Chủ đề nóng

Chân dung ông trùm chuyển phát nhanh châu Á khiến Jack Ma phải thán phục

Hương Nguyễn (Theo cyegushi.com) Thứ tư, ngày 01/11/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ có vị tỷ phú này, ngành chuyển phát nhanh Trung Quốc hiện đang giữ vị trí “vô địch” trên thế giới.
Bình luận 0

Vương Vệ sinh năm 1971 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Năm 7 tuổi, ông di cư đến Hong Kong. Đầu những năm 90, Vương Vệ thường xuyên đi lại giữa Hong Kong và đại lục. Thời đó, việc vận chuyển hàng hóa, thư từ còn khá lạc hậu và bất tiện nên Vương Vệ thường được người dân ở hai nơi nhờ chuyển hộ đồ qua biên giới. Các công xưởng ở đại lục do người Hong Kong xây dựng cũng mọc lên rất nhiều, nhu cầu vận chuyển hàng hóa vô cùng lớn.

Chân dung vị tỷ phú 7x Vương Vệ

Jack Ma từng phải ngả mũ khâm phục trước tài năng của vị tỷ phú này

Nhận ra đây là một mảng trống đầy tiềm năng trên thị trường, năm 22 tuổi, Vương Vệ liền mạnh dạn mượn cha 100.000 NDT (342 triệu VND) để lập công ty chuyển phát nhanh cùng vài người bạn. Năm 1993, công ty Thuận Phong chính thức được thành lập ở Thuận Đức, Quảng Đông. Lúc ấy, công ty chỉ có 6 người. Vương Vệ và các đồng nghiệp hàng ngày vác ba lô, kéo vali đi lại liên tục giữa Hong Kong và đại lục.

Thuận Phong hiện là thương hiệu chuyển phát nhanh uy tín và chất lượng nhất Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung

Năm 2002, Vương Vệ chính thức thành lập tổng bộ tại Thâm Quyến. Sau đó, ông tiếp tục mở rộng quy mô, khai thác vận chuyển bằng đường hàng không. Năm 2013, Vương Vệ với tổng tài sản trị giá 23,79 tỷ NDT (81 nghìn tỷ VND) đã được xếp hạng 22 trong danh sách tỷ phú Trung Quốc do tạp chí Forbes bình chọn. Đến năm 2017, tổng tài sản của ông đã lên đến 186 tỷ NDT (636 nghìn tỷ VND).

Năm 2003, dịch SARS bùng phát tại Hong Kong, Thuận Phong nằm ở ngay vị trí tâm dịch bệnh. Chính trong thời điểm người người không dám ra khỏi nhà này, ngành chuyển phát nhanh do Thuận Phong dẫn đầu đã có một bước tiến dài. Nhu cầu mua sắm mà không cần ra ngoài của người dân ngày càng tăng cao, Thuận Phong lúc đó đã ký hợp đồng với một loạt các hãng vận chuyển hàng không, thuê 5 chiếc chuyên cơ 737, tận dụng khoang phi cơ chuyên dụng của hơn 230 tuyến bay trong nước. Từ năm 2003 trở đi, tốc độ tăng trưởng của Thuận Phong luôn ở mức 50% mỗi năm. Hiện tốc độ chuyển phát của Thuận Phong chỉ thua kém EMS, sở hữu hơn 1.100 mạng lưới trên khắp Trung Quốc.

Một số chuyên cơ chở hàng “siêu tốc” của tập đoàn Thuận Phong

Nhờ thành công của Thuận Phong, chủ tịch Vương Vệ hiện là cái tên được rất nhiều người ngưỡng mộ và thán phục. Ngay cả Jack Ma cũng từng nói về Vương Vệ như thế này: “Cậu ấy là người mà tôi khâm phục nhất”. Jack Ma chia sẻ, việc kiểm soát tốt lĩnh vực chuyển phát nhanh là một điều rất khó đối với ông, nhưng Vương Vệ – người lãnh đạo thành công hơn 70.000 nhân viên lại làm được điều đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem