Chủ đề nóng

Chấn chỉnh sai sót dữ liệu người tiêm vaccine Covid-19

Diệu Linh Chủ nhật, ngày 17/10/2021 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện vẫn có sai sót trong quá trình nhập thông tin người tiêm vaccine Covid-19. Điều này có thể gây khó khăn trong việc quản lý, thúc đẩy tốc độ tiêm chủng.
Bình luận 0

Tại cuộc họp trực tuyến chiều 16/10 giữa Bộ Y tế và các tỉnh, TP, một số địa phương cho biết, do tổ chức tiêm vaccine Covid-19 lưu động nên việc nhập dữ liệu, thông tin của người tiêm không tránh khỏi sai sót. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, điều này là khó xảy ra vì dù tiêm ở nhà máy, nhà văn hóa, tiêm ở điểm cố định hay lưu động vẫn phải có danh sách và xác thực cuối cùng vẫn là trạm y tế xã phường.

"Những sai sót trong quá trình nhập liệu dữ liệu tiêm chủng thường xảy ra ở khâu nhập lại dữ liệu, do đó trong vòng 30 phút ngồi đợi theo dõi sau tiêm, mỗi người đã tiêm chủng cần theo dõi sát Sổ Sức khỏe điện tử để kịp thời báo ngay thông tin sai sót (nếu có) trong dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khỏe điện tử", Bộ trưởng cho biết. 

Chấn chỉnh sai sót dữ liệu người tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương làm tốt hơn công tác nhập dữ liệu, thông tin người tiêm vaccine Covid-19, tránh sai sót. Ảnh BYT

Bộ trưởng yêu cầu ngay mỗi điểm tiêm đối chiếu với danh sách người đến tiêm chủng do trạm y tế xã phường cung cấp hoặc do các cơ quan, đơn vị gửi đến để rà soát và xác thực ngay thông tin tiêm chủng của người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, tính đến nay, Việt Nam đã nhận được hơn 80 triệu liều vaccine Covid-19 và đã có hơn 61 triệu liều vaccine được tiêm. Thời gian tới, chúng ta sẽ đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng gấp đôi hiện nay (từ hơn 1 triệu liều lên 2 triệu liều/ngày) để đảm bảo với tốc độ vaccine về trong cuối năm 2021. 

Để làm tốt chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho người dân, thời gian qua Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để làm tốt các công tác liên quan đến vaccine, tiêm chủng vaccine Covid-19. 

Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là triển khai chiến dịch quy mô lớn như vậy, phải có những cách thức quản lý để mọi người dân đều được tiêm chủng, cũng như để chúng ta biết được tình hình tiêm chủng trên toàn quốc. "Đây là câu hỏi rất lớn đặt ra trong suốt thời gian qua"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Chấn chỉnh sai sót dữ liệu người tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 2.

Tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người dân ở TP.HCM. Ảnh HCDC

"Vấn đề hiện nay chúng ta cần phải tập trung giải quyết là việc thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ, người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử, nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng, hay việc sử dụng chứng nhận tiêm chủng bản giấy…", Bộ trưởng Long chia sẻ.

Hiện nay Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". 

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 là tiêu chí quan trọng để đánh giá về tình hình dịch tại các địa phương. Đồng thời cũng là tiêu chí quan trọng khi người dân di chuyển từ vùng này qua vùng khác. 

"Do đó 3 Bộ: Y tế - Công an - Thông tin và Truyền thông đã thống nhất cùng triển khai một kế hoạch để quản lý tiêm chủng vaccine Covid-19 trên phạm vi toàn quốc và xác thực thông tin về tiêm chủng một cách chính xác để vừa phục vụ phòng chống dịch, vừa phục vụ việc đi lại và tham gia các hoạt động khác của người dân", Bộ trưởng Long nhấn mạnh. 

Tham dự hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công An Nguyễn Huy Ngọc đã giao nhiệm vụ liên quan đến việc xác thực tiêm chủng cho từng đơn vị của ngành công an trong phối hợp với ngành y tế và thông tin, truyền thông; đồng thời nhấn mạnh đơn vị nào không thực hiện nhiệm vụ được giao phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo bộ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng giao nhiệm vụ cho các Vụ/Cục liên quan trong việc phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Công an để đảm bảo thực hiện tiến độ nhập liệu, xác thực tiêm chủng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem