", ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở TTTT phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với các nhà mạng để hỗ trợ giáo viên và học sinh học trực tuyến đạt hiệu quả tốt nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem