Chủ đề nóng

Nuôi hàu ở vùng cảng biển Sa Huỳnh, kiếm tiền triệu

Thứ ba, ngày 27/05/2014 06:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) đang có 35 hộ nuôi hàu. Bà con cho biết nuôi hàu không khó, tiêu thụ dễ, lợi nhuận khá...
Bình luận 0
Vào tháng 4.2013, từ sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông huyện Đức Phổ, ông Văn Công Thanh (thôn Thạnh Đức 2) thả nuôi thí điểm 12.500 con hàu giống Thái Bình Dương, có trọng lượng bình quân 95 con/kg, trên lồng bè bằng tre có diện tích gần 60m2 ở khu vực phía nam chân cầu Thạnh Đức.

Nhờ áp dụng đúng quy trình đã được hướng dẫn, hàu của ông Thanh phát triển khá tốt, với tỷ lệ sống 60-70%. Sau 6 tháng nuôi, ông Thanh thu hoạch gần 700kg hàu thương phẩm. Với giá bán 32.000 đồng/kg, ông thu về 22 triệu đồng, lãi 13 triệu đồng.

Ông Thanh với hàu nuôi tại lồng bè  của gia đình.
Ông Thanh với hàu nuôi tại lồng bè của gia đình.

Theo ông Thanh, ngoài chi phí ban đầu đóng lồng bè tre và mua một số vật dụng khác để nuôi (từ 3-5 triệu đồng/lồng 60m2) thì từ khi thả giống đến khi thu hoạch, nuôi hàu không phải tốn tiền mua thức ăn.

Thức ăn của hàu là những thứ có sẵn trong nước, rong, tảo, mùn bã hữu cơ. Việc chăm sóc và kỹ thuật nuôi khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian; hàu hiếm khi bị bệnh... Đặc biệt, đầu ra của hàu không phải lo. “Đã có nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn và các tỉnh thành lân cận đến đặt vấn đề bao tiêu đầu ra cho người nuôi hàu trong xã”- ông Thanh cho biết.

Ở khu vực phía trong cảng Sa Huỳnh luôn có độ sâu tối thiểu là 4m, đủ tiêu chuẩn để thả hàu, lại kín gió, độ mặn cao và nguồn nước lên xuống thường xuyên, tàu thuyền ít qua lại. Với quá nhiều ưu điểm như vậy nên so với nuôi một số loại tôm, cá khác thì nuôi hàu tại khu vực này thuận lợi hơn rất nhiều.

Hiện nay, với 5 lồng bè nuôi hàu, lợi nhuận thu về cho gia đình ông Thanh hàng chục triệu đồng/tháng. Hiện số lượng hộ tham gia nuôi hàu Thái Bình Dương và cả hàu tự nhiên ở khu vực cảng Sa Huỳnh đã tăng lên 35 hộ.

Điều đặc biệt khác là nuôi hàu còn giúp làm sạch môi trường và ổn định hệ sinh thái - một vấn đề khá nan giải tại các vùng cảng biển ở Quảng Ngãi.

Công Xuân (Công Xuân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem