Chủ đề nóng

Chà vỏ sấu, đếm tiền... không ngớt giữa đất thủ đô

Thứ tư, ngày 25/06/2014 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung bình một buổi sáng, máy phải chà 6 - 7 tạ sấu cho khách. "Nhiều lúc hàng dồn dập nên hai vợ chồng làm không kịp", ông Sơn cho biết. Giá chà vỏ sấu dao động 2.000 - 4.000 đồng/kg, mỗi ngày ông Sơn, ở Từ Liêm, Hà Nội chà được 5-6 tạ sấu.
Bình luận 0

Nửa tháng nay, máy chà vỏ sấu của ông Sơn hoạt động liên tục từ 6h sáng cho đến 11h trưa. Do khách có nhu cầu chà sấu với lượng lớn nên máy phải chạy hết công suất..

Ông Sơn cho biết, ban đầu thấy hàng sấu của em gái ở chợ Nhổn bán chạy nên quyết định đầu tư 2 triệu đồng để mua chiếc máy chà vỏ. "Hầu hết khách mua đều có nhu cầu chà vỏ ngay tại chỗ", ông Sơn nói. .

Giá dịch vụ chà vỏ sấu đầu mùa khá cao, dao động từ 4.000 đến 5.000 đồng/kg. "Gần đây, máy chà nhiều nên giá còn 2.000 - 3.000 đồng/kg", ông nói. .

Mùa sấu chỉ kéo dài 2 - 3 tháng nên nhiều người mua với số lượng lớn về cất trữ ăn cả năm. Do vậy, khách chờ cạo vỏ sấu luôn chật kín một góc chợ..

Trung bình một buổi sáng, máy phải chà 6 - 7 tạ sấu cho khách. "Nhiều lúc hàng dồn dập nên hai vợ chồng làm không kịp", ông Sơn cho biết..

Để mua được máy chà vỏ sấu, ông Sơn phải lên tận Thạch Thất, Hà Nội..

Theo ông Sơn, quá trình chà vỏ sấu rất nhanh và gọn. Trung bình 1 - 3 phút có thể chà được 2 - 3kg sấu..

Anh Tuấn, một khách hàng, cho biết trước đây khi mua sấu về phải mất cả ngày để cạo vỏ hoặc thuê người cạo với giá 7.000 - 8.000 đồng/kg mà quả lại xấu xí. " Giờ chỉ chờ 2 phút là chà xong cả mấy cân, quả lại đẹp", anh Tuấn cho biết..

Theo ông Sơn, việc chà vỏ sấu dù làm bằng máy cũng phải hết sức khéo léo. "Chà số lượng lớn, tay cần khoẻ mới đảo được đều, sấu không bị dập nát. Ngoài ra, máy dễ bị kẹt rác nên phải dùng que tre làm sạch máy thường xuyên", ông nói. .

Sấu sau khi chà xong được đựng trong rổ nhựa để sàng bớt lớp vỏ còn dính trong quả..

Quả sấu sau khi chà vỏ vẫn giữ được màu nên khách hàng khá chuộng..

Theo chị Oanh, bán sấu tại chợ Nhổn, hiện tại mỗi kg sấu tươi có giá dao động 16.000-20.000 đồng/kg. .

"Trước đây ngồi cả ngày chỉ bán được hơn tạ sấu. Khi bán khách lại yêu cầu cạo vỏ, phải mất hàng tiếng đồng hồ mới xong được một kg. Nhưng năm nay có máy chà nên khách mua nhiều, hàng sấu tôi bán nhiều gấp mấy chục lần năm trước, trung bình mỗi ngày từ 1,2 đến 1,5 tấn sấu tươi", chị Oanh cho biết.

Ngoài chà vỏ sấu cho khách lẻ, ông Sơn còn nhận làm cho khách bán buôn. Giá chà sấu bán buôn rẻ hơn, chỉ 1.500 đến 2.000 đồng/kg. Khi bán cho khách lẻ, giá sấu chà sẵn đắt hơn sấu nguyên vỏ từ 2.000 đến 5.000 đồng/kg..

Tuy nhiên, theo chị Lan (Xuân Thuỷ, Cầu Giấy), sấu chà vỏ tiện nhưng dễ thâm, thường phải chế biến trong ngày. Một số khách hàng mua sấu tích trữ để trong thời gian dài thường không có nhu cầu chà vỏ.

(Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem